Digi

ผู้เขียน : Digi

อัพเดท: 05 ส.ค. 2019 15.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1451 ครั้ง

การลดน้ำหนักสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพและอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนได้นั้น ถือเป็นเรื่องที่ดีในการเริ่มต้นดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะหากปล่อยปละละเลยเอาไว้จะตามมาด้วยปัญหาโรคแทรกซ้อนต่างๆ


4 วิธีลดความอ้วนเริ่มต้นได้ที่ตัวคุณในแบบไม่ยุ่งยาก

 

การลดน้ำหนักสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพและอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนได้นั้น ถือเป็นเรื่องที่ดีในการเริ่มต้นดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะหากปล่อยปละละเลยเอาไว้จะตามมาด้วยปัญหาโรคแทรกซ้อนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เบาหวาน ความดัน ไขข้อเสื่อม และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งวิธีลดความอ้วนไม่จำเป็นจะต้องอดอาหารแบบหักโหมและออกกำลังกายหนักจนเกินไป เพียงแค่ปรับการกินในชีวิตประจำวันพร้อมออกกำลังอย่างพอเหมาะแค่นี้ก็ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างสบายๆ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีลดความอ้วนแบบง่ายๆ ที่ไม่ยุ่งยาก โดยเริ่มต้นที่ตัวคุณ หากพร้อมแล้วมาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีไหนน่าสนใจบ้าง  

 

ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน 

วิธีลดความอ้วนสุดคลาสสิคที่ไม่ว่าจะหาข้อมูลจากที่ไหนมาก็ตาม ย่อมมีข้อนี้อยู่แทบจะทุกสูตร เพราะการดื่มน้ำให้เหมาะสมในแต่ละวันจะช่วยลดปริมาณไขมันในร่างกายลงได้อย่างดีเยี่ยม ยังชดเชยการสูญเสียน้ำในระหว่างวันให้ร่างกายอีกด้วย ยิ่งดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารสัก 45 นาที่ - 1 ชั่วโมงจะช่วยลดความอยากอาหารลงได้ในระดับหนึ่ง ที่สำคัญน้ำเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำหน้าที่ได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ทั้งนี้ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 - 10 แก้วต่อวันจนเป็นนิสัยจะช่วยคุณได้เยอะเลยทีเดียว 

 

 หลีกเลี่ยงอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต 

หลีกเลี่ยงอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตจำพวกแป้งและน้ำตาล ไม่ว่าจะเป็นข้าวขาว, ขนมปัง และเส้นก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น เพราะเนื่องจากว่ากลุ่มอาหารประเภทนี้ให้พลังงานต่อวันค่อนข้างสูง หากคุณใช้พลังงานต่อวันไม่เท่าในจำนวนที่รับประทานเข้าไป สิ่งเหล่านั้นจะกลายมาเป็นไขมันสะสมได้เช่นกัน ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าจะกินคาร์โบไฮเดรตไม่ได้เลยแต่ควรกินให้พอดีในแต่ละวัน หรือทางที่ดีแนะนำให้เลือกกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนอย่างพวกข้าวซ้อมมือ ธัญพืช และถั่วต่างๆ จะดีกว่า 

 

งดน้ำหวานทุกประเภท 

สูตรตายตัวของวิธีลดความอ้วนที่มีมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าใครก็ตามแนะนำให้งดน้ำหวานถ้าอยากจะผอม ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีสารให้ความหวานที่ทดแทนน้ำตาล แต่นั่นไม่ใช้วิธีลดความอ้วนที่ดีนักหากต้องการดื่มน้ำหวาน เพราะจะทำให้ร่างกายเคยชินกับความหวานและเกิดอาการโหยของหวานขึ้นมาบ่อยๆ อีกทั้งยังทำให้ร่างกายลดการดึงพลังงานจากไขมันมาใช้อีกด้วย 

 

งดของทอดของมัน

ในชีวิตประจำว่าไม่ว่าจะมองไปร้านอาหารร้านไหน คงหนีไม่พ้นเมนู ผัดๆ ทอดๆ มันๆ ถึงรู้ว่ามันไม่ค่อยมีประโยชน์สักเท่าไหร่ แต่เป็นเรื่องยากที่จะหักห้ามใจ เพราะฉะนั้นงดของทอดของมัน หรือหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ พยายามกินให้น้อยที่สุดในแต่ละวัน เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีในระยะยาว 

 

4 วิธีลดความอ้วนข้างต้นที่ได้แนะนำไป เป็นวิธีง่ายๆ ที่เริ่มได้จากตัวคุณ ซึ่งหากทำเป็นประจำอย่างเคร่งขัด หรือติดเป็นนิสัย นอกจากน้ำหนักจะลดแล้วยังช่วยให้สุขภาพดีขึ้นอีกด้วย แต่ถึงอย่างไรแล้วก็ต้องไม่ละเลยออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยล่ะ

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที