totheworld

ผู้เขียน : totheworld

อัพเดท: 16 พ.ค. 2024 10.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 33169 ครั้ง

เพราะบนโลกใบนี้ มีความรู้มากมายที่น่าค้นหา


ความสำคัญของท่อคอนกรีต

(ขอขอบคุณภาพสวย ๆ จาก https://1th.me/RF1F)

ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่า ท่อคอนกรีตมีไว้ทำไม เอาไว้ใช้ทำอะไร และในวันนี้ ผมจะมาเล่าสู่กันฟังถึงความสำคัญของท่อคอนกรีตให้ฟังกันนะครับ

ท่อคอนกรีต คือท่อระบายน้ำเสียทีมีหลายขนาดสามารถใช้สำหรับงานก่อสร้างตามบ้าน อาคาร หรือโรงงานต่าง ๆ ได้ ผมเชื่อว่าพอหลายคนเริ่มอ่านมาถึงตรงนี้ อาจจะเริ่มมีข้อสงสัยว่า ทำไมถึงต้องเป็นท่อแบบนี้ด้วยนะ เป็นท่อ PVC สีฟ้า ๆ แบบตามบ้านไม่พอหรอ เหตุผลก็เพราะเรื่องความคงทน ขนาด และค่าใช้จ่ายครับ

ถ้าเราเลือกใช้ ท่อ PVC โดยเฉพาะในส่วนที่น้ำเสียไหลผ่านต่อวันในปริมาณมาก อาจจะทำให้ระบายไม่ทัน ถึงต่อให้เลือกท่อ PVC ขนาดใหญ่ ก็จะมีเรื่องค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงตามมาอีก แล้วยิ่งน้ำเสียเหล่านั้นในบางวันที่มีอากาศร้อนอาจจะทำให้ตัวท่อกรอบและผุกร่อนได้ นอกจากนี้แล้วตัวข้อต่อของท่อ PVC ยังไม่สามารถรองรับน้ำหนักที่มากได้ ทำให้ง่ายต่อการแตกหัก

แต่ว่าถ้าเป็นท่อคอนกรีต หรือในอีกชื่อสั้น ๆ ว่า ท่อปูนนั้น มีความคงทนมากกว่า โดยเฉพาะท่อคอนกรีตเสริมเหล็ก ก็จะยิ่งรองรับแรงกดจากผิวถนน หรือคนจำนวนมากที่เดินผ่านไปผ่านมาจำนวนมากได้ ส่วนเรื่องขนาดเพื่อตอบสนองกับปริมาณน้ำเสีย ข้อนี้ไม่ต้องห่วงเลย เนื่องจากท่อคอนกรีตส่วนใหญ่มีหลายขนาดให้เลือก แต่ถ้ายังไม่พอใจกับขนาดที่ให้เลือกก็ยังสามารถสั่งหล่อคอนกรีตขึ้นมาในขนาดที่ต้องการได้อีกเช่นกันครับ

และไหน ๆ เราก็พูดเรื่องท่อกันไปแล้ว ของที่ขาดไปไม่ได้อีกอย่างที่ควรพูดถึงก็คือ บ่อพักน้ำ เจ้าสิ่งนี้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงทุกครั้งที่มีท่อ เนื่องจากหน้าที่ของบ่อพักน้ำนั้น จะช่วยให้ขอน้ำเสียค้างคาอยู่ในบ่อพัก และในกระบวนการดังกล่าวนี้เองทำให้ของเสียที่อยู่ในน้ำเหล่านั้น เกิดการตกตะกอนอยู่ก้นบ่อ ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาดหรือกำจัดในภายหลัง ซึ่งบ่อพักน้ำนั้น คนส่วนใหญ่มักหาซื้อบ่อพักสำเร็จรูป มาพร้อมๆกับซื้อท่อเลย เนื่องจากจะทำให้ไม่มีปัญหาเวลาวางท่อเนื่องจากปากท่อ กับรูรับท่อของบ่อพักน้ำคนละชนิดกัน

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับความรู้เรื่องท่อ ๆ ในนี้วันนี้ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ง่ายขึ้นในการตัดสินใจซื้อนะครับsmiley

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที