totheworld

ผู้เขียน : totheworld

อัพเดท: 16 พ.ค. 2024 10.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 33736 ครั้ง

เพราะบนโลกใบนี้ มีความรู้มากมายที่น่าค้นหา


วิธีเลือกโคมไฟเพดานคลาสสิคสำหรับห้องต่าง ๆ ในบ้าน

         หลายคนอาจคิดว่าโคมไฟแบบติดเพดานเป็นเรื่องของคนที่บ้านใหญ่โตหรือห้องแบบดูเพล็กซ์ (Duplex) แต่รู้หรือไม่ว่าโคมไฟเพดานคลาสสิค โมเดิร์น วินเทจ ฯลฯ สามารถใช้งานได้กลับหลายห้องในบ้าน โดยไม่จำเป็นต้องเป็นห้องที่มีเพดานสูง เพียงแค่เป็นต้องเลือกขนาดของโคมให้พอดีกับความสูงห้องเท่านั้น แล้วคุณจะพบว่าโคมไฟเพดานเหล่านี้จะช่วยเพิ่มบรรยากาศและสไตล์ของบ้านคุณให้ดูดีไม่ซ้ำใครได้อีกมากกว่าที่คุณคิด

 

1.     ห้องนอน

โดยปกติไฟในห้องนอนจะมีทั้งไฟที่ส่องแสงสว่างให้แก่ห้องและไฟสลัวที่ชวนเพิ่มบรรยากาศ การใช้โคมไฟตั้งโต๊ะเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ลองติดโคมแบบติดเพดานเพิ่มเข้าไป เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าจะมีแสงสว่างเพียงพอในห้อง โดยอาจเลือกแบบที่สามารถควบคุมความสว่างได้ นอกจากนี้หากเป็นห้องนอนของเด็ก การเลือกโคมไฟเพดานเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าโคมไฟแบบแขวนในด้านความปลอดภัยจากการเล่นซนของเด็ก ๆ

 

 

2.     ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นมักจะใช้โคมไฟตั้งพื้นวางไว้ข้างโซฟาในห้องนั่งเล่น ซึ่งเหมาะสำหรับการอ่านหนังสือหรือใช้งานเฉพาะบริเวณโซฟา แต่โคมแบบตั้งพื้นเพียงอย่างเดียวอาจทำให้เกิดเงาและมีแสงสลัวเกินไปจนเป็นอันตรายต่อสายตาของคุณได้ การเพิ่มโคมไฟติดเพดานเข้าไปจะทำให้แสงที่พอดี เต็มทั้งห้อง แนะนำให้เลือกใช้โคมติดเพดานที่สามารถหรี่ไฟได้ เพื่อสร้างบรรยากาศให้การดูหนังหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ

 

3.     ห้องน้ำ

สำหรับพื้นที่โซนฝักบัวหรืออ่างอาบน้ำควรเป็นฝ้าแบบเรียบเพื่อให้ความสว่างส่องกระจายแสงได้ดี โดยอาจคำนวณระดับความชื้นหรือเปียกว่าควรติดตั้งโคมไฟเพดานในระดับใด หากเป็นโซนกระจกที่การติดตั้งไฟที่กระจกอยู่แล้วอาจไม่เพียงพอต่อแสงสว่างในโซนนั้นทั้งหมด แนะนำให้ติดโคมไฟติดเพดานเพิ่มด้วยเช่นกัน

 

 

4.     ห้องครัว

โคมไฟเพดานถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับห้องครัวที่มีเพดานไม่เกิน 3 เมตร เพราะจะทำให้แสงสว่างสว่างพอดีทั่วห้อง และคุณอาจเลือกใช้โคมระย้าในห้องครัวของคุณได้เช่นกัน โคมระย้าจะให้แสงเพิ่มเป็นสองเท่า จึงไม่จำเป็นต้องใช้โคมชนิดอื่นหากติดแบบระย้า นอกจากนี้อาจเลือกใช้เชิงเทียนในการสร้างบรรยากาศบางมื้อ ดังนั้นการเลือกโคมไฟติดเพดานแบบหรี่แสงได้จึงเป็นตัวเลือกที่ดี

 

สรุป

         โคมไฟเพดานคลาสสิคเพดานมีหลากหลายแบบและวัสดุ เป็นโคมชนิดที่มีข้อดีและสามารถใช้งานได้กับหลายพื้นที่ในบ้าน นอกจากในห้องหลักที่กล่าวไป คุณอาจติดตั้งโคมไฟติดเพดานไว้ตามโถงทางเดิน หรือตรงเฉลียงระเบียงบ้านก็ได้เช่น โคมไฟเพดานคลาสสิคจะช่วยเพิ่มบรรยากาศของบ้านให้ดูดีมีสไตล์มากยิ่งขึ้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที