totheworld

ผู้เขียน : totheworld

อัพเดท: 16 พ.ค. 2024 10.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 33742 ครั้ง

เพราะบนโลกใบนี้ มีความรู้มากมายที่น่าค้นหา


Cold Room คือ ? จำเป็นขนาดไหน ??

Cold Room หรือห้องเย็นนั้น แท้จริงแล้วก็คือสถานที่ที่เอาไว้เก็บรักษาอาหารให้สดอยู่เสมอ ภายใต้อุณหภูมิต่ำ ที่ราวๆ -18 องศา ไม่ถึงกับระดับจุดเยือกแข็ง ทว่าก็ขึ้นอยู่กับประเภทอาหารด้วยเช่นกัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว ก็นิยมนำไปแช่อาหารที่เน่าเสียง่าย อย่างเนื้อสัตว์ อาหารทะเล นม ผัก ผลไม้ และอาหารแปรรูปอื่น ๆ

 

ทำไมถึงต้องใช้ Cold Room ?

- เพื่อลดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ อันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเน่าเสียของอาหาร

- ทำให้ปฏิกิริยาเคมีต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นลดลง

 

ประเภทของห้อง Cold Room

- ห้องแช่เย็นเฉียบพลัน : มีไว้สำหรับลดอุณหภูมิเพื่อควบคุมเชื่อแบคทีเรีย หรือเก็บรักษาไว้เพื่อรอกระบวนการต่อไป ส่วนใหญ่อุณหภูมิจะอยู่ที่ 2-10 องศาเซลเซียส  

- ห้องแช่แข็ง : มีไว้สำหรับเก็บรักษาอาหารไว้นาน ๆ ที่อุณหภูมิต่ำจุดเยือกแข็ง

- ห้องเย็นเก็บรักษาสินค้า : มีไว้เพื่อเก็บรักษาอาหารที่ผ่านการแช่แข็งมาแล้ว อุณหภูมิที่ใช้จะอยู่ที่ราว ๆ -25 องศาเซลเซียส

- ห้องแช่แข็งลมเย็นจัด : มีไว้สำหรับแช่แข็งอาหารอย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันเซลล์เกิดความเสียหาย ซึ่งขั้นตอนก็ขึ้นอยู่กับประเภทของอาหาร โดยอุณหภูมิจะอยู่ที่ราว ๆ -35 องศาเซลเซียส

- ห้องเย็นพักสินค้า : มีไว้สำหรับลดอุณหภูมิภายนอก และเพื่ออาหารก่อนทำการกระจาย อุณหภูมิจะอยู่ที่ราว ๆ -5 ถึง -10 องศาเซลเซียส

 

จริงแล้ว ๆ ห้อง Cold Room ใช้กับอุตสาหกรรมอะไรบ้าง ?

- อุตสาหกรรมอาหาร :ใช้เพื่อถนอมอาหาร จำพวกผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และอื่น ๆ เพื่อยืนอายุการเก็บรักษา ลดการเติบโตของแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุที่ทำให้อาหารเน่าเสีย

- อุตสาหกรรมเคมี : เนื่องจากสารเคมีบางชนิด หรือกระบวนการทำงานบางอย่างจำเป็นต้องอาศัยการทำความเย็น เพื่อคงสภาพ แปรสภาพ หรือเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ ตามการใช้งาน

- อุตสาหกรรมขนส่ง : ของสดบางชนิดจำเป็นต้องขนส่ง เพราะงั้นแล้วจึงมีเรือและรถที่มี Cold Room เพื่อถนอมอาหารไม่ให้เน่าเสียก่อนถึงที่หมาย

 

Cold Room และ แผ่นฉนวนห้องเย็น ของคู่กันที่จะขาดกันไม่ได้

จริงแล้ว ๆ Cold Room นั้นจะต้องใช้ควบคู่ไปกับแผ่นฉนวนห้องเย็น หรือที่เรียกกันว่าแผ่น Sandwich Panel ที่ประกอบด้วยแผ่นเหล็ก 2 ด้าน กับไส้ฉนวนตรงกลาง คอยทำหน้าที่กันความร้อน และกักเก็บความเย็นภายในไม่ให้รั่วไหล เพื่อประหยัดพลังงาน

ซึ่งเจ้าแผ่นฉนวนห้องเย็นนั้น จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่แค่การใช้งานคู่กับ Clod Room เพราะ Sandwich Panel ยังสามารถใช้เป็นบานประตู ฝ้าเพดาน หลังคา และผนังกันห้องอื่น ๆ ได้อีกด้วย เนื่องจากข้อดีในเรื่องของการรักษาอุณหภูมิ กักเก็บเสียง และคุณสมบัติในการป้องกันไฟลาม

 

สรุป

Cold Room คือห้องเย็นที่สามารถใช้ได้ในหลากหลายอุตสาหกรรม แต่โดยหลัก ๆ แล้วจะเน้นหนักที่การรักษาความสดของอาหาร ซึ่งต้องใช้ควบคู่ไปกับแผ่นฉนวนห้องเย็น เพื่อประสิทธิภาพในการกักเก็บความเย็น และการลดค่าใช้จ่ายในบางส่วน

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที