GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 05 ส.ค. 2019 15.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 973 ครั้ง

ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือเรียกง่ายๆ ว่า เอไอ (AI) นั้นครอบคลุมการทำงานไปได้ในทุกด้านทุกอุตสาหกรรมจริงๆ อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับก็ด้วยเช่นกัน หากจะให้เดาสำหรับบางคนก็อาจเดาจะเอาถูก แต่สำหรับบางคนอาจจะจินตนาการไปไม่ถึงกันเลยทีเดียว สามารถติดตามเรื่องราวของเอไอที่เกี่ยวข้องกับอัญมณีและเครื่องประดับได้ในบทความนี้


อัญมณีและเครื่องประดับกับปัญญาประดิษฐ์เปลี่ยนโลก

ถ้าพูดถึงปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือเรียกง่ายๆ ว่า เอไอ (AI) คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะในปัจจุบัน เอไอ ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของทุกคนมากหรือน้อยแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับรูปแบบการดำเนินชีวิตของแต่ละคน เอไอคือ โปรแกรมที่ถูกเขียนและพัฒนาขึ้น โดยเป็นการประมวลผลจากฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งทำให้มีความฉลาด มีความสามารถในการคิดวิเคราะห์ วางแผน และตัดสินใจได้ รวมไปถึงมีความสามารถในการประยุกต์ใช้กับสถานการณ์ต่างๆ ได้ด้วยลองมาดูกันว่า เอไอ นั้นทำอะไรได้บ้าง  
ด้านการแพทย์ – ลดปัญหาการขาดแคลนบุคคลากรทางการแพทย์ และช่วยในการวินิจฉัยโรค
ด้านระบบขนส่ง – เทคโนโลยีไร้คนขับ ระบบติดตามและวิเคราะห์เส้นทาง
ด้านการก่อสร้าง – สำรวจข้อมูลและโครงสร้างของงานก่อสร้าง วิเคราะห์และวางแผนการก่อสร้าง
ด้านอุตสาหกรรมการผลิต – ใช้เทคโนโลยีเอไอร่วมกับหุ่นยนต์เพื่อวางแผนและทำการผลิต
ด้านการเกษตร – เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต และเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร
ด้านการประกันภัย – วิเคราะห์ข้อมูลผู้ถือกรมธรรม์ และค่าสินไหมทดแทน
ด้านการเงินการธนาคาร – เป็นที่ปรึกษาในการทำธุรกรรมทางการเงิน ตรวจสอบเส้นทางการเงิน และ วิเคราะห์ศักยภาพทางการเงิน
ฯลฯ

เห็นได้ว่า เอไอ นั้นครอบคลุมการทำงานได้ในทุกด้านทุกอุตสาหกรรมจริงๆ อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับก็ด้วยเช่นกัน หากจะให้เดาสำหรับบางคนก็อาจจะเดาถูก แต่สำหรับบางคนอาจจะจินตนาการไปไม่ถึงกันเลยทีเดียว นั่นก็เป็นเพราะว่า เอไอ นั้นได้เข้ามามีบทบาทและส่วนร่วมในอุตสาหกรรมและธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับแทบจะตลอดห่วงโซ่อุปทาน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการคัดเลือกวัตถุดิบให้ตรงกับความต้องการ การตรวจสอบคุณภาพที่มีความถูกต้องและปราศจากอคติใดๆ การเจียระไนที่มีคุณภาพและมีการสูญเสียน้อยที่สุด การชั่งน้ำหนักที่ไม่มีการคลาดเคลื่อน การขึ้นตัวเรือนที่เป็นไปตามรูปแบบที่กำหนด การจัดระดับชั้นสีที่ได้มาตรฐาน การออกแบบด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยเหลือทั้งผู้ออกแบบและผู้บริโภค จนกระทั่งการซื้อขายออนไลน์ที่ได้มีการจัดเก็บและประมวลผล เพื่อให้ได้ข้อมูลทางการตลาดสำหรับผู้ขาย และข้อมูลสินค้าที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคอย่างที่สุด ปัจจุบันบริษัทยักษ์ใหญ่ในต่างประเทศเริ่มมีการพัฒนา เอไอ ด้านต่างๆ เหล่านี้มาในระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งสามารถเรียกเสียงตอบรับจากภาคอุตสาหกรรมและภาคธุรกิจได้มากพอสมควร เพราะในมุมมองด้านผลประกอบการทางธุรกิจ ต้นทุนกับผลตอบแทนล้วนเป็นสิ่งสำคัญ อะไรที่สามารถลดต้นทุนและให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า แถมยังได้ความเชื่อมั่นจากผู้บริโภคพ่วงมาด้วย ถือว่าคุ้มค่ามากต่อการลงทุนเป็นที่สุด และ เอไอ ก็ตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี


เอไอ ที่น่าสนใจในภาคอุตสาหกรรมและภาคธุรกิจอัญมณีมีอยู่ค่อนข้างหลากหลาย ในที่นี้จะขอยกตัวอย่าง เอไอ ที่มีความสามารถแตกต่างกันออกไป เพื่อให้เห็นภาพที่ครอบคลุมและความสามารถได้อย่างชัดเจน

Robomatic ของ The Sahajanand Group (STPL) ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของภาคอุตสาหกรรมและภาคธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับในประเทศอินเดีย โดยมีเป้าหมายร่วมกันคือ บุกเบิกและพัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ดีที่สุด โดย STPL ได้เปิดตัว Robomatic เอไอที่สามารถตัดเพชรได้ด้วยการเลือกและจัดวางตำแหน่งของเพชรก้อนได้อย่างแม่นยำ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบสูงสุด และปราศจากการสัมผัสหรือการแทรกแซงการทำงานจากมนุษย์ เมื่อได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการแล้ว Robomatic จะทำการเคลื่อนย้ายเพชรไปยังกล่องเก็บเพื่อรวบรวมโดยอัตโนมัติ จากนั้นก็จะหยิบเพชรก้อนใหม่เพื่อเริ่มทำงานอีกครั้ง 

 


Sarine Clarity™ ของบริษัท Sarine ™ ในประเทศอิสราเอล Sarine Clarity™ ถูกออกแบบมาเพื่อการตรวจสอบความสะอาดของเพชรแบบอัตโนมัติที่แม่นยำและเชื่อถือได้ โดยมี เอไอ ที่สามารถเรียนรู้จากเพชรทุกเม็ดที่วัดและทำการให้คะแนน เอไอ นี้มีการจัดระดับความสะอาดของเพชรด้วยฟังก์ชั่นการเรียงลำดับและตัวกรองที่ช่วยให้สามารถกำหนดและตั้งค่าความสะอาดได้ตามความต้องการ นอกจากนี้ ยังสามารถทำงานกับเพชรได้ตั้งแต่ 2 สตางค์ ถึง 10 กะรัต ซึ่งถือว่าเป็นพัฒนาการครั้งสำคัญในกระบวนการทำงานของอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับเลยก็ว่าได้ เพราะ เอไอ นี้สามารถตัดสินใจและทำงานได้อย่างมืออาชีพและมีมาตรฐาน ซึ่งจะทำให้เกิดการสร้างกระบวนการคัดเกรดที่มีความเที่ยงตรงและแม่นยำไปทั้งอุตสาหกรรม และที่สำคัญยังมีส่วนช่วยในพัฒนาคุณภาพก่อนส่งมอบเพชรไปยังผู้ค้าปลีกอีกด้วย

อีกหนึ่ง เอไอ ของบริษัท Sarine ™ คือ Sarine Color ™ เอไอ ที่มีระดับความแม่นยำในการคัดเกรดสีสูงกว่าระดับของห้องปฏิบัติการ เมื่อรวม เอไอของ Sarine Clarity ™ กับ Sarine Color ™ เข้าด้วยกันจะได้ระบบปฏิบัติการที่ครบถ้วนทั้งสี่ด้าน (4Cs) ซึ่งได้แก่ Carat (กะรัตหรือขนาด) Cut (การเจียระไน) Color (สี) และ Clarity (ความสะอาด) ถือเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ส่งผลต่อความสวยงามและมูลค่าของเพชรนั่นเอง

 
นอกจาก เอไอ ในกระบวนการผลิตเครื่องประดับแล้ว ก็ยังมี เอไอ ที่ทำงานอยู่ในกระบวนการซื้อขายเครื่องประดับอีกด้วย ซึ่งมีทั้งการใช้ เอไอ ร่วมกับ 3D Printing ที่ช่วยในการออกแบบทั้งฝั่งผู้ซื้อและผู้ขาย เพื่อให้ตรงใจและสะดวกต่อการทำงานของนักออกแบบอีกด้วย รวมไปถึง Ringo ของ Diamond Pro ที่กำลังจะมีความสำคัญอย่างมากสำหรับการซื้อขายอัญมณีและเครื่องประดับบนโลกออนไลน์ อย่างที่ทราบกันดีการซื้อขายสินค้าบนโลกออนไลน์เกือบจะเป็นเรื่องปกติสำหรับยุคนี้แล้ว การซื้อขายที่เกิดมีตั้งแต่ของใช้ชิ้นเล็กไปจนถึงเครื่องประดับที่มีมูลค่าสูง จากรายงานของ VentureBeat ระบุว่า การตลาดอีคอมเมิร์ซเครื่องประดับคิดเป็นประมาณร้อยละ 5 ของอุตสาหกรรมเครื่องประดับโดยรวม และจะเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าตัวในปี 2020 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชีย ถึงแม้ว่าการเติบโตของธุรกิจเครื่องประดับในโลกออนไลน์จะเพิ่มสูงขึ้นแต่ความเชื่อมั่นในการซื้อสินค้าที่มีมูลค่าสูงนี้ก็ยังสร้างความกังวลใจอยู่เช่นกัน Ringo เป็น เอไอ ที่ถูกยกให้เป็น เอไอ แรกของโลกที่สร้างทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ซื้อได้
 
Ringo เป็นเครื่องมือที่ช่วยแนะนำเพชรตามข้อกำหนดต่างๆ ที่ถูกกำหนดไว้ ทั้งราคา สี ความสะอาด และเหลี่ยมเจียระไน โดยมีภาพจำลองที่ทำให้ผู้ซื้อสามารถมองเห็นคุณสมบัติของเพชรที่ไม่สามารถมองเห็นจากตาเปล่าได้ นอกจากนี้แล้ว Ringo ยังจะได้รับการพัฒนาให้มีความคมชัดของภาพจำลองเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อทางโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งในส่วนนี้จะสามารถลดความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการที่ไปซื้อสินค้ากับผู้ขายที่มีประสบการณ์น้อยได้อีกทางหนึ่ง

จากตัวอย่างทั้งหมด เอไอ กำลังเข้ามาเปลี่ยนโลกของทั้งผู้ผลิต ผู้ค้าปลีก และผู้ซื้อ เทคโนโลยีต่างๆ ที่เกิดขึ้นล้วนแต่ให้คุณกับผู้ที่รู้เท่าทันและรู้จักใช้ให้เกิดประโยชน์เท่านั้น สำหรับผู้ประกอบการรายย่อยที่มีอยู่มากอย่างบ้านเราแล้ว เอไอ ก็ยังดูเหมือนไกลตัวอยู่มาก แต่เชื่อเถอะว่าถ้า เอไอ มาเคาะประตูบ้านเมื่อไหร่ โลกของคุณจะเปลี่ยนแปลงเพียงชั่วข้ามคืนแน่นอน
 
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
กรกฎาคม 2562

------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:
1) https://www.aripfan.com/artificial-intelligence-industry/
2) https://www.peerpower.co.th/blog/invest/ai-investment/
3) https://www.malakjewelers.com/blog/artificial-intelligence-in-the-diamond-industry/
4) https://venturebeat.com/2019/01/22/diamond-pros-ai-can-spot-tiny-imperfections-in-jewelry/

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที