GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 04 ธ.ค. 2019 03.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1665 ครั้ง

จะดีไหมหากเราสามารถเก็บความทรงจำของคนที่เรารักไว้กับตัวได้ตลอดกาล ในรูปแบบที่มีความงดงามและสามารถใส่เป็นเครื่องประดับประจำตัวที่มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ถ้ากำลังมองหาสิ่งนั้นอยู่ ?อัฐิมณี? คือสิ่งที่สามารถตอบโจทย์นั้นได้อย่างดี อัฐมณีคืออะไรสามารถอ่านได้ที่บทความนี้


อัฐิมณี สิ่งล้ำค่าแทนคำว่ารัก

             “ความตาย” เป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องมาเยี่ยมเยือนมนุษย์ทุกคน แต่การทำใจยอมรับการจากกันไปตลอดกาลซึ่งหมายถึงการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักก็ไม่ใช่เรื่องที่ยอมรับกันได้ง่าย ดังนั้นจะดีไหมถ้าจะนำอัฐิส่วนหนึ่งของผู้ที่รักมากที่สุดมาเก็บรักษาไว้ใกล้ตัวในสิ่งที่เรียกว่า “อัฐิมณี”

            “อัฐิ” หมายถึง เถ้ากระดูกที่เหลืออยู่ภายหลังจากการฌาปนกิจ

            “มณี” หมายถึง สิ่งที่มีคุณค่าหาได้ยากด้วยความงามหรือความจริงแท้ หรืออาจหมายถึง บุคคลอันเป็นที่รักที่น่านับถือ

            "อัฐิมณี" หมายถึง อนุสรณ์ที่มีคุณค่าทางใจซึ่งถูกสร้างขึ้นมาจากอัฐิของคนที่เสียชีวิตไปแล้วร้อยเปอร์เซนต์ โดยผ่านกระบวนการทางวัสดุศาสตร์เพื่อแปรอัฐิที่มีเนื้อพรุนและเปราะง่ายให้เป็นอัฐิมณีที่มีเนื้อแน่นคงทนสะท้อนอัตลักษณ์เพราะทั้งเนื้อและสีของอัฐิมณีเกิดจากองค์ประกอบทางเคมีของอัฐิซึ่งขึ้นอยู่กับอายุ สุขภาพ พฤติกรรมการกิน ตลอดจนวัฒนธรรมประเพณีการฌาปนกิจ


 
ที่มา : http://www.mindmani.com/thestory.aspx

 

ALGORDANZA ผู้ริเริ่มเพชรแห่งความทรงจำ

 

            ALGORDANZA เป็นบริษัทสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งชื่อบริษัทมาจากภาษา Romansh มีความหมายว่า “การไว้ทุกข์” ก่อตั้งเมื่อปี 2004 ปัจจุบันมีทั้งหมด 22 สาขาทั่วโลก ALGORDANZA ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์จากเถ้ากระดูกของคนที่เสียชีวิตให้กลายเป็นเพชรด้วยกระบวนการทางเคมีที่สกัดคาร์บอนออกจากเถ้าถ่านกระดูกที่เผาแล้วที่ต้องมีปริมาณอย่างน้อย  500 กรัม จากนั้นนำคาร์บอนดังกล่าวมาเผาด้วยความร้อนสูงจนเป็นกราไฟต์ (ส่วนผสมของไส้ดินสอ) แล้วจึงนำกราไฟต์มาเผาที่ความร้อนสูงมากที่ 4,532 องศาฟาเรนไฮต์ (2,500 องศาเซลเซียส) ก่อนนำมาอัดด้วยเครื่องจักรที่มีแรงกดสูงถึง 870,000 ปอนด์ต่อนิ้ว (60,000 บาร์) หลังจากใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ก็จะได้เพชรในรูปทรงตามธรรมชาติหรือตามกระบวนการสังเคราะห์ผลึกแบบ HPHT (High Pressure/High Temperature) เพชรที่ได้ส่วนมากจะมีสีน้ำเงินถึงสีน้ำเงินเข้ม ขึ้นกับธาตุโบรอนในเถ้ากระดูกผู้ตาย แต่มีเพชรบางเม็ดที่มีสีขาว สีเหลือง หรือสีดำ ส่วนเถ้ากระดูกของศพที่ผ่านการทำคีโมรักษาโรคมะเร็งเมื่อนำมาผลิตเป็นเพชรแล้ว มักจะมีสีอ่อนกว่าเถ้ากระดูกของคนทั่วไป ทั้งนี้ สนนราคาในการทำเพชรจากเถ้ากระดูกนี้อยู่ระหว่าง 5,000-22,000 เหรียญสหรัฐฯ โดยในระยะแรกทำแต่เพชรที่เป็นเถ้ากระดูกจากมนุษย์เท่านั้น แต่ปัจจุบันนี้สามารถผลิตเพชรจากเถ้ากระดูกสัตว์ได้แล้ว

 

 
ที่มา : https://www.algordanza.com

 
ภาพรวมตลาดอัฐิมณี

 
            ปัจจุบันในต่างประเทศมีบริษัทชั้นนำที่ทำธุรกิจอัฐิมณี 5 บริษัทด้วยกัน ได้แก่ (1). LIFE GEM ในสหรัฐอเมริกา (2.) HEART IN DIAMONDS ในประเทศอังกฤษ (3.) ALGORDANZA ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (4.) LONITE ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และ (5.) ETERNEVA ในสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม อัฐิมณียังไม่ค่อยแพร่หลายในประเทศแถบทวีปอเมริกาและยุโรป เพราะวัฒนธรรมของประเทศในแถบนี้เมื่อมีคนตายจะนำไปฝัง ขณะที่ในแถบเอเชียคนตายจะถูกนำไปทำพิธีสวดและเผา ซึ่งการเผาเท่านั้นถึงจะสามารถนำกระดูกไปแปรสภาพได้ ความนิยมจึงแพร่หลายอยู่ในประเทศแถบเอเชีย อาทิ ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ และล่าสุดก็คือประเทศไทย

            สำหรับในประเทศไทยมีอยู่ 3 บริษัท ได้แก่ (1.) บริษัท อัลกอร์แดนซ่า (ประเทศไทย)  (2.) บริษัทไมนด์มณี จำกัด (3.) บริษัท เจมโมรีส์ไทยแลนด์ โดยธุรกิจนี้เริ่มได้รับความนิยมในคนเฉพาะกลุ่มเนื่องจากยังมีข้อจำกัดในหลายเรื่อง เช่น ราคาที่ค่อนข้างสูง รวมทั้งผู้บริโภคบางส่วนยังไม่เข้าใจในนวัตกรรมการผลิตจนทำให้เกิดความลังเลว่าจะทำให้ตัวอัฐิได้รับความเสียหาย

            อัฐิมณีนับเป็นอีกหนึ่งธุรกิจเครื่องประดับที่ประสบความสำเร็จจากนวัตกรรมและการสร้างความแตกต่างเนื่องด้วยเอกลักษณ์ของอัฐิมณีนั้นแสดงออกตั้งแต่รูปแบบของธุรกิจที่เป็นการนำเถ้ากระดูกของมนุษย์ทั้งฟันหรือกระดูกส่วนต่างๆ ของร่างกายมาผ่านนวัตกรรม ทำให้ได้เครื่องประดับจากอัฐิเพื่อเป็นอนุสรณ์ของบุคคลผู้เป็นที่รักที่จากไป 
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
พฤศจิกายน 2562
------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง

  1. http://www.xn--h3cg5b6butj.com/thestory.aspx  สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม 2562
  2. เถ้ากระดูกทำเป็นเพชรราคาไม่เกินแสนห้าหมื่นบาท https://pantip.com/topic/32713329        สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม 2562
  3. https://www.algordanza.com/de/ สืบค้นเมื่อ วันที่ 31 กรกฎาคม 2562
  4. 5 บริษัทชั้นนำในอัฐิมณี https://www.spiritpieces.com/blogs/blog/top-5-companies-making-cremation-ashes-into-diamonds สืบค้นเมื่อ วันที่ 31 กรกฎาคม 2562

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที