คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 534164 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


ข้อดี-ข้อเสียชองธุรกิจค้าปลีก มีอะไรบ้าง มีความสำคัญอย่างไร

ธุรกิจค้าปลีก

ธุรกิจค้าปลีก (Retail Business) นั้นจัดว่าเป็นธุรกิจอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญสำหรับประเทศเราอย่างมาก ๆ เพราะว่ามีอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ชนิดที่ว่าเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยกันเลยทีเดียว สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า ธุรกิจค้าปลีก นั้นมีมูลค่ามหาศาล แถมยังเข้าถึงผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ได้ง่าย สะดวก รวมเร็วกว่าธุรกิจขายส่ง

ธุรกิจค้าปลีก เป็นการจัดจำหน่ายสินค้าให้กับผู้บริโภคโดยตรง โดยที่ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะซื้อสินค้า หรือบริการเพื่อนำไปใช้อุปโภค บริโภคเอง

ในขณะที่ธุรกิจขายส่งนั้นจะเป็นการขายสินค้าหรือบริการให้กับพ่อค้าคนกลาง หรือตัวแทน เพื่อที่บุคคลเหล่านี้จะได้นำสินค้า บริการนั้น ๆ ไปขายต่อให้กับผู้บริโภคคนสุดท้ายอีกที

การทำธุรกิจค้าปลีกนั้นมีมาค่อนข้างนานพอสมควร แต่ในปัจจุบันนี้ ธุรกิจค้าปลีก นั้นค่อนข้างแตกต่างไปจากสมัยก่อนพอสมควร หากเป็นธุรกิจค้าปลีกแบบดั้งเดิมส่วนมาก็จะบริหารงานกันภายในครอบครัว ในณะที่ ธุรกิจค้าปลกสมัยใหม่ (Modern Trade) นั้นมีความทันสมัยขึ้นมาเล็กน้อย มีการตกแต่งร้านเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้า ส่วนในเรื่องของการบริหารจัดการก็จะเป็นแบบใหม่เช่นกัน เพราะจะมีการนำระบบ รวมถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ มาช่วยบริหารจัดการ ซึ่งต้องขอบอกตามตรงเลยว่าธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่นั้นค่อนข้างได้รับความนิยมจากผู้โภคจริง ๆ ยกตัวอย่างธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ เช่น ห้างสรรพสินค้า , Big C , 7-11 , CJ Mart ฯลฯ

ข้อดีของธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่

1.ธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ ค่อนข้างง่ายต่อการบริหารจัดการ เพราะมีรูปแบบการทำงานที่เป็นระบบ

2.การทำธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่นั้นจะช่วยดึงดูดผู้บริโภคได้เป็นอย่างดีมากกว่าธุรกิจค้าปลีกแบบดั้งเดิม

3.ด้วยความที่ธุรกิจค่าปลีกสมัยใหม่นั้นได้รับความนิยมมากกว่าธุรกิจค้าปลีกแบบดั้งเดิม ทำให้ธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่นั้นมีอำนาจค่อนข้างมาก สามารถต่อรองเรื่องราคาสินค้ากับ Suppliers ได้มากกว่าธุรกิจค้าปลีกแบบดั้งเดิม

ข้อเสียของธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่

1.การลงทุนเพื่อทำธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ต้องยอมรับเลยว่าเงินทุนที่ใช้นั้นต้องหนา ดูง่าย ๆ อย่างการเปิด 7-11 หน้าปากซอย เงินลงทุนจะเยอะแค่ไหน

2.ในปัจจุบันธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่นั้นจะเป็นแบบแฟรนไชส์ ทำให้ต้องยึดหลักปฏิบัติตามเกณฑ์ของเจ้าของแฟรนไชส์ อาจจะมีสิทธิ์ทำอะไรใหม่ ๆ ได้ค่อนข้างยาก

ความสำคัญของธุรกิจค้าปลีก

ก็อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่า ธุรกิจค้าปลีก นั้นเป็นการขายสินค้าหรือบริการโดยตรงให้กับผู้บริโภค ทำให้ได้รับความนิยมและสำคัญต่อวงจรของธุรกิจในประเทศอย่างมาก ๆ เพราะหาไม่มีธุรกิจค้าปลีกเกิดขึ้น ก็จะทำให้การเข้าถึงผู้บริโภคนั้นยากไปด้วย หากเป็นเช่นนั้นก็อาจจะส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจได้เลยทีเดียว

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที