คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 528237 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


แหล่งเงินทุนภายใน คืออะไร เรื่องใกล้ตัวที่คนทำธุรกิจต้องรู้ !

แหล่งเงินทุนภายใน

คำว่า “แหล่งเงินทุน” เป็นสิ่งที่คนทำธุรกิจมักจจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี เชื่อว่าส่วนมากแล้วผู้ประกอบการส่วนใหญ่ก็จะนิยมหาแหล่งเงินทุนก่อนที่จะมาทำธุรกิจกันมาบ้างแล้ว แหล่งเงินทุนนั้นแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ แหล่งเงินทุนภายใน และแหล่งเงินทุนภายนอก ซึ่งแหล่งเงินทุนทั้ง 2 ประเภทนี้นั้นมีจุดประสงค์ที่เหมือนกัน แต่ก็จะมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ส่วนมากแล้วผู้ประกอบการส่วนใหญ่ก็วาดหวังเอาไว้ว่า แหล่งเงินทุนภายใน นี่แหละคือแหล่งเงินทุนในฝัน หากถามว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ในบทความนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ แต่ก่อนอื่นเราลองไปดูความหมายของแหล่งเงินทุนภายนอกเสียก่อน

แหล่งเงินทุนภายนอก เป็นแหล่งเงินทุนที่ได้มาจากบุคคลอื่น ไม่ได้มาจากทางบริษัทหรือผุ้ประกอบการเองโดยตรง ส่วนมากจะเป็นการกู้ยืมจากผู้ให้บริการสินเชื่อ หรือสถาบันการเงิน ธนาคารต่าง ๆ เสียมากกว่า ต่อไปเราจะไปดูความหมายของแหล่งเงินทุนภายในกันค่ะว่าคืออะไร

 

แหล่งเงินทุนภายใน

แหล่งเงินทุนภายใน ถือว่าเป็นแหล่งเงินทุนที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่นั้นวาดหวังที่อยากจะให้มีอย่างที่สุด แหล่งเงินทุนภายในนี้ทางผู้ประกอบการสามารถที่จะจัดหาเงินทุนมาได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ผ่านบุคคลภายนอก พูดง่าย ๆ ก็คือเป็นเงินทุนที่มาจากตัวของกิจการเอง ไม่ได้ผ่านการกู้ยืมจากสถาบันการเงิน หรือธนาคารเลยแม้แต่น้อย

 

ทำไมผู้ประกอบการถึงชอบแหล่งเงินทุนภายในมากกว่าแหล่งเงินทุนภายนอก

1.ส่วนมากแล้วแหล่งเงินทุนภายในนั้นจะไม่มีต้นทุนทางการเงิน ในกรณีที่มีต้นทุนทางการเงินนั้นก็จะต่ำมาก

2.การใช้แหล่งเงินทุนภายในนั้นไม่ต้องเสียเวลาเตรียมเอกสารประกอบต่าง ๆ

3.ผู้ประกอบการสามารถควบคุมแหล่งเงินทุนภายในได้ด้วยตัวเอง ไม่มีเงื่อนไขที่ยุ่งยากแบบแหล่งเงินทุนภายนอก

4.หากกิจการไหนมีแหล่งเงินทุนภายในที่เพียงพอกับกความต้องการใช้งาน นั่นหมายความว่ากิจการนั้น ๆ ดีเยี่ยม แหล่เงินทุนภายในถือว่าเป็นสิ่งที่ประเมินประสิทธิภาพของกิจการนั้น ๆ

 

แหล่งเงินทุนภายใน มีอะไรบ้าง

1.กำไรสะสมของกิจการ

กำไรสะสมของกิจการ ถือได้ว่าเป็นแหล่งเงินทุนภายในที่เอาไว้วัดประสิทธิภาพของกิจการนั้น ๆ เลยก็ว่าได้ ตามหลักธรรมชาติแล้วหากกิจการไหนมีผลกำไรที่ดี แน่นอนเลยว่าส่งผลดีตอ่ตัวของกิจการสุด ๆ ซึ่งผู้ประกอกบการสามารถนำกำไรสะสมของกิจการมาใช้ต่อยอดในกิจการได้อย่างสบาย ๆ

2.ทรัพย์สินของกิจการ

ผู้ประกอบการสามารถหาแหล่งเงินทุนภายในได้จากทรัพย์สินของกิจการแบบง่าย ๆ คือ การขายทรัพย์สินที่ไม่จำเป็นสำหรับกิจการออกไป เพื่อนำเงินที่ได้มาใช้ลงทุนต่อยอดภายในธุรกิจ

3.เงินส่วนตัวของผู้ประกอบการ

เงินของผู้ประกอบการนี่แหละค่ะ ที่ถือว่าเป็นแหล่งเงินทุนภายในอันดับแรก ๆ ที่ใคร ๆ ก็นิยมใช้กัน เพราสามารถช่วยลดขั้นตอนในการไปหาแหล่งเงินทุนภายนอกได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้.. ทางผู้ประกอบการเองก็ควรจำกัดวงเงินส่วนตัวที่จะนำมาใช้ภายในกิจการเสียด้วย ก่อนที่จะบานปลายไปกันใหญ่

 

โดยสรุปแล้ว แหล่งเงินทุนภายใน เป็นแหล่งเงินทุนที่กิจการส่วนใหญ่อยากกันแบบสุด ๆ เพราะหากกิจการไหนสามารถใช้เงินทุนจากแหล่งเงินทุนภายในได้มาก นั่นหมายความว่ากิจการนั้น ๆ มีประสิทธิภาพ ไม่ต้องไปทำเรื่องจัดหาแหล่งเงินทุนจกาการกู้ยืมของสถาบันการเงิน หรือธนาคารอื่น ๆ ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.moneywecan.com

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที