คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 534277 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


เครื่องหมายการค้า (Trade Mark) มีกี่ประเภท มีขั้นตอนการทำเรื่องอย่างไรบ้าง

เครื่องหมายการค้า

สินค้า-บริการที่มีคุณภาพถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการทำธุรกิจ มากไปกว่านั้นการหันมาใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการให้ความสำคัญกับ เครื่องหมายการค้า (Trade Mark) ก็ถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กันเลยแหละค่ะ เพราะเครื่องหมายการค้าถ้าให้เปรียบเทียบแบบง่าย ๆ ก็จะเปรียบเสมือนภาพลักษณ์ เป็นหน้าเป็นตาให้กับธุรกิจ เป็นสัญลักษณ์ที่ทำให้ลูกค้านั้นสามารถจดจำเราได้ ถ้าเครื่องหมายการค้าของธุรกิจเรานั้นมีความโดดเด่น

มากไปกว่านั้น เครื่องหมายการค้า ยังช่วยให้สินค้า-บริการของเรานั้นมีลิขสิทธิ์อีกด้วย นั่นหมายความว่า สินค้า-บริการของเราจะเป็นของเราแค่เพียงคนเดียว เป็นการจดทรัพย์สินทางปัญญา หากมีผู้อื่นนำโลโก้สินค้า-บริการของเราไปใช้โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต ก็ถือว่าคน ๆ นั้นทำผิดกฎหมาย เพราะเข้าข่ายการละเมิดลิขสิทธิ์ เราลองไปดูกันค่ะว่าเครื่องหมายการค้าที่ว่านี้นั้นมีกี่ประเภทกันแน่

ประเภทของเครื่องหมายการค้า

เครื่องหมายการค้า สามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

1.เครื่องหมายการค้า (Trade Mark)

เชื่อว่าทุกคนคงรู้จักอันนี้เป็นอย่างดี เพราะเป็นเครื่องหมายการค้าที่เอาไว้ใช้กับผลิตภัณฑ์สินค้าต่าง ๆ มีความโดดเด่นเฉพาะตัว สามารถสื่อสารให้ผู้บริโภคนั้นเข้าใจได้ง่าย ๆ ว่าสินค้าของเรานั้นเป็นยี่ห้ออะไร แบรนด์อะไร มีจุดเด่นอะไรบ้างที่แตกต่างจากแบรนด์อื่น

2.เครื่องหมายบริการ (Service Mark)

เป็นเครื่องหมายที่เอาไว้ใช้กับงานด้านบริการต่าง ๆ มีความโดดเด่นเหมือนกับเครื่องหมายการค้า เช่น โลโก้สายการบิน โลโก้ห้องพักโรงแรมต่าง ๆ

3.เครื่องหมายรับรอง (Certification Mark)

เครื่องหมายรับรอง เป็นเครื่องหมายที่เอาไว้ใช้รับรอง หรือเอาไว้สำหรับระบุความเกี่ยวข้องของสินค้า-บริการนั้น ๆ  ที่เห็นได้ชัดเจนก็จะเป็นเครื่องหมายฮาลาลนี่แหละค่ะ ลูกค้าเห็นปุ๊บก็สามารถเข้าใจได้เลยทันทีว่าสินค้านั้น ๆ คนที่นับถือศาสนาอิสลามสามารถอุปโภค บริโภคได้

4.เครื่องหมายร่วม (Collective Mark)

เครื่องหมายร่วมเป็นเครื่องหมายการค้า หรือเครื่องหมายบริการที่เอาไว้ใช้ร่วมกันภายในองค์กร หรือภายในบริษัทเดียวกัน

ขั้นตอนการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า

1.เข้าไปที่เว็บไซต์ของกรมทรัพย์ทางปัญญา https://www.ipthailand.go.th/th/

2.จากนั้นก็กรอกแบบฟอร์มรายละเอียดต่าง ๆ

3.ทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบความคล้ายของเครื่องหมายการค้าของเรา ว่าไปเหมือนหรือใกล้เคียงกับคนอื่น ๆ หรือไม่

4.จากนั้นเราทำได้แค่รอ ซึ่งเราสามารถเช็คผลการตรวจสอบผ่านทางออนไลน์ได้ว่าเรื่องการขอเครื่องหมายการค้านั้นถึงไหนแล้ว

5.เมื่อเครื่องหมายการค้าของเราผ่านการอนุมัติแล้ว เจ้าหน้าที่จะประกาศ-โฆษณาเครื่องหมายการค้าของเราต่อสาธารณะชน 90 วัน ในระหว่างนี้หากมีบุคคลอื่นแจ้งว่าเครื่องหมายการค้าของเราไปเหมือนหรือใกล้เคียงกับของเขา เขาสามารถทำเรื่องคัดค้านการขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าได้ค่ะ

ในการจดทะเบียน เครื่องหมายการค้า ข้าวของสินค้า-บริการสามารถทำเรื่องได้ที่บ้านผ่านทางออนไลน์ นับว่าเป็นอะไรที่สะดวกมาก ๆ เพราะว่าไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปทำเรื่องถึงสถานที่จริง ๆ เลยแหละค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.moneywecan.com/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที