GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 18 ก.ย. 2019 08.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 439 ครั้ง

นิล อัญมณีที่แฝงไปด้วยเสน่ห์น่าค้นหา ที่แฝงไปด้วยความเชื่อและอารยธรรมที่ยาวนานกว่า 4,000 ปี และได้ชื่อว่า ?อัญมณีแห่งรัตติกาล? ซึ่งมีพลังอำนาจในการปกป้องคุ้มครองผู้ที่ได้สวมใส่ และนำความโชคดีมาให้ พร้อมทั้งคุณสมบัติอันน่าทึ่งที่มาจากความเชื่อทั้งในด้านการรักษาโรคและ เรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เต็มไปด้วยความลึกลับและน่าค้นหาอย่างน่าอัศจรรย์


นิล อัญมณีแห่งรัตติกาล

 อัญมณีสีดำสนิทดุจท้องฟ้ายามรัตติกาล แต่แฝงไปด้วยมนต์เสน่ห์ และให้ความรู้สึกลึกลับชวนค้นหา นามว่า “นิล” มีความเกี่ยวโยงกับอารยธรรมและความเชื่อของมนุษย์มายาวนานกว่า 4,000 ปี แล้วที่ชาวอียิปต์ได้นำเอานิลมาทำเป็นเครื่องประดับและแกะสลักเป็นเครื่องใช้สอยต่างๆ ในราชสำนัก

            ชาวกรีกมีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับการถือกำเนิดของนิลเอาไว้ว่า วีนัส เทพีแห่งความงาม ได้ใช้ลูกศรของ คิวปิดตกแต่งเล็บของนางให้สวยงาม ซึ่งผงเศษเล็บของนางได้ตกลงสู่พื้นโลก และได้กลายสภาพเป็นอัญมณีสีดำสนิทที่เรารู้จักและกำลังกล่าวถึงกันอยู่ในขณะนี้

            ประเทศไทยถือเป็นแหล่งวัตถุดิบนิลคุณภาพดีที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่ง และด้วยความที่นิลเป็นเพื่อนแร่(*)ของทับทิมและไพลิน มันจึงถูกพบมากในเขตจังหวัดกาญจนบุรี จันทบุรี และตราด ซึ่งล้วนแล้วแต่เคยเป็นแหล่งทับทิมและไพลินที่สำคัญลำดับต้นๆ ของโลก

นิลกับความเชื่อ

            ปฏิเสธไม่ได้ว่ามนุษย์เรานั้นไม่ว่าจะชนชาติใด ล้วนมีความเชื่อในพลังอำนาจของอัญมณีชนิดต่างๆ ว่ามีคุณสมบัติในทางมงคล นิลก็เช่นกัน เชื่อกันว่ามันมีพลังแห่งการปกป้องที่สามารถช่วยให้ผู้ครอบครองแคล้วคลาดจากอำนาจมืด มนต์ดำ อุบัติเหตุ และอันตรายต่างๆ ด้วยเหตุนี้นักรบในสมัยโบราณจึงมักพกนิลไว้ติดตัวเพื่อเป็นเครื่องรางในยามออกศึกสงคราม ทั้งยังเชื่อกันว่านิลเป็นอัญมณีที่จะช่วยเสริมสร้างอำนาจบารมี นำมาซึ่งความโชคดี ความร่ำรวย และยศศักดิ์ให้แก่ผู้สวมใส่ และยังเป็นอัญมณีประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันเสาร์ 

 
 
                          เข็มกลัดนิล                             
 ภาพโดย: Kitirin Jewelry 

 
แหวนทองตกแต่งด้วยนิล 
ภาพโดย: Bvlgari


            นอกจากนี้ ยังเชื่อกันว่านิลมีพลังบำบัดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เช่น โรคกระเพาะอาหาร และโรคกระดูกและข้อ เป็นต้น ไม่เพียงแต่การรักษาทางร่างกายเท่านั้น แต่มันยังช่วยบำบัดรักษาการป่วยทางจิตใจได้อีกด้วย ด้วยสีดำเป็นสีที่แสดงออกถึงความเข้มแข็ง นิลจึงช่วยสร้างพลังงานด้านบวกให้ผู้ที่มีความรู้สึกท้อแท้ ขาดความมั่นใจในตัวเอง ให้กลับมามีกำลังใจและความกล้าหาญเพิ่มมากขึ้น


             ในวัฒนธรรมของชาวอินเดียได้นำนิลมาตกแต่งบนสร้อยมงคลสูตรสำหรับมอบให้เจ้าสาวในวันแต่งงาน ด้วยมีความเชื่อว่านิลเป็นอัญมณีศักดิ์สิทธิ์ที่มีอำนาจวิเศษแห่งเทพที่จะช่วยปกป้องคู่สมรสให้รอดพ้นจากดวงตาปีศาจ และมีชีวิตคู่ที่ยืนยาวอีกด้วย

 

                               
                             สร้อยคอมงคลสูตร                                         
                ภาพโดย: Tanishq Jewellers                               

 

สร้อยข้อมือมงคลสูตร
                  ภาพโดย: PNG Jewellers                              


ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
กันยายน 2562
--------------------------------------------------------------
*เพื่อนแร่ (Accessory Minerals) คือ แร่รองที่มักพบคู่กับแร่หลัก อันเนื่องมาจากลักษณะการเกิดที่ใกล้เคียงกัน เช่น แหล่งที่พบพลอยในตระกูลคอรันดัม มักพบพลอยจำพวกสปิเนลได้เช่นกัน  

*เพื่อนแร่ (Accessory Minerals) คือ แร่รองที่มักพบคู่กับแร่หลัก อันเนื่องมาจากลักษณะการเกิดที่ใกล้เคียงกัน เช่น แหล่งที่พบพลอยในตระกูลคอรันดัม มักพบพลอยจำพวกสปิเนลได้เช่นกัน  

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที