คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 534567 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


อยากเริ่มต้นทำธุรกิจ แต่ไม่มีพื้นฐานอะไรเลย ควรเริ่มต้นอย่างไร ให้ประสบความสำเร็จ เริ่มต้นจากศูนย์

การเป็นเจ้าของกิจการ มีธุรกิจส่วนตัวเป็นของตัวเอง ถือเป็นความฝันของใครหลายๆ คน ด้วยโอกาสที่มีมากกว่าไม่ว่าจะเป็นในการสร้างรายได้และการเติบโต แต่การเริ่มต้นธุรกิจขึ้นมาสักหนึ่งธุรกิจ ก็มีความเสี่ยงสูงมากทีเดียว เรียกว่าหากไม่พร้อมออกจากจุด Start ก็อาจประสบความสำเร็จได้ยาก บทความนี้จึงจะมาแนะนำเคล็ดลับสำหรับใครที่กำลังอยากทำธุรกิจ เริ่มต้นอย่างไร ให้ประสบความสำเร็จ 

 

อยากเริ่มต้นทำธุรกิจ ควรทำอย่างไร

ยากที่สุดมากกว่าการทำธุรกิจคือ การเริ่มต้น ทำอย่างไรให้กล้าออกจาก Comfort zone แล้วมาเดินตามฝัน

1. ตั้งเป้าหมาย - เมื่อคุณเห็นเป้าหมายชัดเจน มันก็จะทำให้คุณมีแรงฮึดและสู้เพื่อเป้าหมายนั้น การทำธุรกิจก็เช่นกัน ถามตัวเองว่าเป้าหมายของการทำธุรกิจคืออะไร เงิน การเติบโต หรือความสุข จะอะไรก็แล้วแต่ ทำให้ตัวเองเห็นเป้าหมายนั้นให้ชัดเจนเพื่อที่จะได้มีสิ่งดึงดูดให้คุณเริ่มต้นซักที

 

2. ทิ้งข้ออ้างทั้งหมด - ปัญหาใหญ่ที่มักจะฉุดรั้งความฝันของใครหลายๆ คนนั่นก็คือ ข้ออ้างต่างๆ นานา ไม่ว่าจะเป็น ยังไม่พร้อม ยังไม่มีเวลา ยังไม่มีเงินทุนมากพอ ยังไม่มีโอกาส ฯลฯ ถ้าคุณอยากเริ่มต้นทำธุรกิจ ให้คุณทิ้งข้ออ้างต่างๆ ไปซะ เพราะคำว่า พร้อมที่สุด นั้นไม่มีอยู่จริง มีแต่การเรียนรู้ที่จะเกิดขึ้นเรื่อยๆ ตลอดการทำธุรกิจ

 

3. เตรียมความพร้อม - กายพร้อม ใจพร้อม เงินทุน ข้อมูลและคอนเน็กชั่นก็ต้องพร้อมด้วย การทำธุรกิจขึ้นมาสักหนึ่งธุรกิจ มีหลายปัจจัยที่คุณต้องเตรียมไว้ 

เงินทุน ก็เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจของคุณให้ดำเนินต่อไปได้ เพราะการทำธุรกิจย่อมมีค่าใช้จ่ายในการลงทุน

ข้อมูล ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการของคุณ ข้อมูลเกี่ยวกับคู่แข่ง ข้อมูลเกี่ยวกับ Supplier ฯลฯ

คอนเน็กชั่น เปรียบเสมือนสายป่านสำคัญอย่างหนึ่งในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น คอนเน็กชั่นเกี่ยวกับโรงงาน ผู้ผลิต เกี่ยวกับการโฆษณาฯลฯ คุณอาจไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ แต่หากมีคอนเน็กชั่นที่ดี ก็เหมือนอาวุธอีกชิ้นในมือที่สามารถใช้ได้ในสมรภูมิธุรกิจเลยก็ว่าได้ 

  

4. อย่าลืมแผนสำรอง - การทำธุรกิจเปิดโอกาสให้คุณสามารถทำรายได้อย่างไม่จำกัด แต่ก็มีความเสี่ยงสูงมากทีเดียว อย่าลืมวางแผนสำรองกรณีธุรกิจไม่เป็นไปตามที่หวัง เช่น กันเงินส่วนหนึ่งไว้เพื่อความมั่นคงกรณีธุรกิจมีปัญหา หรือใครที่สามารถทำงานประจำไปด้วย ทำธุรกิจไปด้วยได้ ก็รอให้ธุรกิจนิ่งและมั่นคงเสียก่อนตัดสินใจลาออกมาแบกรับความเสี่ยงเพียงอย่างเดียว เป็นต้น

 

ทำอย่างไรให้ธุรกิจประสำความสำเร็จ

เคล็ด (ไม่) ลับ ทำธุรกิจให้สำเร็จแม้ไม่เคยทำธุรกิจมาก่อน

1. รู้จริง - รู้จริงในสิ่งที่คุณทำ ไม่ว่าจะเป็นความรู้เกี่ยวกับ สินค้า และ/หรือบริการของคุณ สามารถตอบลูกค้าได้ว่า ผลิตภัณฑ์ที่คุณขายช่วยเปลี่ยนชีวิตพวกเขาไปในทางที่ดีขึ้นได้ยังไง

 

2. หาลูกค้าให้เจอ - รู้ว่าใครคือกลุ่มเป้าหมาย รู้ว่าจะนำสินค้าและบริการไปขายให้ใคร คิดง่ายๆ ถ้าคุณจะตกปลาก็ต้องไปหาบ่อน้ำที่มีปลา ยิ่งบ่อไหนมีปลาเยอะก็มีโอกาสที่ตกปลาได้เยอะนั่นเอง 

 

3. แผนสำรองในการทำธุรกิจ สำคัญ - การทำธุรกิจที่มีแค่แผน 1, แผน 2 บอกเลยว่าไม่เพียงพอ เพราะปัจจัยที่สามารถส่งผลกระทบต่อธุรกิจนั้นมีมากมาย คุณต้องมีแผนสำรองไว้สำหรับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เพื่อที่ธุรกิจของคุณจะสามารถเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสได้อยู่เสมอ 

 

4. รู้วิธีจัดหาแหล่งเงินทุน - เงินลงทุน ถือเป็นหัวใจของการทำธุรกิจ ไม่ว่าไอเดียของคุณจะดีแค่ไหน หากไม่มีเงินทุนมาขับเคลื่อนทำให้ไอเดียนั้นทำงานได้เป็นรูปเป็นร่างก็ไม่มีประโยชน์ นอกจากการบริหารงานที่เก่งแล้ว เจ้าของธุรกิจยังควรต้องรู้วิธีการบริหารเงินทุนให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรู้ว่าจะสามารถจัดหาแหล่งเงินทุนมาใช้ในการดำเนินหรือขยายธุรกิจได้จากไหนบ้าง

 

มาถึงตรงนี้ก็ยังขอยืนยันว่า การเริ่มต้นธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณต้องมีความมุ่งมั่นและแน่วแน่ที่จะทำมัน ทิ้งข้ออ้างทั้งหมดไปซะและเริ่มต้นลงมือ หากล้มก็ต้องเรียนรู้แล้วใช้ประสบการณ์ที่มีมาตั้งหลักเริ่มต้นใหม่ แม้จะต้องล้มเหลวก็ยังดีกว่าไม่ได้ลองเริ่มทำในสิ่งที่ฝันสักที 

 

ขอคุณข้อมูลจาก : https://www.moneywecan.com/how-to-start-business/

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที