totheworld

ผู้เขียน : totheworld

อัพเดท: 16 พ.ค. 2024 10.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 33730 ครั้ง

เพราะบนโลกใบนี้ มีความรู้มากมายที่น่าค้นหา


ถามบริษัทรับเหมาก่อสร้าง บ้านหนึ่งหลังสร้างอย่างไร เริ่มต้นจากอะไร

หากอยากจะมีบ้านสักหลังต้องเตรียมพร้อมอย่างไรบ้าง ? คำถามที่เรามักจะถามบริษัทรับเหมาก่อสร้างอยู่เสมอ นั่นเป็นเรื่องปรกติ ใคร ๆ ต่างก็อยากได้บ้านที่ตนใฝ่ฝันกันทั้งนั้น เพราะบ้านเปรียบเสมือนรากฐานของชีวิต ต้องใส่ใจในทุกขั้นตอนทุกรายละเอียดของการก่อสร้าง เพื่อความมั่นคง สวยงาม และได้มาตรฐานตามที่หวังไว้ ว่าแต่การสร้างบ้านสักหลังเขาสร้างกันอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบจากผู้รับเหมาก่อสร้างมาฝาก จะมีอะไรบ้างนั้นไปดู

 

เตรียมความพร้อมก่อนเริ่ม

            ไม่ว่าจะรับเหมาก่อสร้างบ้าน หรือรับเหมาก่อสร้างโกดัง อันดับแรกต้องมีการเตรียมพร้อมก่อนการดำเนินการในด้านต่าง ๆ เช่น

- จัดเตรียมพื้นที่ก่อสร้าง เริ่มจากการตรวจสอบระดับดิน หากพบว่ามีระดับต่ำเกินไปหรือเป็นหลุมเป็นบ่อ จะต้องทำการปรับระดับด้วยการถมดิน รวมถึงการตรวจความแข็งของดิน เพื่อให้แน่ใจว่าเหมาะกับการสร้างบ้านและจะไม่เกิดปัญหาทรุดตัวในภายหลัง

- การสร้างบ้านต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร ฉะนั้นต้องมีการวางแผนเรื่องที่พักอาศัยคนงาน ดำเนินการขอน้ำ ไฟฟ้าชั่วคราวและการขนย้ายอุปกรณ์ก่อสร้างเข้ามาในพื้นที่

 

วางผังและดำเนินการขุดเจาะเสาหิน

            เริ่มวางผังอาคารสิ่งปลูกสร้าง ตำแหน่งลงเสาเข็ม รวมถึงวัดระยะร่นตามเทศบัญญัติ โดยขั้นตอนนี้ทีมงานเก็บข้อมูลทางวิศวกรรมรับเหมาก่อสร้าง จะดูกำลังรับน้ำหนักของเสาเข็มตอก รวมถึงความลึกของเสาเจาะ ซึ่งเสาเข็มทุกต้นจะต้องมีผู้ควบคุมและตรวจสอบความแข็งแรงตามหลักวิศวกร เพื่อให้แน่ใจว่ามีความปลอดภัยและได้มาตรฐาน

 

การวางฐานรากและโครงสร้างโดยผู้รับเหมาก่อสร้าง

การวางฐานราก

- ขุดหลุมตามขนาดที่กำหนด แล้วจัดเตรียมตัดหัวเสาเข็ม

- ทำการตั้งไม้แบบค้ำยัน พร้อมกับเตรียมส่วนของหนุนลูกปูน

- ทำการผูกเหล็กเสริมส่วนฐานราก ควบคู่กับตอม่อ ก่อนจะดำเนินการเทคอนกรีต

 

การขึ้นโครงสร้างตัวบ้านและสุขาภิบาล

- ผู้รับเหมาก่อสร้างจะขึ้นโครงสร้างส่วนของชั้น 1 ตามแบบ พร้อมกับขุดดินเตรียมในส่วนของระบบสุขาภิบาล

- จากนั้นจะดำเนินการขึ้นโครงสร้างในส่วนของชั้น 2 ตัดเหล็กเริ่มขึ้นโครงสร้างหลังคา

 

สร้างบันได มุงหลังคา และหล่อชิ้นส่วนต่าง ๆ

ช่างรับเหมาก่อสร้างจะคำนึงถึงความสูง ความชัน และจำนวนขั้นบันได ทั้งสามต้องสัมพันธ์กันเพื่อให้การขึ้นลงสะดวกและปลอดภัย ในขณะเดียวกันก่อหล่อชิ้นส่วนที่ต้องใช้เช่น กันสาด ขอบปูน มุงหลังคา วัสดุที่ใช้ต้องได้มาตรฐาน โดยเฉพาะงานหลังคาที่ต้องมุงให้ดีมิเช่นนั้นอาจเกิดการรั่วซึม

 

ก่อผนัง ดำเนินการระบบไฟฟ้าและประปา

            อิฐ คอนกรีตที่ใช้ก่อจะต้องทำให้ชื้นเสียก่อน ป้องกันไม่ให้อิฐดูดน้ำจากปูนเร็วเกินไป รวมถึงต้องก่ออิฐสลับแนวให้ตรงตามหลักการก่อสร้าง โดยก่อให้ได้แนวดิ่งและแนวฉากที่ถูกต้อง พร้อมกับวางท่อระบบไฟฟ้า ประปา เครื่องปรับอากาศ และระบบสื่อสารต่าง ๆ ในคราวเดียว ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงความยุ่งยากในภายหลัง

 

ฉาบผนังและฝ้าเพดาน

         ก่อนอื่นผู้รับเหมาก่อสร้างต้องมีการกำหนดความสูงของฝ้าเพดานเสียก่อน ทั้งภายใน ภายนอก และชายคา แล้วดำเนินการลงมือฉาบปูนจากนั้นทำการติดตั้งฝ้าเพดาน ในส่วนของการติดตั้งเรื่องใช้ไฟฟ้าที่มีน้ำหนักมาก จะต้องเสริมโครงคร่าวฝ้าเพดาน หรือยึดแขวนไว้กับโครงสร้างหลักของบ้าน เพื่อความแข็งแรงและปลอดภัย

 

ติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งพื้น ผนัง พร้อมกับทาสี

            เฟสหลัง ๆ ของการรับเหมาก่อสร้างบ้าน จะเป็นการติดตั้งประตู หน้าต่าง สวิตช์ ปลั๊กไฟ ปูพื้นปูกระเบื้อง และทาสี เมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย บ้านหลังนี้ก็พร้อมทำความสะอาด ตกแต่งตามแบบที่ชอบ แล้วนำเฟอร์นิเจอร์เข้ามาได้

 

            เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับขั้นตอนการสร้างบ้านจากบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ถึงแม้จะมีขั้นตอนยุ่งยากมากมาย แต่อย่าลืมว่าบ้านเราไม่ได้สร้างกันบ่อย ๆ เพราะฉะนั้นควรจะเลือกบริษัทที่รับเหมาก่อสร้างครบวงจร เพื่อให้แน่ใจว่าตั้งแต่การวางแผนจวบจนไปถึงงานก่อสร้าง ทุกอย่างต้องได้มาตรฐานและปลอดภัย

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที