คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 501871 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


P2P Lending คืออะไร มีรูปแบบการทำงานอย่างไรบ้าง

P2P Lending

เคยไหมที่เรามีความฝันหรือธุรกิจสักอย่างที่อยากทำให้ฝันเหล่านั้นเป็นจริง แต่บ่อยครั้งที่ความฝันหรือสิ่งที่เราอยากทำหลาย ๆ อย่างมักถูกสิ่งหนึ่งขัดขวางเอาไว้ นั่นก็คือ เงินทุน แน่นอนว่าเงินเป็นปัจจัยใหญ่ และเป็นปัจจัยสำคัญที่เป็นองค์ประกอบหลักในการขับเคลื่อนธุรกิจให้เดินไปข้างหน้าได้

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดแนวคิดการทำตลาดสินเชื่อขึ้น ซึ่งเราเรียกธุรกิจแบบนี้ว่า Peer to peer lending (P2P Lending)  แน่นอนว่าวิธีการนี้ไม่ใช่เพียงแค่การทำสินเชื่อแบบธรรมดาตามที่เราเข้าใจอย่างแน่นอน

P2P Lending  คืออะไร

เพราะ P2P Lending เป็นรูปแบบของการทำสินเชื่อออนไลน์ที่จะรวมรวบเอากลุ่มคนที่สามารถเป็นผู้ปล่อยกู้และกลุ่มคนที่ต้องการกู้เพื่อนำเงินไปลงทุน โดย P2P Lending จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางให้การช่วยให้พวกเขาสามารถเข้าถึงตตัวกลางเพื่อติดต่อกันได้ด้วยนั่นเอง

หลายคนสงสัยว่าทำไมต้องใช้ชื่อว่า P2P Lending นั่นก็เพราะระบบตัวกลางนี้มีความพิเศษตรงที่ ผู้ขอกู้ก็สามารถขอกู้จากหลายคนได้ และผู้ปล่อยกู้ก็สามารถปล่อยกู้ให้ผู้กู้ได้หลายคน และด้วยเหตุผลนี้ตัวระบบจึงได้ชื่อว่า  Peer to peer lending นั่นเอง

การทำงานของ P2P Lending

การทำเงินของ P2P Lending จะแบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ ส่วนแรกจะการตรวจสอบประวัติของผู้ที่จะเข้าในระบบ เพื่อตรวจสอบเครดิตทางการเงินเพื่อความสบายใจของทางสองผ่าย และเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจปล่อยวงเงินด้วย

ในส่วนที่สอง นักลงทุนหรือผู้ให้กู้จะเข้ามาดูโปรไฟล์ของผู้กู้ เพื่อดูประวัติและตรวจสอบประวัติทางการเงินเพื่อประกอบการตัดสินใจ และเพื่อตรวจสอบวัตถุประสงค์ในการกู้อีกด้วย และเมื่อทั้ง 2 ฝ่ายทราบข้อมูลและตรวจสอบรายละเอียดทุกอย่างจนเป็นที่พอใจแล้ว ก็สามารถรับเงินเพื่อนำไปต่อยอดทางธุรกิจหรือตามที่ตกลงได้ทันที และเมื่อถึงกำหนดตามสัญญาก็มาชำระเงินคืนตามที่กำหนด เพื่อรักษาเครดิตและประวัติทางการเงินที่ดีไว้ได้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่าระบบ P2P Lending นั้นมีประโยชน์และช่วยเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มคนหลายกลุ่มได้มีโอกาสในการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นบุคคลทั่วไป หรือเจ้าของกิจการได้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุน และนอกจากนี้ก็ยังมีการควบคุมอัตราดอกเบี้ยไม่ให้แพงเหมือนกับการกู้ยืมโดยทั่วไป อยู่ที่ 15% ต่อปี

และทั้งหมดนี้ก็เป็นการทำงานและความหมายของการมี ระบบ P2P Lending เพื่อตอบโจทย์ทางด้านธุรกิจ อย่างไรก็ดีหากท่านต้องการกู้ยืมเงินกับระบบ P2P Lending ก็ควรมีการตัดสินใจให้ดีไม่กู้ยืมเกินตัว เพื่อป้องกันการเป็นหนี้เสียและบริหารไม่ทันด้วยนั่นเอง 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที