totheworld

ผู้เขียน : totheworld

อัพเดท: 16 พ.ค. 2024 10.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 33732 ครั้ง

เพราะบนโลกใบนี้ มีความรู้มากมายที่น่าค้นหา


ลองเช็กดู ทำไมลงทุนธุรกิจ แฟรนไชส์ถึงไปไม่รอด

ลองเช็กดู ทำไมลงทุนธุรกิจ แฟรนไชส์ถึงไปไม่รอด

 

เจ้าของธุรกิจทั้งมือใหม่และมีประสบการณ์หลายคนอาจจะกำลังเจอกับปัญหาการลงทุนธุรกิจ แฟรนไชส์ที่ไม่ราบรื่น หรือมีความสุ่มเสี่ยงเกี่ยวกับเรื่องของการขาดทุนในอนาคต โดยสาเหตุที่นำพาไปสู่จุดนั้น อาจเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยด้วยกัน ซึ่งในบทความชิ้นนี้เรามีเรื่องราวกี่ยวกับการลงทุนธุรกิจมาฝากทุกคน ถึงสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจของเราไปไม่ถึงฝั่งฝัน ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันได้เลย

 

1. เจ้าของแบรนด์เน้นขายแฟรนไชส์มากจนเกินไป

การลงทุนธุรกิจ เล็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นแฟรนไชส์รูปแบบใดก็ตาม จะต้องมีระบบการช่วยเหลือเจ้าของรายใหม่ที่ชัดเจน เริ่มตั้งแต่การให้คำปรึกษาเกี่ยวกับทำเลของร้าน การอบรมพนักงาน ช่วยวางแผนระยะยาว และสามารถติดต่อได้เมื่อเจ้าของใหม่ที่ร่วมลงทุนธุรกิจกำลังประสบปัญหา 

อีกทั้งยังมีแฟรนไชส์จำนวนไม่น้อยที่เน้นขายสิทธิ์ ขายแบรนด์ อุปกรณ์ หรือสูตรเพียงอย่างเดียว แต่ไม่มีระบบช่วยเหลืออะไรเลย ที่เหลือก็ปล่อยให้ผู้ร่วมลงทุน ธุรกิจ แฟรนไชส์ แบกรับความเสี่ยงทั้งหมด ซึ่งหากเกิดกรณีดังกล่าวโอกาสรอดในทางธุรกิจก็เกิดขึ้นได้ยาก

 

ลองเช็กดู ทำไมลงทุนธุรกิจ แฟรนไชส์ถึงไปไม่รอด

 

2. ขายแฟรนไชส์ซึ่งไม่เป็นที่ต้องการของตลาด

หลายคนซื้อแฟรนไชส์มาทำเพราะเห็นว่ากำลังอยู่ในกระแส แต่ในทางกลับกัน อะไรที่มาไว ก็ไปไวเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ไอติมทอด เครปเย็น ซึ่งเป็นอาหารหรือของว่างที่คนไม่นิยมรับประทานซ้ำ จึงทำให้แม้จะเป็นการลงทุนธุรกิจ เล็ก ๆ ก็สามารถขาดทุนได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์การแข่งขันเกี่ยวกับการลงทุนธุรกิจ แฟรนไชส์ ในปัจจุบัน เราควรลงทุนในสิ่งที่ตลาดหรือกลุ่มลูกค้าให้ความสนใจในระยะยาว ตัวอย่างเช่น การลงทุนธุรกิจ ซักผ้า เพราะคนซักผ้าแทบทุกวัน อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 - 2 ครั้ง และหากเป็นร้านสะดวกซัก 24 ชม. ก็หมายความว่าจะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการอยู่ตลอดนั่นเอง ทำให้โอกาสคืนทุนเร็วมีสูง แต่ก็ขึ้นอยู่กับทำเลของร้านที่เราเลือกไว้ตั้งแต่ตอนแรกด้วยเช่นกัน

 

3. ขาดระบบบริหารที่ดี

ไม่ว่าแฟรนไชส์จะมีชื่อเสียงมากแค่ไหน แต่หากขาดระบบบริหารจัดการที่ดีตั้งแต่การบริหารวัตถุดิบ ระบบบัญชี การขาดการติดตามการทำงานของพนักงานที่เข้มงวด สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ทำให้แฟรนไชส์ไม่ประสบความสำเร็จ

 

สรุป

การลงทุนธุรกิจ แฟรนไชส์ แล้วประสบปัญหาไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง นับว่าเป็นเรื่องปกติในการทำธุรกิจ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือเราต้องรู้ต้นตอปัญหาว่าเกิดจากปัจจัยใด เพื่อให้เราสามารถแก้ไขได้ถูกจุด และธุรกิจของเราก็จะเดินหน้าต่อไปอย่างราบรื่นตามที่ต้องการ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที