คิริวงษ์

ผู้เขียน : คิริวงษ์

อัพเดท: 27 พ.ย. 2019 15.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 15522 ครั้ง

การโฆษณาทางอินเทอร์เน็ตเป็นหนึ่งในวิธีการที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการรับสมัครคนงานในวันนี้ ในอีกมุมหนึ่ง สมัครงานเองก็นิยมใช้อินเตอร์เน็ตในการหางาน และสมัครงาน เนื่องจากสะดวก รวดเร็ว และรู้ผลไว เนื่องจากเหตุผลเหล่านี้ เว็บหางานจึงได้กลายเป็นเครื่องมือที่นิยมสำหรับทั้งผู้สรรหาและผู้หางาน


ข้อดีและข้อเสียของการใช้เว็บหางาน ในการหางาน

การโฆษณาทางอินเทอร์เน็ตเป็นหนึ่งในวิธีการที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการรับสมัครคนงานในวันนี้ ในอีกมุมหนึ่ง สมัครงานเองก็นิยมใช้อินเตอร์เน็ตในการหางาน และสมัครงาน เนื่องจากสะดวก รวดเร็ว และรู้ผลไว เนื่องจากเหตุผลเหล่านี้ เว็บหางานของไทย จึงได้กลายเป็นเครื่องมือที่นิยมสำหรับทั้งผู้สรรหาและผู้หางาน

 

ถ้าคุณค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต คุณจะพบว่าความนิยมของเว็บไซท์เหล่านี้มีสูง และมีหลายเว็บไซท์ที่คุณสามารถใช้งานได้อย่างดี  อย่างไรก็ตาม ข้อมูลงานต่างๆในแต่ละเว็บไซท์มี จะหมดอายุเร็วมาก เพราะมีคู่แข่งของคุณหลายคนที่ชิงสมัครงานในตำแหน่งที่คุณสนใจไปก่อน สัมภาษณ์งานไปก่อน และได้งานไปก่อน ทั้งๆที่คุณยังคงช้าและไม่ตัดสินใจอะไร ตำแหน่งงานที่คุณสนใจก็ปิดรับสมัครไปแล้ว

 

เว็บหางาน ในมุมมองของผู้สมัครงาน

 

เมื่อคุณค้นหาตำแหน่งงาน คุณก็ต้องกรอกใบสมัครงาน ซึ่งใบสมัครงานนี่แหล่ะคือตัวที่จะทำให้คุณโดดเด่นออกมาจากผู้สมัครงานคนอื่นๆที่เป็นคู่แข่งของคุณ ถ้าคุณกรอกใบสมัครงานแบบขอไปที (ซึ่งคนจำนวนมากเป็นอย่างนั้น) เว้นว่างไว้ไม่กรอกให้ครบ ไม่ใส่รูป ฯลฯ ใบสมัครงานของคุณก็จะกลายเป็นใบสมัครที่ไม่สมประกอบ และถูกมองข้ามไปในที่สุด ลองคิดกลับกันสิว่าถ้าตัวเองต้องไปทำงานเป็นพนักงานคัดเลือกบุคลากร คุณจะ "ให้โอกาส" ใครก่อน ระหว่างผู้สมัครที่กรอกใบสมัครครบ กับผู้สมัครที่ไม่กรอกแม้กระทั่งชื่อของตัวเอง?

 

เว็บหางาน ในมุมมองของนายจ้าง

 

หนึ่งในข้อดีที่สุดของเว็บเหล่านี้ก็คือ ราคาค่อนข้างถูก และจ่ายไหว คุณสามารถจ่ายเงินทีเดียวแล้วลงประกาศงานหลายๆตำแหน่ง แล้วรอผู้สมัครงานมาติดต่อคุณ มันราคาถูกกว่าที่คุณจะไปจัดงานออกบูธรับสมัครงานตามสถานที่ต่างๆอย่างมาก

 

อีกข้อดีหนึ่งก็คือ ใบสมัครงานต่างๆจะถูกส่งในระบบดิจิทัลทั้งหมด คุณไม่ต้องมาปวดหัวกับการอ่านลายมือหวัดๆที่อ่านไม่ออกของผู้สมัครงานอีกต่อไปแล้ว แต่ก็มากับข้อเสียเหมือนกันก็คือ มีผู้สมัครงานจำนวนมากที่กรอกใบสมัครแบบขอไปที กรอกบ้างไม่กรอกบ้าง กรอกไม่ครบบ้าง กรอกผิดบ้าง มีใบสมัครงานที่ต้องโยนทิ้งลงถังขยะวันหนึ่งๆก็เกือบถึงร้อยใบเลยก็มี และบางครั้งผู้สมัครงานที่กรอกไม่ครบนี่แหล่ะ ก็จะมาทวงคุณ ว่าคุณดูใบสมัครของเขาแล้วหรือยัง ถ้าคุณตอบไปตามตรง คุณก็จะโดนดราม่าใส่ หาว่าไม่ให้โอกาสบ้าง ใจแคบบ้าง อันนี้ก็ต้องแล้วแต่ดวงของคุณด้วยว่าจะเจอกับผู้สมัครงานแบบไหน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที