สุทรรศน์

ผู้เขียน : สุทรรศน์

อัพเดท: 04 ธ.ค. 2019 13.38 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1945 ครั้ง

เครื่องวัดวามเร็วจะช่วยให้คุณสามารถคำนวณ RPM ของมอเตอร์


รู้จักเครื่องวัดความเร็วรอบ (Tachometer)

เครื่องวัดความเร็วรอบ (Tachometer) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับวัดความเร็วของวัตถุที่เคลื่อนไหว รูปแบบที่พบมากที่สุดของเครื่องวัดวามเร็วคือเครื่องวัดความเร็วของเพลาหมุนเช่นเดียวกับในเครื่องยนต์หรือเครื่องจักรอื่น ๆ การอ่านข้อมูลเป็นแบบดั้งเดิมในรูปแบบของหน้าปัดอนาล็อก แต่จอแสดงผลดิจิตอลเป็นเรื่องปกติมากขึ้นมีการใช้งานแอพพลิเคชั่นมากมายสำหรับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพัลส์โรตารี่ (หรือที่รู้จักกันในชื่อเครื่องเข้ารหัสแบบเพิ่มขึ้น, tachs, tachometers) ทั่วทั้งอุตสาหกรรม Phoenix America Inc. เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องกลที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการในการติดตั้งแอพพลิเคชั่นของคุณ โดยทั่วไปแล้วหน่วยเหล่านี้จะยึดกับส่วนที่ไม่ใช่ไดรฟ์ของมอเตอร์ AC และ DC สำหรับแอปพลิเคชั่นตอบรับความเร็ว  ความแตกต่างระหว่างเครื่องวัดวามเร็วและเครื่องเข้ารหัส ผู้ขายและลูกค้าอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ใช้เครื่องวัดความเร็วรอบแบบดิจิตอล, ตัวเข้ารหัสและตัวเข้ารหัสแบบเพิ่มหน่วยแทนกัน
 
ดูรายละเอียดเครื่องวัดความเร็วรอบ (Tachometer) เพิ่มเติมได้ที่: www.mvchamber.org/category/เครื่องวัดความเร็วรอบ
 

เครื่องวัดวามเร็วจะช่วยให้คุณสามารถคำนวณ RPM ของมอเตอร์

 
ถ้าคุณนึกภาพล้อเลื่อน (ไม่สนใจข้อเท็จจริงที่ว่าพวกเขาได้รับการออกแบบมาเพื่อวัดระยะทาง) พวกเขาจะคลิกด้วยเสียงทุกครั้งที่มีการปฏิวัติ นับเวลาระหว่างการคลิกและคุณสามารถทราบได้ว่าล้อหมุนเร็วแค่ไหนหรือ RPM มีหลายวิธีในการบรรลุเป้าหมายนี้คุณอาจใช้ Hall Hall เพื่อวัดทุกครั้งที่มอเตอร์ทำการปฏิวัติเต็มรูปแบบหรือวิธีการทางกลอื่น ๆ เทคนิคการวัดจำนวนมากนั้นคล้ายคลึงกับเครื่องเปลี่ยนรหัสอย่างไรก็ตามโดยทั่วไปเครื่องเข้ารหัสมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ได้ความละเอียดที่สูงขึ้นทำให้มีความซับซ้อนมากขึ้น ประโยชน์ของเครื่องวัดวามเร็วคือความเรียบง่ายคุณเพียงต้องการวัดต่อการหมุนหนึ่งครั้ง
 
เครื่องวัดวามเร็วเป็นอุปกรณ์แม่เหล็กไฟฟ้าที่สร้างแรงดันไฟฟ้าแบบอะนาล็อกที่เป็นสัดส่วนกับความเร็วของมอเตอร์ Tachometers หรือ tachs ให้สัญญาณความเร็วต่ำที่มีความล่าช้าสูงซึ่งได้รับการแก้ไขอย่างดีเยี่ยมซึ่งเหมาะสำหรับการปิดลูปความเร็ว ในอดีตระบบเซอร์โวส่วนใหญ่อาศัยการตอบรับความเร็วของสัญญาณ น่าเสียดายที่มาตรวัดความเร็วรอบมีข้อบกพร่องมากมายที่กำจัดมันออกจากระบบควบคุมการเคลื่อนไหวที่มีประสิทธิภาพสูงสุด
ข้อบกพร่องหลักของเครื่องวัดวามเร็วคือราคา เนื่องจากระบบเซอร์โวส่วนใหญ่จะต้องมีเซ็นเซอร์ตำแหน่งการใช้เครื่องวัดวามเร็วหมายถึงความต้องการเซ็นเซอร์สองตัว ค่าใช้จ่ายของเครื่องวัดวามเร็วนั้นมีความสำคัญเช่นเดียวกับค่าใช้จ่ายในการติดตั้งเครื่องและการเดินสายเคเบิล ปัญหาที่สองเกี่ยวกับมาตรวัดความเร็วคือการสึกหรอของแปรง เครื่องวัดวามเร็วเป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสตรงซึ่งต้องการแปรงถ่านเพื่อส่งแรงดันไฟฟ้าระหว่างสเตเตอร์และโรเตอร์ เมื่อเวลาผ่านไปแปรงเหล่านี้จะสึกหรอและจะต้องเปลี่ยนใหม่

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที