สุทรรศน์

ผู้เขียน : สุทรรศน์

อัพเดท: 03 ธ.ค. 2019 22.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1644 ครั้ง

เครื่องวัดความเร็วลม (Anemometer) เป็นเครื่องมือที่ใช้วัดความเร็วลมและความดันลม เครื่องวัดความเร็วลมเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับนักอุตุนิยมวิทยาซึ่งศึกษารูปแบบของสภาพอากาศ


รู้จักเครื่องวัดความเร็วลม (Anemometer)

เครื่องวัดความเร็วลม (Anemometer) เป็นเครื่องมือที่ใช้วัดความเร็วลมและความดันลม เครื่องวัดความเร็วลมเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับนักอุตุนิยมวิทยาซึ่งศึกษารูปแบบของสภาพอากาศ พวกเขายังมีความสำคัญต่อการทำงานของนักฟิสิกส์ผู้ศึกษาวิธีการเคลื่อนไหวของอากาศ เครื่องวัดความเร็วลมชนิดที่ใช้กันทั่วไปมีสามหรือสี่ถ้วยติดกับแขนแนวนอน แขนแนบกับแกนแนวตั้ง ในขณะที่ลมพัดถ้วยหมุนหมุนทำให้แกนหมุน ยิ่งลมแรงพัดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งแท่งหมุนเร็วขึ้นเท่านั้น เครื่องวัดความเร็วลมจะนับจำนวนการหมุนหรือการหมุนซึ่งใช้ในการคำนวณความเร็วลม เนื่องจากความเร็วลมไม่สอดคล้องกัน - มีกระโชกและกล่อม - ความเร็วลมมักจะเฉลี่ยในช่วงเวลาสั้น ๆ
 
ความเร็วลมยังสามารถกำหนดได้โดยการวัดความดันอากาศ (ความดันอากาศนั้นวัดโดยเครื่องมือที่เรียกว่าบารอมิเตอร์) เครื่องวัดความเร็วลมแบบหลอดใช้ความดันอากาศเพื่อกำหนดความดันลมหรือความเร็ว เครื่องวัดความเร็วลมแบบท่อเป็นการวัดความดันอากาศภายในหลอดแก้วที่ปิดที่ปลายด้านหนึ่ง โดยการเปรียบเทียบความดันอากาศภายในท่อกับความดันอากาศภายนอกท่อสามารถคำนวณความเร็วลมได้ ดูรายละเอียดเครื่องวัดความเร็วลมเพิ่มเติมได้ที่ www.mvchamber.org/category/เครื่องวัดความเร็วลม
 

ชนิดของเครื่องวัดความเร็วลม

 

1) เครื่องวัดความเร็วลมแบบใบพัด (Vane-anemometer)

 
เครื่องวัดความเร็วลมอีกประเภทหนึ่งคือเครื่องวัดความเร็วลมแบบใบพัด พวกเขายังเป็นที่รู้จักกันในนามใบพัดหรือเครื่องวัดความเร็วลมคล้ายกับเครื่องวัดความเร็วลมแบบถ้วย แต่แทนที่จะหมุนถ้วยพวกเขาใช้ใบพัดลมที่หมุน พวกเขาไม่ได้ติดตั้งในแนวตั้งเหมือนเครื่องวัดความเร็วลมถ้วยและใบมีดจะติดตั้งในแนวนอนและหันหน้าไปทางลม เครื่องวัดความเร็วลมจะต้องหมุนเพื่อเผชิญหน้ากับทิศทางใดก็ตามที่ลมพัดดังนั้นพวกเขาจึงมักจะใช้กังหันลมที่อยู่ตรงข้ามใบพัดเพื่อเปลี่ยนทิศทางของลม เช่นเดียวกับเครื่องวัดความเร็วลมถ้วยเครื่องวัดความเร็วลมหรือเครื่องวัดความเร็วลมใบพัดจะนับจำนวนการปฏิวัติต่อวินาทีโดยอัตโนมัติเพื่อคำนวณความเร็วลมและแสดงผลแบบดิจิตอลสำหรับคุณ เครื่องวัดความเร็วลมแบบใบพัดมือถือบางเครื่องนั้นเรียกว่าเครื่องตรวจจับลมใบพัดเนื่องจากใบพัดใบพัดของพวกมันได้รับการคุ้มครองโดยหน่วยกรงสัตว์เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะไม่ติดมือคุณเครื่องวัดความเร็วลมแบบใบพัดบางเครื่องมีไว้สำหรับติดตั้งในอาคาร แต่เครื่องวัดความเร็วลมแบบพกพาก็ค่อนข้างธรรมดาเช่นกัน
 

2) เครื่องวัดความเร็วลมแบบลวดร้อน (Hot-wire anemometers)

 
เครื่องวัดความเร็วลมแบบลวดร้อนหรือเครื่องวัดความเร็วลมแบบคงที่ทำงานโดยการให้ความร้อนเส้นลวดบาง ๆ จนถึงอุณหภูมิที่กำหนดจากนั้นทำการวัดปริมาณการระบายความร้อนด้วยการไหลของอากาศ เครื่องวัดความเร็วลมแบบลวดร้อนสามารถคำนวณความเร็วของลมที่พัดผ่านโดยการวัดความเร็วของสายไฟที่เย็นลงและความเย็นที่ได้รับ
 

ข้อแตกต่างของเครื่องวัดความเร็วลมแบบลวดร้อนและแบบใบพัด

 
บางครั้งเรียกว่าความเร็วลมหรือเครื่องวัดความเร็วลมเครื่องวัดความเร็วลมมักจะถูกจัดประเภทเป็นลวดร้อนหรือใบพัด เครื่องวัดความเร็วลมแบบลวดร้อนนั้นเหมาะที่สุดสำหรับการวัดการไหลของอากาศที่ความเร็วต่ำอย่างแม่นยำ (เช่น, ต่ำกว่า 2000 ฟุต / นาที) บางรุ่นได้รับการออกแบบมาเพื่อวัดความเร็วที่สูงถึง 15,000 ft / min แต่ยังมีความสามารถในการวัดที่แม่นยำมากจนถึงความเร็วที่ต่ำกว่ามาก เครื่องวัดความเร็วลมใบพัดอาศัยในใบพัดหมุนเพื่อรับรู้ความเร็วลม เครื่องวัดความเร็วลมเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการวัดความเร็วลม หลายคนมีหน่วยวัดที่ผู้ใช้สามารถเลือกได้: ft / min, m / s, MPH, km / h และ knots เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย thermoanemometer เป็นลวดร้อนหรือเครื่องวัดความเร็วลมใบพัดมีคุณสมบัติเพิ่มเติมของการวัดอุณหภูมิอากาศ เครื่องวัดความเร็วลม Hygro รวมถึงคุณสมบัติของเทอร์โมเครื่องวัดความเร็วลมและเซ็นเซอร์ความชื้นที่ให้ข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์ของลูกค้า เครื่องวัดความเร็วลมการบันทึกข้อมูลถูกออกแบบมาเพื่อจัดเก็บการวัดเพื่อการตรวจสอบในภายหลัง บางคนจะดาวน์โหลดการอ่านความเร็วลมที่บันทึกไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อตรวจสอบกราฟและการวิเคราะห์เพิ่มเติม

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที