คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 534990 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


การขอ สินเชื่อเพื่อการลงทุนขนาดเล็ก คืออะไร เหมาะกับใครบ้าง สรุปมาแล้วที่นี่ !

สินเชื่อเพื่อการลงทุนขนาดเล็ก

แหล่งเงินทุนถือเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือใหญ่ ล้วนต้องมีการใช้เงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินกิจการอยู่เสมอ 

สินเชื่อเพื่อการลงทุนขนาดเล็ก คืออะไร

สินเชื่อเพื่อการลงทุนขนาดเล็ก คือ สินเชื่อที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์ความต้องการใช้แหล่งเงินทุนของธุรกิจขนาดเล็ก หรือ SMEs ซึ่งหมายถึง วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม โดยครอบคลุมกิจการ 3 กลุ่มใหญ่ ได้แก่

1.กิจการที่ดำเนินงานเกี่ยวกับการผลิตหรือบริการ มีมูลค่าทรัพย์สินถาวรไม่เกิน สองร้อยล้านบาท มีการจ้างงานไม่เกิน สองร้อยคน

2.กิจการค้าส่ง ที่มีทรัพย์สินถาวรไม่เกิน หนึ่งร้อยล้านบาท มีการจ้างงานไม่เกิน ห้าสิบคน

3.กิจการค้าปลีก ที่มีมูลค่าทรัพย์สินถาวรไม่เกิน หกสิบล้านบาท มีการจ้างงานไม่เกิน สามสิบคน

โดยธุรกิจขนาดเล็กหรือ SMEs ถือเป็นธุรกิจที่มีจำนวนมากในประเทศไทย ธุรกิจเหล่านี้มักบริหารงานด้วยเจ้าของกิจการเอง ส่วนใหญ่อาจไม่มีทรัพย์สินถาวรในการค้ำประกันเงินกู้เป็นจำนวนมากๆ กิจการมักต้องการความยืดหยุ่นและมองหาแหล่งเงินทุนที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย 

การขอสินเชื่อเพื่อการลงทุนขนาดเล็ก เหมาะกับใครบ้าง

สินเชื่อเพื่อการลงทุนสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก เหมาะกับธุรกิจ SMEs หรือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ที่ต้องการเงินลงทุนหมุนเวียนในธุรกิจ ที่เข้าหลักเกณฑ์การเป็นกิจการ SMEs ตามที่กฎหมายกำหนด คือ ธุรกิจที่มีรายได้ต่ำกว่า 30 ล้านบาทต่อปี และ มีทุนจดทะเบียนไม่เกิน 5 ล้านบาท และยังต้องมีลักษณะตามที่กำหนดไว้ด้วย

สำหรับการเลือกใช้สินเชื่อแบบไหน ควรต้องเหมาะสมกับคุณลักษณะของผู้กู้ รวมไปถึงการพิจารณาถึงวงเงิน ระยะเวลาในการชำระ และอัตราดอกเบี้ย เพื่อนำมาพิจารณาให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ในการนำเงินทุนไปใช้ด้วย  

ข้อดีของการขอสินเชื่อเพื่อการลงทุนขนาดเล็ก

1.ธุรกิจขนาดเล็กมีเงินทุนไปใช้ดำเนินการตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ เช่น นำไปหมุนเวียนในการทำธุรกิจ นำเงินทุนไปลงทุนในกิจกรรมต่างๆ ที่สามารถคืนทุนได้ในระยะสั้น เช่น สต๊อกสินค้าสำหรับขายในช่วง High season เป็นต้น

2.สินเชื่อเพื่อธุรกิจขนาดเล็ก หรือ สินเชื่อเพื่อธุรกิจรายย่อย มักถูกออกแบบมาให้ตอบสนองความต้องการของธุรกิจกลุ่มนี้เป็นหลัก ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจลักษณะนี้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่าย 

3.อัตราดอกเบี้ยสำหรับสินเชื่อการลงทุนขนาดเล็กมีอัตราที่ค่อนข้างถูกกว่าอัตราการกู้ยืมอื่นๆ คืออยู่ที่ประมาณ 8-15% ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการเงิน และค่าใช้จ่ายของกิจการได้ง่ายกว่า และช่วยให้กิจการสามารถหาเงินมาชำระคืนได้เมื่อครบกำหนด

4.การกู้ยืมเงินสินเชื่อเพื่อการลงทุนขนาดเล็กจากสถาบันการเงินถูกต้องตามกฏหมายช่วยลดความเสี่ยงการกู้ยืมเงินนอกระบบที่สามารถส่งผลเสียร้ายแรงแก่กิจการได้ 

ขอบคุณข้อมูลจาก :  https://www.moneywecan.com/sme-loan-small-business/    


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที