ปกรณ์

ผู้เขียน : ปกรณ์

อัพเดท: 21 ต.ค. 2019 14.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4918 ครั้ง

Tax Refund มันคืออะไร จำเป็นต้องทำมั๊ย จะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง ยุ่งยากมั๊ย เรามีคำตอบค่ะ


Tax Refund มันคืออะไร จำเป็นต้องทำไหม

เวลาที่เราเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ เราก็จะไม่ลืมที่จะซื้อของติดไม้ติดมือกลับมา ไม่มากก็น้อย การซื้อสินค้าจากห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าต่าง ๆ ส่วนมากแล้วราคาที่โชว์อยู่บนเชลฟ์จะบวกภาษีมูลค่าเพิ่ม (Value Added Tax หรือ VAT) เข้าไปแล้ว

สำหรับประเทศไทยก็ 7 % แต่ถ้าต่างประเทศ จะแตกต่างกันออกไป ซึ่งการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มนี้ส่วนมากก็จะให้แค่ผู้ที่อาศัยในประเทศนั้น ๆ จ่ายเท่านั้น สินค้าที่สามารถยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม จะเป็นสินค้าที่มีขายในพื้นที่ของประเทศนั้นๆ เป็นร้านของประเทศนั้นๆ หรือประเทศนั้นๆ ผลิตเอง สินค้าที่ถูกนำมาขายถ้าเป็นของนอกก็เท่ากับเสียภาษีนำเข้า-ส่งออกมาเรียบร้อยแล้ว

หมายความว่าถ้าหากว่าเราเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเราก็สามารถขอคืนส่วนนี้ได้ด้วย หรือที่เราเรียกกันว่า "Tax Refund" นั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับเกณฑ์การขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มของประเทศนั้น ๆ ด้วย เพราะแต่ละประเทศ

วิธีการขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม

เช็กก่อนว่าร้านค้าที่เราจะช้อปปิ้งเข้าร่วมรายการของร้านที่จะดำเนินการ Tax Refund หรือไม่ ให้สังเกตป้าย TRS (Tax Refund Shopping) ที่หน้าร้าน หรือสอบถามพนักงาน ตอนที่ไปจ่ายเงินให้แจ้งพนักงานว่าจะทำ Tax Refund และต้องยื่นพาสปอร์ตกับพนักงานก่อนชำระเงินทุกครั้งเพื่อให้ทราบว่าเป็นนักท่องเที่ยว พนักงานจะให้ Application Form for VAT Refund กลับมาพร้อมกับใบเสร็จ

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้กับ นักท่องเที่ยวที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยว ไม่มากก็น้อยนะคะ สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขอวีซ่าได้ที่ https://www.tumvisa.com


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที