GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 02 ม.ค. 2020 04.13 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1080 ครั้ง

ในปัจจุบันเครื่องประดับได้มีการออกแบบให้มีรูปแบบที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่นการได้รับแรงบันดาลใจจากสัตว์ต่างๆ ที่มีความหมายมงคล และสามารถนำโชคมาให้แก่ผู้ครอบครองตามวัฒนธรรมของหลายเชื้อชาติ ปีใหม่ปีนี้จึงขอต้อนรับสัตว์มงคลของปีนี้ซึ่งก็คือ ปีชวดหรือ ปีหนู หนึ่งในปีนักษัตรนั่นเอง โดยสามารถติดตามความหมายเพิ่มเติมได้ในบทความนี้


ให้เจ้าหนูนำโชคดีรับปีชวด

           หนู สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กซึ่งไม่เป็นที่พึงปรารถนา และไม่ได้รับการต้อนรับจากมนุษย์เท่าใดนัก เพราะนอกจากมันจะก่อความเดือดร้อนรำคาญด้วยการกัดแทะทำลายข้าวของ อาหาร รวมถึงเป็นศัตรูตัวฉกาจของเหล่าเกษตกรแล้ว มันยังเป็นพาหนะนำโรคต่างๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อมนุษย์ เช่น กาฬโรค โรคเลปโทสไปโรซิส (โรคฉี่หนู) เป็นต้น

            อย่างไรก็ตาม หนู ได้กลายเป็นตัวการ์ตูนแสนน่ารักซึ่งเป็นขวัญใจเด็กๆ ทั่วโลกมานานกว่า 90 ปี เมื่อวอลท์ ดิสนีย์ (Walt Disney) ได้ให้กำเนิด มิกกี้ เม้าส์ (Mickey Mouse) เจ้าหนูหูดำในกางเกงสีแดงขึ้นเมื่อปี 2471

           นอกจากนี้ ในบางวัฒนธรรมโดยเฉพาะวัฒนธรรมตะวันออก หนูเป็นสัตว์ที่ได้รับการยกย่องนับถือในฐานะสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ ตลอดจนมีความเชื่ออันเป็นมงคลต่างๆ เกี่ยวโยงกับสิ่งมีชีวิตตัวน้อยนี้

            ในวัฒนธรรมของชาวฮินดู หนูเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับการเคารพนับถือ ด้วยมันเป็นสัตว์พาหนะของพระพิฆเณศ เทพแห่งศิลปวิทยาการ โดยชาวฮินดูบางคนเชื่อว่าการได้ดื่มน้ำ หรือกินอาหารต่อจากหนู ถือเป็นการได้รับพรวิเศษจากเทพ

 


จี้รูปหนูทำจากทอง 18 กะรัต 
ประดับเพชร และทับทิม
เครื่องประดับโดย: Tiffany & Co.


             ขณะที่ในวัฒนธรรมของชาวจีนเชื่อว่าหนูเป็นสัตว์นำโชค เป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งร่ำรวย อันเนื่องมาจากความสามารถในการผลิตลูกหลานที่เพิ่มพูนอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ชาวจีนยังเชื่อว่าหนูเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแรง ความคล่องแคล่ว และความเฉลียวฉลาดอีกด้วย

             ปัจจุบันมีนักออกแบบเครื่องประดับจำนวนไม่น้อย ที่ทำการออกแบบและผลิตเครื่องประดับโดยได้แรงบันดาลใจมาจากสัตว์ประเภทต่างๆ และหนูก็เป็นหนึ่งในนั้น และด้วยในปี 2563 นี้ ตรงกับปีนักษัตรที่หนึ่ง หรือปีชวด ซึ่งมีหนูเป็นสัตว์ประจำปีนักษัตร การหาสัญลักษณ์ หรือเครื่องประดับรูปหนูมาประดับหรือมีไว้ในครอบครองนอกจากจะช่วยเพิ่มความเก๋ไก๋แล้ว ยังเปรียบได้กับการมีเครื่องรางเสริมมงคลรับปีใหม่ได้เป็นอย่างดี

 

 
จี้หยกตกแต่งด้วยทอง เพชร 
ซึ่งถูกเกาะด้วยหนูประดับเพชรและพลอยสี
เครื่องประดับโดย: Cartier

 


จี้รูปหนูทำจากทอง 18 กะรัต 
ประดับเพชร และพลอยสี
เครื่องประดับโดย: Van Cleef  and Arpels

 
             และเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2563 ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย จงดลบันดาลให้ท่านผู้อ่านทุกท่านประสพแต่ความสุข ความเจริญ และสัมฤทธิ์ผลในสิ่งอันพึงปรารถนาทุกประการ
 


ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
มกราคม 2563
-----------------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:
1.     China Highlights. Rat Chinese Zodiac Sign: Symbolism in Chinese Culture. Retrieved 10 December 2019 from https://www.chinahighlights.com/travelguide/chinese-zodiac/rat-chinese-zodiac-sign-symbolism.htm.
2.    Chinese New Year 2020. Chinese Zodiac: Year of the Rat. Retrieved 10 December 2019 from https://chinesenewyear.net/zodiac/rat.
3.    Dreaming and Sleeping. Mouse, Mice – Spirit Animal, Symbolism and Meaning. Retrieved 10 December 2019 from https://dreamingandsleeping.com/mouse-mice-spirit-animal-symbolism-and-meaning.


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที