คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 534994 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


ข้อดี-ข้อเสียของการเล่นหุ้น มีอะไรบ้าง จะคุ้มค่ากับการลงทุน หรือ จะเสี่ยงขาดทุนกันแน่

ปัจจุบันการลงทุนในหุ้นถือเป็นการลงทุนที่หลายๆ คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ยิ่งสมัยนี้เปิดพอร์ตลงทุนหุ้นก็ง่าย สะดวก รวดเร็ว อีกทั้งการซื้อ-ขายหุ้นผ่านระบบออนไลน์ช่วยตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์นักลงทุนในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

 

หุ้นมีทั้ง ข้อดี และ ข้อเสีย อะไรบ้าง

การลงทุนในหุ้นก็เหมือนการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ ที่มีข้อดี และมีข้อเสียหรือความเสี่ยงต่างๆ ที่นักลงทุนควรทราบก่อนตัดสินใจลงทุน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการลงทุนให้ไปถึงเป้าหมาย และช่วยลดความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ 

ข้อดี-ของการเล่นหุ้น

- มีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่มากกว่า โดยที่ SET ได้อ้างอิงถึงบทวิจัยและบทความหลายชิ้นอ้างอิงว่าตลาดหุ้นไทยให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 8 - 12% ต่อปี

- เปิดบัญชีหุ้นง่าย ไม่มีค่าใช้จ่าย เริ่มต้นลงทุนได้รวดเร็ว

- แอปพลิเคชั่นเทรดหุ้นออนไลน์เหมาะกับไลฟ์สไตล์นักลงทุนในปัจจุบัน สะดวก ลงทุนได้ทุกที่ ทุกเวลา

- เริ่มต้นลงทุนได้ ไม่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมาก

- หุ้นสามารถนำมาค้ำประกันเพื่อกู้ยืมเงินไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องขายหุ้นออกมา และยังได้รับเงินปันผลตามสิทธิผู้ถือหุ้นที่ควรจะได้รับด้วย 

 

ข้อเสีย-ของการเล่นหุ้น

- ความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาหุ้น

- การลงทุนให้หุ้นต้องใช้เวลาในการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับบริษัทที่สนใจอยากจะไปลงทุน นอกจากนี้ยังต้องคอยอัพเดทข่าวสารต่างๆ อย่างสม่ำเสมอด้วย

- ผู้ถือหุ้นมีสิทธิน้อยกว่าเจ้าหนี้ กล่าวคือหากบริษัทมีหนี้สินที่ต้องชำระ บริษัทจะจ่ายเงินชำระหนี้ให้เจ้าหนี้ก่อนผู้ถือหุ้น

- ระวังการเล่นหุ้นจะกลายไปเป็นการพนันมากกว่าการลงทุน หากผู้ลงทุนไม่ได้ลงทุนด้วยความรู้ ความเข้าใจ ก็มีโอกาสสูงที่จะขาดทุนมากกว่า ร้ายไปกว่านั้นคือไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำอยู่ถูกต้องหรือผิดเพราะต้องวัดดวงแทน

 

การลงทุนในหุ้น ก็ยังถือว่าเป็นการลงทุนที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว เพราะมีข้อดีหลายอย่าง ซึ่งในส่วนของข้อเสียหรือความเสี่ยงต่างๆ หากผู้ลงทุนมีความรู้ความเข้าใจก็สามารถที่จะจัดการความเสี่ยงต่างๆ ให้อยู่ในระดับที่ยอมรับได้ เช่น การจายความเสี่ยงด้านความผันผวนของราคาไปยังการลงทุนในสินทรัพย์อื่นหรือหุ้นต่างอุตสาหกรรมกัน หรือหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหุ้นที่สนใจลงทุนเพื่อช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มประสิทธิภาพการลงทุน เป็นต้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.moneywecan.com/pros-and-cons-of-trading/

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที