suriya

ผู้เขียน : suriya

อัพเดท: 21 ก.ค. 2019 11.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 848 ครั้ง

อาหารและการพัฒนาธุรกิจ ด้วย ไมเนอร์ฟู้ด


อาหารและการพัฒนาธุรกิจ

 

อาหาร ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการดำรงชีวิตของเรา เนื่องจากเป็นสิ่งที่ทำให้เรามีพลังงานในการใช้ดำรงชีวิต และให้สามารถอยู่รอดได้ตลอดทุกวัน ซึ่งในปัจจุบัน การดำเนินการด้านอาหารมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบที่เราทำเอง หรือแบบที่เป็นอาหารสำเร็จรูป ในรูปแบบธุรกิจอาหารก็มีนะครับ แต่ไม่ว่าจะแบบไหนถ้าเป็นเรื่องอาหาร เรื่องความสะอาด ก็เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมากนะครับ

1. ระมัดระวังการแพร่เชื้อ หนึ่งในสาเหตุที่สำคัญของอาการอาหารเป็นพิษคือการที่เชื้อโรคแพร่กระจายจากอาหารชนิดหนึ่งไปยังอีกชนิดหนึ่ง โดยมากมักเกิดจากการสัมผัสโดยมือของมนุษย์หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร ซึ่งความเสี่ยงด้านสุขภาพดังกล่าวสามารถป้องกันได้ ดังนี้ ล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดทุกครั้งก่อนสัมผัสกับอาหารและหลังจากการสัมผัสกับอาหารดิบ (เช่น เนื้อสัตว์ ไข่) ถังขยะ สัตว์เลี้ยง หรือหลังจากการเข้าห้องน้ำ  เก็บและจัดเตรียมอาหารดิบแยกจากอาหารที่ปรุงสุกแล้ว

2. การรักษาความสะอาด เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับ 1 ฆ่าเชื้อโรคด้วยวิธีการที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสมเพื่อกำจัดเชื้อโรคที่เป็นอันตรายและหยุดการแพร่กระจายของเชื้อโรคลงสู่อาหารที่จะรับประทาน ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อวัสดุ สิ่งของ ตลอดจนอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีการสัมผัสจับต้องอยู่เสมอ

ทำความสะอาดพื้นผิวของส่วนจัดเตรียมอาหาร

3. การปรุงเนื้อให้สุกเพื่อฆ่าเชื้อโรคที่อาจเป็นอันตรายและอาจเป็นสาเหตุของอาการอาหารเป็นพิษ โดยการตรวจสอบว่าเนื้อสุกหรือไม่นั้นสามารถทำได้โดยใช้มีดแทงลงไปบริเวณที่หนาที่สุดของชิ้นเนื้อ น้ำที่ซึมออกมาจะต้องมีลักษณะใสไม่เป็นสีชมพู และในการอุ่นอาหาร อุ่นให้อาหารร้อนระอุทั่วทุกครั้งและไม่อุ่นอาหารซ้ำเกินกว่าหนึ่งครั้ง

4. เก็บรักษาอาหารโดยการแช่เย็น เพื่อการเดินทางหรือถนอมอาหาร ควรเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น (0-5 องศาเซลเซียส) หรือในช่องแช่แข็งเพื่อชะลอการเจริญเติบโตของแบคทีเรียอันตราย ศึกษาคำแนะนำในการจัดเก็บอาหารบนบรรจุภัณฑ์ทุกครั้งและไม่รับประทานอาหารที่หมดอายุ ในกรณีของอาหารที่เหลือจากการรับประทาน คลุมอาหารด้วยพลาสติกสำหรับคลุมอาหารหรือปิดฝาภาชนะให้สนิทและเก็บอาหารในตู้เย็นหรือช่องแช่แข็งภายในสองชั่วโมงหลังจากประกอบอาหารเสร็จ แบ่งอาหารใส่ภาชนะเล็กๆ เพื่อให้อาหารเย็นเร็วขึ้น

          ไมเนอร์ฟู้ด มีประวัติไมเนอร์ฟู้ด มาอย่างยาวนานในเรื่องการดำเนินการธุรกิจอาหาร ซึ่งเดิมอยู่ภายใต้ชื่อบริษัท รอยัล การ์เด้น รีสอร์ท จำกัด และเริ่มมีการได้รับสิทธิบัตรในการเปิดตัวร้านพิซซ่าซึ่งมีสาขาแรกอยู่ที่พัทยา ประเทศไทย จากในจึงได้มีการพัฒนารูปแบบกำดำเนินการธุรกิจมาเรื่อย และมีการขายกิจการไปยังกลุ่มประเทศใกล้เคียง จนในปัจจุบัน มีเฟรนไชส์ไมเนอร์ฟู้ดในประเทศไทยหลากหลายแบรนด์ หลายยี่ห้อที่ดำเนินการผลิต และรับสมัครงานไมเนอร์หลายรูปแบบ เป็นผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย โดยมีร้านอาหารมากกว่า 2000 สาขา ที่อยู่ภายใต้เครื่องหมายการค้าที่เราคุ้นเคย อย่างเช่น เดอะพิซซ่า คอมปะนี, เดอะ คอฟฟี่ คลับ, ริเวอร์ไซด์, ไทย เอ็กซ์เพรส, เบนิฮานา, สเวนเซ่นส์, ซิซซ์เลอร์, แดรี่ ควีน และเบอร์เกอร์ คิง

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที