totheworld

ผู้เขียน : totheworld

อัพเดท: 16 พ.ค. 2024 10.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 33739 ครั้ง

เพราะบนโลกใบนี้ มีความรู้มากมายที่น่าค้นหา


ลูกน้อยสามารถดื่มนมเปรี้ยวแทนนมโคธรรมดาได้หรือไม่ ?

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายคนต้องเคยเจอกับเหตุการณ์ที่ ลูกน้อยไม่ยอมดื่มนมชนิดใดเลยยกเว้น นมเปรี้ยว เพียงอย่างเดียว ซึ่งการดื่มนมจะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตทางด้านร่างกายและสมองอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม กรดไขมัน หรือโปรตีน แต่ถึงกระนั้น คุณพ่อคุณแม่หลายก็อาจสงสัยว่า นมเปรี้ยว ที่ลูกน้อยชอบดื่มเป็นประจำ สามารถทดแทนสารอาหารจากนมสดธรรมดาได้หรือไม่ ? ถ้าอยากรู้ เตรียมตัวให้พร้อม แล้วมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย !

 

ทำความรู้จัก ‘นมเปรี้ยว’

            ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหา เรามารู้จักกับนมชนิดนี้ให้มากขึ้นกันสักหน่อยดีกว่า โดยนมเปรี้ยวผลิตมาจากนมโค หรือบ้างก็ใช้นมแพะ ที่ผ่านการเติมจุลินทรีย์ชนิดดีต่อร่างกายลงไปหมัก เพื่อทำให้นมมีรสชาติเปรี้ยว จากนั้นค่อยทำการปรุงแต่งกลิ่น สี รวมถึงรสชาติในแบบเปรี้ยวอมหวานแบบผลไม้ชวนลิ้มลองนั่นเอง

 

นมเปรี้ยวมีประโยชน์เทียบเท่ากับนมโคหรือไม่ ?

            กล่าวได้ว่า นมเปรี้ยว มีประโยชน์ต่อร่างกายเหมือนนมยูเอชทีนั้นเป็นเรื่องจริง แต่ทว่าสารอาหารที่ได้รับไม่อาจเทียบเท่านมโคได้เลย เนื่องจากกระบวนการผลิตนมรสเปรี้ยวจำเป็นต้องอาศัยการหมักจุลินทรีย์ ซึ่งส่วนประกอบตัวนี้หลังจากทำปฏิกิริยาจะส่งผลให้ปริมาณน้ำตาลในนมมีค่อนข้างสูง โดยหากลูกน้อยดื่มนมรสเปรี้ยว 1 กล่อง จะได้รับน้ำตาลประมาณ 180 ml. เลยทีเดียว ส่วนสารอาหารชนิดอื่น ๆ แน่นอนว่ามีคุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่านมโคทั่วไปเป็นอย่างมาก

 

 

หากให้ลูกดื่มนมเปรี้ยวในปริมาณมากจะเกิดอะไรขึ้น ?

            คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจคิดว่า ถ้าให้ลูกดื่มนมรสเปรี้ยวในปริมาณมากแล้วจะได้สารอาหารเทียมเท่ากับนมโค 1 กล่อง นั่นเป็นความจริง แต่อีกหนึ่งผลกระทบที่ตามมาติด ๆ คือ ลูกน้อยจะมีปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงเกินความจำเป็นของร่างกาย ซึ่งอาจทำให้เด็กกลายเป็นคนติดรสหวาน มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นกว่าเกณฑ์ปกติ และเป็นโรคอ้วนได้ในท้ายที่สุด

            ดังนั้น แนะนำว่าคุณพ่อคุณแม่ควรให้ดื่มนมกล่องรสเปรี้ยวในปริมาณที่พอเหมาะ สลับกับการดื่มนมโคร่วมด้วยจะดีกว่า เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตทางด้านร่างกายและสมองได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

 

สรุป

การดื่มนมเปรี้ยวไม่สามารถทดแทนการดื่มนมโคธรรมดาได้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ผ่านกระบวนการหมักด้วยจุลินทรีย์ ทั้งยังมีการปรับแต่งกลิ่น สีสัน รวมถึงเติมน้ำผลไม้บางส่วนเพื่อเพิ่มรสชาติ ทำให้นมรสเปรี้ยวมีน้ำตาลค่อนข้างสูงกว่านมโคทั่วไป ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรระมัดระวัง เพราะหากปล่อยให้ลูกดื่มมากเกินพอดี เด็กอาจติดรสหวาน น้ำหนักเพิ่ม และกลายเป็นโรคอ้วนได้นั่นเอง

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที