totheworld

ผู้เขียน : totheworld

อัพเดท: 16 พ.ค. 2024 10.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 33726 ครั้ง

เพราะบนโลกใบนี้ มีความรู้มากมายที่น่าค้นหา


ชิ้นส่วน และอะไหล่นาฬิกาที่คุณควรรู้จัก

ถ้าเป็นสมัยก่อน เราคงใช้ดวงอาทิตย์ และดวงจันทร์ในการบอกเวลา ซึ่งต่อมาก็พัฒนาเป็นนาฬิกาแบบแขวน นาฬิกาแบบตั้ง และแน่นอน กลายมาเป็นนาฬิกาข้อมือที่บอกเวลาคุณด้วยเข็มสั้น เข็มยาว เจ้าอะไหล่นาฬิกาส่วนสำคัญที่ทำให้คุณไม่มีวันผิดนัด (แน่นอนว่านั่นไม่รวมถึงการไปสาย)

บทความในวันนี้ ผมจะพาผู้อ่านทุกท่าน ไปทำความรู้จักกับชื่อเรียกของอะไหล่นาฬิกาส่วนต่างๆ จะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยดีกว่าครับ

(เครดิต)

Balance Wheel : เจ้ากลไก และอะไหล่นาฬิกาสุดสำคัญที่ทำให้เข็มนาฬิกาของคุณทำงานได้อย่างเที่ยงตรง

Bezel : วงแหวนรอบนอกที่ในบางยี่ห้อหรือบางรุ่นอาจสามารถใช้หมุนเพื่อจับเวลาได้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว เจ้าอะไหล่นาฬิกาส่วนนี้นั้นมีไว้เพื่อความสวยงามเสียมากกว่า

Buckle : เจ้าอะไหล่ส่วนนี้นี่แหละที่ทำหน้าที่ยึดนาฬิกาข้อมือไว้กับตัวคุณ เพราะนี่คือตัวรัดปลายสายนาฬิกานั่นเอง

Case : ฝาครอบ หรือกรอบด้านนอกที่เราเห็นกันทั่วไป เจ้าสิ่งนี้คือหน้าตา ตัวกันกระแทก และที่ๆอัดแน่นไปด้วยกลไกละเอียดอ่อนมากมายด้านใน

Case back : ฝาหลัง นี่คือที่สำหรับเปิด เวลาที่คุณต้องเปลี่ยนถ่านนาฬิกา หรือทำการซ่อมแซมกลไกด้านในเวลาที่มันเกิดทำงานผิดปกติขึ้นมา

Crown : ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปลักษณ์ของปุ่ม หรือเม็ดมะยม เจ้าอะไหล่นาฬิกาส่วนนี้คือตัวตั้งเวลา และวันที่

Crystal : คือกระจกที่ห่อหุ้มหน้าปัดนาฬิกาเอาไว้เพื่อเวลากระแทก จะได้ไม่ได้รับความเสียหายโดยตรง และเพื่อปกป้องนาฬิกาจากฝุ่น

Date Window : ส่วนใหญ่จะเป็นหน้าต่างเล็กๆ บนหน้าปัด เจ้าสิ่งนี้คือตัวแสดงวันที่

Dial : นี่คือหน้าปัด หรือตัวเรือนของนาฬิกานั่นเอง

Gasket : สำหรับนาฬิกากันน้ำ นี่คืออะไหล่ชิ้นสำคัญที่ใช้ในการป้องกันไม่ให้น้ำซึมฝ่านเข้าไปในกลไกด้านใน เจ้าอุปกรณ์ชนิดนี้เพื่อความแน่ใจ คุณควรไปตรวจเช็ค และซ่อมบำรุงเป็นประจำตามร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือทุกปีจะดีที่สุด เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพ

Hands : คือคำเรียกของส่วนที่เคลื่อนไหวบนหน้าปัด ซึ่งประกอบไปด้วยเข็มสั้น เข็มยาว ที่คอยทำหน้าที่บอกเวลา

Jewels : คือการใช้อัญมณีสังเคราะห์อย่างทับทิมหรือไพลินมาใช้ป้องกันอะไหล่ หรือกลไกด้านในที่มักจะสึกหรอได้ง่าย เพื่อลดแรงเสียดทาน และยืดอายุการใช้งาน

Mainspring : อะไหล่นาฬิกาชิ้นสำคัญ ที่ทำหน้าที่สะสมพลังงานสำหรับนาฬิกาประเภทออโตเมติก

Movement : มอเตอร์ของนาฬิกา เพื่อรักษาประสิทธิภาพและลดความผิดพลาดของการบอกเวลา

Power Reserve : สำหรับนาฬิกาออโตเมติกบ้างรุ่น นี่คือชิ้นส่วนสำคัญที่ต่อให้พลังจลน์ที่สะสมไว้หมดลงนาฬิกของคุณก็สามารถทำงานต่อได้

Strap : สายรัดนาฬิกา

Winder : นี่คือจานหมุน อีกหนึ่งอะไหล่นาฬิกาที่สำคัญที่สุดของนาฬิกาออโตเมติก เพราะจานหมุนคือตัวที่ทำให้เกิดพลังงาน ก่อนที่จะไปสะสมที่ “Mainspring

 

ทั้งหมดนี้คือชิ้นส่วน และอะไหล่นาฬิกาที่คุณควรรู้จัก และที่สำคัญ ถ้าคุณต้องการให้นาฬิกาสุดรักอยู่กับตัวเองไปนานๆ แล้วละก็ สิ่งสำคัญเลยก็คือการซ่อมบำรุง คุณควรไปร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือสักปีละครั้ง เพื่อให้ช่างตรวจเช็ค และบำรุงรักษา เพื่อยืดอายุการใช้งาน

เครดิต (1)(2)


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที