คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 515347 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


การจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (Vat) คืออะไร ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม

การจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ การจด Vat ถือว่าเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องให้ความสนใจอย่างมาก ๆ  และจำเป็นที่จะต้องทราบหลักเกณฑ์ รายละเอียดต่าง ๆ ของการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม เนื่องจากว่าเป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจนั้นต้องทำ และต้องทำตามอย่างเคร่งครัด เพราะเป็นข้อกำหนดของทางกรมสรรพากร เรื่องราวที่จะนำมาแชร์ในวันนี้ เราลองไปดูกันว่าการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มนั้นคืออะไร จำเป็นต้องใช้เอกสารอะไรบ้างในการจด Vat

 

จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม คืออะไร

จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม คือ การจดทะเบียนรูปแบบหนึ่งที่ทางกรมสรรพากรนั้นกำหนดให้ผู้ประกอบการอย่างเรา ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบนิติบุคคล หรือบุคคลธรรมดา ที่มีเงินรายหรือรายได้จากการสินค้า-บริการต่าง ๆ ที่เกิน 1.8 ล้านบาท/ปี นั้นต้องทำหน้าที่ยื่นเรื่องขอ จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม

ซึ่งตัวภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ Vat 7% ก็เป็นภาษีอากรรูปแบบหนึ่ง ที่ถูกเรียกเก็บจากลูกค้าหรือผู้บริโภค โดยในแต่ละประเทศก็จะเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มแตกต่างกันไป ส่วนในบ้านเราอย่างประเทศไทยอัตราการเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจะอยู่ที่ 7% ของราคาสินค้า-บริการ

เอกสารที่ใช้จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม

1.สำเนาบัตรประชาชน ผู้จัดการ หรือหุ้นส่วน

2.สำเนาทะเบียนบ้าน ผู้จัดการ หรือหุ้นส่วน

3.แบบคำขอจดทะเบียน ภ.พ.01 จำนวน 3 ฉบับ

4.หนังสือจดทะเบียนบริษัท

5.หลักฐานการตั้งสถานประกอบการ

6.แผนที่ของสถานประกอบการ

จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ใช้เวลากี่วัน

ในการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ การจด Vat หากทางผู้ประกอบการมีการเตรียมเอกสารต่าง ๆ อย่างครบถ้วน ระยะเวลาการทำเรื่องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มก็จะอยู่ที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น เมื่อทำเรื่องเรียบร้อยทางผู้ประกอบการก็จะได้รับใบ ภ.พ. 20 หรือที่เรียกกันว่าใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยทางกรมสรรพากรจะจัดส่งให้ตามที่อยู่ในระบบที่ได้มีการแจ้งเอาไว้ ถ้าทางผู้ประกอบการพบว่าเอกสารก็ส่งครบแล้ว แต่ใช้ระยะเวลารอคอยนานเกินกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป ทางผู้เขียนขอแนะนำว่าให้ลองโทรสอบถามเจ้าหน้าที่จากกรมสรรพากรดูค่ะ

จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่ไหนได้บ้าง

สำหรับช่องทาง การจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่ทางผู้เขียนอยากจะแนะนำมาก ๆ คือ การจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะโดยส่วนตัวแล้วรู้สึกว่ามันค่อนข้างสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปทำเรื่องไกลถึงกรมสรรพากรนั่นเองค่ะ

การทำเรื่อง จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ถือว่าเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการนั้นจำเป็นจะต้องใส่ใจ หากสำรวจบริษัทหรือองค์กรของตัวเองดูแล้ว พบว่ามีรายได้จากการขายสินค้า-บริการเกิน 1.8 ล้านบาท/ปี ก็ควรรีบทำเรื่องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มด้วยค่ะ เพราะว่าเป็นกฎเกณฑ์ที่ทางกรมสรรพากรเขากำหนด หากตรวจสอบแล้วพบเจอว่ามีการหลีกเลี่ยงทางผู้ประกอบการเองก็อาจจะเจอค่าปรับ และทำให้ถูกตรวจสอบย้อนหลังได้ค่ะ

 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที