คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 515350 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


10 วิธีการเตรียมความพร้อมกับการเริ่มต้นธุระกิจ สำหรับเจ้าของกิจการมือใหม่

วิธีการเตรียมความพร้อมกับการเริ่มต้นธุระกิจ

สำหรับใครที่คิดว่ากำลังอยากเริ่มต้นทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น นักศึกษษจบใหม่ พนักงานบริษัทที่อยากออกมาเปิดธุรกิจเป็นของตัวเอง ลองอ่าน Check List 10 ข้อที่ผู้ประกอบการใหม่ต้องรู้ก่อนเริ่มลงทุนทำธุรกิจเป็นของตัวเองว่าจะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน…  

 

1. ตั้งใจอย่างหนักแน่นในการทำธุรกิจ

ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นทำธุรกิจ อย่างแรกที่ต้องเตรียมให้พร้อมคือความมุ่งมั่น ตั้งใจ เพราะต้องเตรียมรับมือกับปัญหา อุปสรรคต่างๆ ระหว่างทางไม่ช้าก็เร็ว แต่เชื่อเถอะว่าถ้าทำได้ดี ผลลัพธ์ที่ได้คุ้มค่าแน่นอน 

 

2. ต้องเข้าใจในธุรกิจที่จะทำให้ดีพอ

คุณ ในฐานะผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ ควรจะต้องศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับสินค้าและบริการที่จะขายให้มีความรู้ความเข้าใจให้มากที่สุด เพื่อที่จะได้รู้ข้อดี ข้อเสียของสิ่งที่คุณกำลังจะนำไปเสนอขายให้กับลูกค้า รู้ว่าความโดดเด่นและแตกต่างของสินค้าและบริการของเราคืออะไร มีกระบวนการผลิตอย่างไร ฯลฯ เพื่อที่จะใช้ความรู้เหล่านี้วางกลยุทธ์ และใช้เป็นพื้นฐานในการแก้ไขปัญหาต่างๆ 

 

3. ธุรกิจของคุณช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

ตอบคำถามให้ได้ว่าธุรกิจที่เรากำลังจะทำแก้ปัญหา หรือ Pain point อะไรบนโลกนี้ได้บ้าง ตอบคำถามนี้ให้ได้เพื่อแก้ปัญหาและความยุ่งยากที่ลูกค้าเผชิญ แล้วคุณจะหากลุ่มลูกค้า (Demand) ของคุณเจอได้

 

4. กลุ่มลูกค้าของคุณคือใคร

หาลูกค้าของคุณให้เจอ โดยยิ่งสามารถอธิบายกลุ่มลูกค้าได้ชัดเจนมากเท่าไหร่ยิ่งดีเช่น อาศัยอยู่ที่ไหน อายุประมาณเท่าไหร่ ทำอาชีพอะไร มีรายได้ประมาณเท่าไหร่ มีความสนใจเกี่ยวกับอะไร ไลฟสไตล์เป็นอย่างไร เป็นต้น 

 

5. ใครคือคู่แข่งของคุณ

นอกจากต้องรู้จักลูกค้าแล้ว คุณจำเป็นต้องรู้จักกับคู่แข่ง ทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อนำข้อมูลเกี่ยวกับคู่แข่งมาวิเคราะห์ วางกลยุทธ์ด้านต่างๆ เช่น การตลาด การตั้งราคาขาย เป็นต้น  

 

6. เตรียมเงินลงทุนให้พร้อม

เงินทุนเป็นฟันเฟืองที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจในทุกๆ ระยะ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่เริ่มต้นใหม่ หรือธุรกิจที่ดำเนินการไปแล้ว เงินทุน ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการต้องคอยวางแผนให้มีสภาพคล่องอยู่เสมอ เพื่อไม่ทำให้เกิดปัญหาการดำเนินการที่สะดุด โดยแหล่งเงินทุนก็มีหลายรูปแบบแบ่งออกหลักๆ เป็น 2 แหล่งเงินทุนคือ แหล่งเงินทุนภายในเช่น เงินเก็บของเจ้าของกิจการเอง เป็นต้น และ แหล่งเงินทุนภายนอก ได้แก่ เงินกู้ สินเชื่อต่างๆ เป็นต้น 

 

7. Connection 

คือ องค์ประกอบหนึ่งของความสำเร็จ Connection ที่ดีอย่างเช่น คู่ค้า หรือ Supplier ที่ดี ที่จะคอยช่วยให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างราบรื่น และ Connection ที่ดีนี่เองอาจช่วยเปิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้คุณได้เติบโตไปอย่างก้าวกระโดด 

 

8. เข้าใจกฎ ระเบียบ ข้อบังคับในการดำเนินงานทางธุรกิจ

กฎหมายธุกิจ กฎ ระเบียบ ข้อบังคับในการดำเนินงาน เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ต้องศึกษาและเรียนรู้ และเป็นสิ่งที่ผู้ที่เป็นประกอบการอยู่แล้วต้องคอยอัพเดทกฎหมายใหม่ๆ ให้ถูกต้องอยู่เสมอ เพราะการทำงานถูกต้อง โปร่งใส จะช่วยให้ธุรกิจของคุณขยายและเติบโตง่ายและยั่งยืนกว่าการทำผิดแล้วต้องมาหลบซ่อนความผิด หรือมาถูกลงโทษทีหลังซึ่งจะเสียทั้งชื่อเสียง เวลา และยังเสียเงินโดยใช่เหตุอีกด้วย 

 

9. ฟอร์มทีม

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็มาเริ่มฟอร์มทีมงานเพื่อเริ่มต้นธุรกิจกันเลย ทีมงานเป็นปัจจัยที่สำคัญอีกหนึ่งปัจจัยในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ คุณต้องทำให้คนที่ทำงานกับคุณเชื่อและเห็นในสิ่งเดียวกัน เพื่อที่จะได้เดินไปถึงเป้าหมายพร้อมๆ กัน

 

10. อย่ายอมแพ้

สุดท้ายแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่นักธุรกิจมือใหม่ต้องระลึกไว้คือ อย่ายอมแพ้ ในการเริ่มต้นธุรกิจหรือทำอะไรก็แล้วแต่ ล้วนต้องมีปัญหาและอุปสรรคมากมาย ขอให้คุณเชื่อมั่นและค่อยๆ แก้ปัญหาต่างๆ ไปอย่ายอมแพ้ ความสำเร็จก็จะอยู่แค่เอื้อม

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.moneywecan.com/how-to-start-business/

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที