คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 515361 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


สรุปมาแล้ว Cash Flow คืออะไร ถ้าคิดจะลงทุนไม่รู้ไม่ได้จริง ๆ

Cash Flow คืออะไร

เรื่องของการเงินเป็นที่รู้กันดีว่ามีความสำคัญมาก ๆ สำหรับการทำธุรกิจ แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ กระแสเงินสด หรือ Cash Flow นี่เองค่ะ

ถ้าให้พูดแบบง่าย ๆ เจ้า Cash Flow คือ งบที่แสดงรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงสถานะทางการเงินของกิจการ หรือบริษัทต่าง ๆ นี่แหละค่ะ ขอบอกเลยว่าเป็นงบการเงินที่ค่อนข้างมีความสำคัญมาก ๆ เพราะว่างบกระแสเงินสด หรือ Cash Flow นั้นเป็นงบการเงินที่เอาไว้ใช้แสดงรายละเอียดสถานะการเงินของกิจการ นอกจากนี้ยังมีความสำคัญมาก ๆ ตรงที่เราสามารถนำ Cash Flow มาใช้ในการวิเคราะห์ ประเมินผล รวมถึงการวางกลยุทธ์ต่าง ๆ ของกิจการหรือบริษัทนั่นเอง ซึ่งขอบอกเลยว่าใครที่กำลังมองหาแหล่งเงินทุน ถ้างบกระแสเงินสดมีแนวโน้มที่ดี แน่นอนเลยว่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

การจัดทำ Statement of Cash Flow

1.เงินสด : เป็นเงินที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวันนี่แหละค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเหรียญ ใบธนบัตร นอกจากนี้ยังรวมไปถึงตั๋วแลกเงิน เงินสดย่อย ธนาณัติ เช็คที่ยังไม่ถึงกำหนดฝาก เงินสดที่ในธนาคารแบบออมทรัพย์ และกระแสเงินสด (การฝากประจำนั้นไม่นับ)

2.รายการเทียบเท่าเงินสด : เป็นเงินลงทุนระยะสั้นที่มีสภาพคล่องตัวสูง เป็นเงินที่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ มีความเสี่ยงน้อย

 

การอ่านงบกระแสเงินสด ต้องรู้อะไรบ้าง

1.กระแสเงินสดจากการดำเนินงาน

พออ่านมาถึงตรงนี้ เพื่อน ๆ น่าจะเข้าใจกันมากขึ้นแล้วว่า Cash Flow คืออะไร การอ่านงบกระแสเงินสดจากกิจกรรมการดำเนินเงิน ถ้าจะให้ดีต้องมีค่าเป็นบวก หรือมีค่าใกล้เคียงกับพวกกำไรสุทธิ เพราะจะหมายถึงการมีสภาพคล่องทางกิจกรรมการดำเนินงานที่ดี แต่หากมีค่าเป็นลบก็จะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะอาจหมายถึงว่ากิจการหรือบริษัทนั้น ๆ กำลังเจอปัญหาขาดสภาพคล่องในกิจกรรมการดำเนินงาน

2.กระแสเงินสดจากการลงทุน

ถ้าจะให้ดีค่านี้ต้องมีค่าเป็นลบ เพราะหมายถึงว่ากิจการหรือบริษัทนั้น ๆ ได้มีการลงทุนเพิ่ม ซึ่งนับว่าส่งผลดีต่อผู้ที่สนใจลงทุนอย่างมาก ๆ แต่ถ้าหากว่ามีค่าเป็นบวก็อาจจะหมายถึงว่าบริษัทหรือกิจการนั้น ๆ มีการขายทรัพย์สินออกไปนั่นเอง

3.กระแสเงินสดจากการจัดหาเงิน

หากว่ามีค่านี้เป็นค่าลบ จะหมายถึงว่าบริษัทหรือกิจการนั้น ๆ มีการจ่ายหนี้เงินต้น จ่ายปันผล ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะมีการจ่ายเงินคืนเจ้าหนี้ รวมถึงเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าค่านี้เป็นค่าบวกก็จะหมายถึงกิจการหรือบริษัทนั้น ๆ มีการเพิ่มทุน หรือมีการกู้ยืมเงินเพื่อขยายกิจการนั่นเอง ถือว่าส่งผลดีเช่นกัน

การจะดูแลให้บริษัทหรือกิจการนั้นขับเคลื่อนไปได้ ทางผู้ประกอบการเองก็ควรหมั่นศึกษาเรื่อง งบกระแสเงินสด หรือ Cash Flow เอาไว้บ้าง ไม่ต้องถึงกับเก่งจนถึงขั้นมานั่งทำเองหรอก ขอแค่มีความรู้ความเข้าใจ อ่านงบกระแสเงินสดได้ แค่นี้ก็ถือว่าสุดยอดแล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.moneywecan.com/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที