คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 534562 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


ทวงเงินลูกค้าอย่างไรดี มีวิธีทวงเงินลูกค้าแบบที่ทำตามได้จริงมาแนะนำ

วิธีทวงเงินลูกค้า

การทวงเงินลูกค้าสิ่งที่สำคัญมากๆ เป็นอันดับต้นๆ คือ ทวงเงินลูกค้า ยังไงให้สามารถรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าไว้ได้อย่างยั่งยืน ซึ่งก็มีวิธีทวงเงินลูกค้าหลายวิธี หลายเทคนิค ให้เราไปศึกษากันในวันนี้

วิธีทวงเงินลูกค้า แบบสุภาพให้ได้เงินคืน

1.จัดทำใบวางบิล

ใช้เอกสารในการทวงเงิน เป็นวิธีที่ง่ายและมีข้อดีหลายอย่าง เพราะเมื่อเอกสารหลักฐานครบถ้วน การทวงหนี้ ติดตามยอดค้างจ่ายก็เป็นไปอย่างมีระบบระเบียบ เป็นการสร้างระบบและมาตรฐานการทำงานเป็นที่รู้กันของคู่ค้าว่าเมื่อมีใบวางบิล แล้วต้องชำระเงินภายในกี่วัน นอกจากนี้เอกสารหลักฐานต่างๆ ยังสามารถเอาไว้ใช้หากมีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้นได้ด้วย 

2.มอบส่วนลดหากชำระเงินก่อนกำหนด

ดึงดูดในลูกค้ารีบชำระเงินด้วยโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม เป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าอยากได้สิทธิประโยชน์ต่างๆ และรีบนำเงินมาจ่ายก่อนครบกำหนด บริษัทก็ไม่ต้องเหนื่อยหา วิธีทวงเงินลูกค้า  ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตามหนี้ได้ด้วย

3.สอบถามลูกค้าดูว่าเกิดปัญหาอะไร 

สอบถามลูกค้าดีๆ ว่า ติดปัญหาอะไรหรือไม่ เช่น รายการค่าใช้จ่ายที่แจกแจงไปมีปัญหาอะไรหรือไม่ หรือถ้าลูกค้าติดปัญหาต้องเลื่อนชำระเงินเพราะอะไร และให้กำหนดวันชำระเงินใหม่ให้ชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษรหากอนุโลมให้ลูกค้าในบางกรณี ที่สำคัญคือต้องสื่อสารกับลูกค้าบ่อยๆ อย่าหายไป เพราะไม่อย่างนั้นลูกค้าเองก็จะหายจากเราไปด้วยเรื่อยๆ เช่นกัน 

4.ใช้บริษัทติดตามหนี้

ใช้บุคคลที่สามในการดำเนินการเรื่องเก็บหนี้ ติดตามหนี้กับลูกค้า เพื่อป้องกันการปะทะกันโดยตรงระหว่างบริษัทกับลูกค้า ช่วยให้สร้างสัมพันธ์อันดีต่อกันได้ยาวนาน อย่างไรก็ตามต้องเลือกบริษัทติดตามหนี้ที่มีความชำนาญ น่าเชื่อถือ มีความเป็นมืออาชีพ ไม่มีประวัติเสียๆ ด้วย 

5.เพิ่มช่องทางในการชำระเงินให้มากขึ้น

การที่ลูกค้าชำระเงินช้ากว่ากำหนด อาจเป็นเพราะช่องทางในการชำระเงินที่เรามีบริการนั้นไม่ตอบสนองความสะดวกในการชำระของลูกค้า ดังนั้นลองเพิ่มช่องทางการชำระเงินหลายๆ ช่องทาง เช่น รับโอนเงินออนไลน์ หรือมี QR code ให้บริการในการจ่ายเงิน รับเช็ค รับจ่ายผ่านบัตรเครดิต เป็นต้น  

สำหรับใครที่กำลังมองหา วิธีทวงเงินลูกค้า แบบละมุนละม่อมอยู่ ลองเอา 5 วิธีทวงเงินนี้ไปใช้ รับรองลูกค้ารัก แถมได้เงินคืนครบทุกบาทแน่นอน 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที