GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 16 ธ.ค. 2019 23.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1390 ครั้ง

ออเดรย์ เฮปเบิร์น นักแสดงสาวมากความสามารถที่โลกไม่มีวันลืม ในบทบาทสุดแสนคลาสสิคจากภาพยนต์เรื่อง Breakfast at Tiffany?s รวมไปถึงเป็นแฟชั่นไอคอนภายใต้คอนเซ็ปต์ ?น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ และมีเอกลักษณ์? ซึ่งสามารถดูได้จากแหวนหมั้น และแหวนแต่งงานของเธอที่เรียบง่าย แต่เปี่ยมไปด้วยความีเอกลักษณ์ เก๋ไก๋ และมีความหมายที่ลึกซึ้ง Eternity Ring


เรียบหรูในสไตล์ออเดรย์ เฮปเบิร์น

          เมื่อให้นึกถึง ออเดรย์ เฮปเบิร์น (Audrey Hepburn) นักแสดงสาวหน้าเก๋ระดับตำนานของฮอลลีวูด ซึ่งโด่งดังในยุค 50 เราจะนึกถึงเธอในบทบาทใดมากที่สุด?   

          แม้เธอจะมีผลงานสร้างชื่อจากการแสดงภาพยนต์มากมาย แต่เมื่อให้นึกถึงเธอคนนี้ครั้งใด ภาพแรกที่ลอยเข้ามาในความนึกคิดคือ ภาพฉากเริ่มต้นของภาพยนต์เรื่อง Breakfast at Tiffany’s ที่มีหญิงสาวร่างสูงบางในชุด เดรสสีดำดูหรูหราก้าวลงมาจากรถแท็กซี่และเดินมาหยุดยืนตรงหน้าต่างกระจกซึ่งใช้จัดแสดงเครื่องประดับของร้านจำหน่ายเครื่องประดับแบรนด์ดังซึ่งตั้งอยู่บนถนนหมายเลขห้า (Fifth Avenue) อันโด่งดังของมหานครนิวยอร์ก
 

  
ออเดรย์ เฮปเบิร์น ในภาพยนต์เรื่อง Breakfast at Tiffany’s
ภาพจาก: Euro Poster

 

          Breakfast at Tiffany’s เป็นเรื่องราวของ ฮอลลี โกไลท์ลี เด็กสาวบ้านนอกผู้ทะเยอทะยาน เธอเลือกที่จะสลัดชีวิตอันความยากจนข้นแค้นโยนใส่หีบ ล็อคกุญแจปิดตายและผลักมันเก็บไว้ในซอกมุมที่ลึกที่สุดในหัวใจ บ่ายหน้าเข้ามาแสวงหาโอกาส และชีวิตที่ดีกว่าในมหานครนิวยอร์ก เธอพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เจิดจรัสในวงสังคมด้วยการพาตัวเองเข้าไปอยู่ในวงสัมคมอันหรูหราฟุ้งเฟ้อ หว่านเสน่ห์ให้กับชายหนุ่มฐานะดีโดยหมายใจว่าจะเป็นบันไดพาเธอก้าวไปยืนอยู่ในจุดที่สูงกว่าเดิม แต่จนแล้วจนรอดเธอก็ไม่ได้สามารถไปยืนในจุดที่ใฝ่ฝันได้

          ภาพยนต์เรื่องนี้นอกจากจะถูกพูดถึงในด้านของเนื้อเรื่องที่สนุกสนานแต่แฝงไปด้วยแง่คิดแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ถูกพูดถึงมากที่สุดเห็นทีจะหนีไม่พ้นฝีมือการแสดงของออเดรย์ เฮปเบิร์น ในบทบาทของฮอลลี โกไลท์ลี ซึ่งได้กลายเป็นบทบาทที่โด่งดังที่สุดในชีวิตการแสดงของเธอ

          แม้ว่าฮอลลี โกไลท์ลี จะเป็นผู้หญิงที่ให้ความสำคัญกับวัตถุนิยมที่เน้นการประโคมโหมแต่งร่างกายด้วยเสื้อผ้าอาภรณ์และเครื่องประดับเพื่อเป็นเครื่องบ่งบอกฐานะทางสังคมซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งจอมปลอม แต่ในชีวิตจริงของออเดรย์กลับตรงกันข้าม แม้ว่าเธอจะอุดมไปด้วยชื่อเสียงและเงินทอง แต่เธอกลับนิยมความเรียบง่าย สมถะ ถึงกระนั้นเธอก็ได้กลายเป็นแฟชั่นไอคอนของสาวๆ ในยุคนั้นจวบจนปัจจุบัน ด้วยคอนเซ็ปต์น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ และมีเอกลักษณ์ แม้กระทั่งแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานของเธอก็ยังคงความเรียบง่ายเสียจนไม่อยากจะเชื่อว่า “นี่หรือคือแหวนของดาราดัง!”  

          แหวนหมั้นของออเดรย์ที่ได้รับจาก ‘เมล เฟอเรอ’ (Mel Ferrer) แฟนหนุ่มร่วมอาชีพ ไม่ได้เป็นแหวนที่ตกแต่งด้วยเพชรเม็ดโตอย่างเช่นแหวนของเพื่อนดาราในยุคเดียวกัน หากเป็นแหวนแพลทินัมที่ตกแต่งด้วยเพชรที่ใช้เทคนิคการฝังสอด (Channel Set) เรียงกันเป็นแถวจนรอบวง (Eternity Ring) จาก Gubelin ร้านเครื่องประดับชื่อดังของยุโรป

          สำหรับพิธีแต่งงานของทั้งคู่ถูกจัดขึ้นอย่างเรียบง่ายเมื่อวันที่ 25 กันยายน 1954 ณ โบสถ์เล็กๆ แห่งหนึ่งในชนบทของสวิตเซอร์แลนด์ โดยแหวนแต่งงานของออเดรย์นั้นเป็นแหวนเกลี้ยงสองวงที่มีการออกแบบเหมือนกันทุกประการ จะต่างกันก็ตรงที่วงหนึ่งทำจากทองส่วนอีกวงหนึ่งทำจากทองสีชมพู ซึ่งด้านในของแหวนทั้งสองวงนี้ได้จารึกวันสำคัญของทั้งคู่เอาไว้ด้วย ความตั้งใจของเจ้าบ่าวที่มอบแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานรวม 3 วงให้แก่เธอ คือ เพื่อให้เธอสร้างสรรค์รูปแบบการสวมแหวนได้หลากหลายตามใจชอบ แต่ด้วยความชอบอะไรที่เรียบง่ายเธอจึงเลือกที่จะสวมแหวนเพียงวงใดวงหนึ่งครั้งละหนึ่งวงเท่านั้น
 
 
 

 
แหวนหมั้น (ซ้าย) และแหวนแต่งงานคู่แฝดทำจากทอง และทองชมพู ของออเดรย์ เฮปเบิร์น
ภาพจาก: https://www.timelessweddingbands.com

 
Eternity Ring สื่อความหมายรักนิรันดร์

          ‘Eternity Ring’ คือชื่อเรียกแหวนที่นำอัญมณีมาเรียงประดับเป็นแถวจนรอบวง แหวนวงเล็กๆ นี้สื่อถึงความรักที่มั่นคงยืนยาวไม่มีจุดสิ้นสุด มันจึงเป็นตัวแทนของความรักที่คู่รักจำนวนมากเลือกที่จะมอบให้กันเพื่อเป็นแหวนหมั้นและแหวนแต่งงาน รวมถึงเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษต่างๆ อย่างวันครบรอบแต่งงานอีกด้วย


 
          ในช่วงบั้นปลายของชีวิต ออเดรย์อุทิศทั้งเวลาและแรงกายของเธอเพื่อเพื่อนมนุษย์ ด้วยการเป็นทูตยูนิเซฟ ถึงอย่างไรก็ตาม การลงพื้นที่และคลุกฝุ่นอยู่ในแอฟริกาก็ไม่ได้ทำให้ประกายความงามที่ฉายอยู่ในตัวเธอลดน้อยลง

          ออเดรย์เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เมื่อวันที่ 20 มกราคม 1993 ขณะมีอายุได้ 63 ปี ที่บ้านพักในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แม้ว่าเธอจะจากไปแล้วกว่า 20 ปี แต่หน้าเก๋ๆ และรอยยิ้มอันสดใสของเธอก็ยังปรากฎชัดเจนในความทรงจำตราบจน Eternity

 


ออเดรย์ เฮปเบิร์น ในวัยชรา (ถ่ายเมื่อเดือนตุลาคม 1990)
ภาพโดย: Getty Images

 
 

 
 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
 
-----------------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:


1. ภาพยนต์เรื่อง Breakfast at Tiffany’s. Paramount Pictures. (1961)
2. Celebrity Engagement Rings: Audrey Hepburn. Brilliance.  
    https://blog.brilliance.com/diamonds/celebrity-engagement-rings-audrey-hepburn
3. Audrey Hepburn’s Engagement Ring, Wedding Bands. The Adventurine.  
    https://theadventurine.com/bridal/engagement-rings/the-true-story-of-audrey-hepburns-engagement-ring-wedding-bands/
4. The Meaning of Eternity Rings. The Diamond Store Magazine. http://news.thediamondstore.co.uk/the-meaning-of-eternity-rings/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที