Dr. Banner

ผู้เขียน : Dr. Banner

อัพเดท: 04 ก.ค. 2019 19.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5724 ครั้ง

บทความนี้ขอแนะนำให้ทำความรู้จักกับสมุนไพรจีนที่เรียกว่าหญ้าหนอน ถั่งเช่า คืออะไร สรรพคุณมีดียังไง มีประโยชน์ช่วยเรื่องอะไรบ้าง


ถั่งเช่า 10 สรรพคุณที่ไม่ควรพลาด! มีกี่ชนิด มีดียังไง

ถั่งเช่า คืืออะไร สรรพคุณ

เมื่ออายุมากขึ้นก็ยิ่งต้องใส่ใจและดูแลตัวเอง บทความนี้ขอแนะนำให้ทำความรู้จักกับสมุนไพรจีนที่เรียกว่าหญ้าหนอน ถั่งเช่า คืออะไร สรรพคุณมีดียังไง มีประโยชน์ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ทำไมถึงได้ชื่อว่าเป็น “ยาบำรุงระดับจักรพรรดิ” อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรที่หายาก และมีราคาแพงกว่าสมุนไพรชนิดอื่นๆ ต้องมาทำความรู้จักกันหน่อยแล้ว

ถั่งเช่า มาจากไหน?

ได้ยินมานาน แต่ไม่เคยรู้จัก ถั่งเช่าคืออะไรกันแน่ ทำไมจึงได้ชื่อว่า “ยาอายุวัฒนะระดับฮ่องเต้ ” หรือ ไวอากร้า แห่งเทือกเขาหิมาลัย หนึ่งในสุดยอดสมุนไพรจีน ที่ถูกนำมาใช้ในควบคู่ไปกับการรักษาในวงการแพทย์แผนจีนที่มีมานานหลายทศวรรษต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เพราะว่ามีสารสำคัญที่มีคุณสมบัติออกฤทธิ์ทางยาคุณภาพสูง ได้แก่ Cordycepin และ Adenosine ซึ่งเป็นสารที่พบได้ในถั่งเช่าแท้เท่านั้น

ที่มาของ ถั่งเช่าคือ เกิดจากหนอนผีเสื้อที่จำศีลในช่วงฤดูหนาว บนที่ราบสูงโดยการฝังตัวอยู่ใต้ดิน ในระหว่างที่จำศีลอยู่นั้น หนอนชนิดนี้จะได้รับสปอร์ของเห็ด Ophiocordyceps มาอาศัยอยู่ที่ส่วนหัวของหนอน และเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนสปอร์ของเห็ดจะเจริญเติบโตได้เต็มที่ ทำให้เกิดเส้นใยออกมาทางส่วนหัวของหนอนที่เป็นส่วนผสมระหว่างหนอนและสปอร์ของเห็ดที่แตกออกมา จนเป็นที่มาของคำว่า “ฤดูหนาวเป็นหนอนฤดูร้อนเป็นหญ้า”

ถั่งเช่าคืออะไร

เป็นที่ทราบกันดีว่า กว่าจะเป็นเห็ดถั่งเฉ้าที่เราได้เห็นกันทุกวันนี้จะต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 3-5 ปีเลยทีเดียว ซึ่งพบได้มากในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น มีดินชื้น ส่วนใหญ่พบในประเทศภูฏาน เนปาล ทิเบตและเทือกเขาที่มีความสูงมากกว่า 10,000 ฟุต จากระดับน้ำทะเล

ถั่งเช่า ที่นิยมในปัจจุบันคือ

ในปัจุบันสายพันธ์ุในบ้านเราที่เป็นที่นิยมหรือพอเป็นที่รู้จักของคนไทยมีอยู่ 4 สายพันธ์ุ โดย เรียงลำดับตามชื่อเสียงและราคาได้ดังนี้

1. ถั่งเช่าสายพันธ์ุทิเบต

จัดว่ามีชื่อเสียงและมีค่ามากที่สุด ได้รับการยอมรับมากที่สุด เห็ดชนิดนี้จะเจริญเติบโตอยู่บนเทือกเขาหิมาลัยที่มีความสูงกว่า 3,500 เมตรจากระดับน้ําทะเลเท่านั้น ชาวเอเชียนิยมรับประทานเป็นยาสมุนไพรมาเป็นระยะเวลายาวนานเป็นพันปี เชื่อว่ามี สรรพคุณช่วยบำรุงกำลังและสมรรถภาพ อีกทั้งใช้เป็นยารักษาโรคได้สารพัด

2. เห็ดถั่งเช่าสีทอง

เกิดจากการเพาะเลี้ยง ทั้งดอกและเส้นใยเห็ด Cordyceps สายพันธุ์: Militaris  จึงถูกเรียกว่า Cordyceps Militaris ซึ่งเป็นเห็ดตระกูลเดียวกับสายพันธ์ุทิเบต แต่คนละเหล่าพันธุ์ Species เป็นเห็ดที่พบอยู่ทั่วไปในระดับที่มีอุณหภูมิระหว่าง 10-28 องศาเซลเซียส เห็ดถั่งเช่าสีทองมีส่วนประกอบของสารอาหาร วิตามิน เกลือแร่และยาหลายชนิดในปริมาณสูง คนไทยสามารถเพาะเองได้

3. ถั่งเช่าสายพันธ์ุหิมะ

เห็ดเกล็ดหิมะ หรือ ถั่งเช่าเกาหลี ลักษณะจะมีสีเหลือง หรือสีเหลืองอมเขียว ก้านชูจะมี สีน้ําตาล หรือสีเหลืองอมน้ําตาล ส่วนปลายเป็นสปอร์สีขาว ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา เป็นที่นิยมบริโภคเป็นอาหารเสริมสุขภาพในประเทศเกาหลี เนื่องจากประชากรในประเทศมีความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งสูง เห็ดหิมะจึงถูกนำมา ใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง

4. ถั่งเช่าสายพันธ์ุจักจั่น

หรือเรียกได้อีกชื่อหนึ่งว่า ว่านจักจั่น หรือว่านเรไร (Isaria sinclairi) เป็นดอกเห็ดที่เกิดขึ้นบนตัวอ่อนของจักจั่น สามารถเพาะเลี้ยงได้โดยไม่ต้องอาศัยห้องเย็น มีสรรพคุณ ช่วยลดความดัน ป้องกันต้อหิน บำรุงสายตา ป้องกันการติดเชื้อไวรัสลงตา (งูสวัด)

 

สรรพคุณถั่งเช่า ประโยชน์ที่ไม่ควรพลาด

ถั่งเช่าสรรพคุณ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

1. ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

– ช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอลและไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ได้ เนื่องจากมีสารสำคัญ Cordycep ที่พบได้ในตัวถั่งเช่าเท่านั้น เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ จึงช่วยลดความดันโลหิต อาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว

ถั่งเช่า ช่วยต้านเบาหวานลดระดับน้ำตาลในเลือด

2. ช่วยต้านเบาหวานลดระดับน้ำตาลในเลือด

– ช่วยให้ร่างกายของผู้ป่วยเบาหวานปรับปรุงการสร้างและการใช้น้ำตาลกลูโคสในเลือด และไวต่ออินซูลินมากขึ้น รวมทั้งช่วยป้องกันไขมันเลว (LDL) ไม่ให้เกาะในหลอดเลือด ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นอย่างยิ่ง

* ข้อมูลจากงานวิจัย Guo QC, Zhang C (1995) พบว่า 95% ของผู้ป่วยเบาหวานที่ได้รับ ถั่งเช่า 3 กรัม/วัน จะมีระดับน้ำตาลในเลือดที่ดีขึ้น

 

ถั่งเช่า ช่วยต้านเบาหวานลดระดับน้ำตาลในเลือด

3. ช่วยให้อสุจิแข็งแรง เพิ่มโอกาสการมีบุตร

– บางคนเรียกว่า “ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย” เพราะช่วยขยายหลอดเลือดบริเวณอวัยวะเพศชาย ฟื้นฟูฮอร์โมนเพศชาย จึงเพิ่มโอกาสการมีบุตร

*ข้อมูลจากงานวิจัย GuoY (1986) ตังถั่งเช่ามีส่วนช่วยให้อสุจิแข็งแรงขึ้น และเพิ่มจำนวนของสเปิร์มในอสุจิมากถึง 33% และลดปริมาณของสเปิร์มที่ผิดปกติลง 29%

 

ไตเสื่อม ดูยังไง

4. ถั่งเช่า สรรพคุณช่วยรักษาโรคไต

– ช่วยฟื้นฟูและเพิ่มสมรรถภาพการทำงานของไตให้ดีขึ้น

*จากงานวิจัย Zhang HW et al. (2014) พบว่า ตังถั่งแห่เช่าช่วยให้ผู้ป่วยมีค่าโปรตีนในปัสสาวะ และค่า Creatinine ในเลือดลดลง แถมยังช่วยเพิ่มค่า Clearance Creatinine หรือ อัตราการกรองของไตทำงานได้ดีขึ้น

สมุนไพรแก้ภูมิแพ้

5. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ลดอาการภูมิแพ้

– บรรเท่าอาการภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ ลดอาการอ่อนเพลีย

 เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่น

– ช่วยลดและต้านอาการอักเสบ จึงช่วยบรรเทาอาการในผู้ป่วยภูมิแพ้ได้

ประโยชน์ถั่งเช่า ช่วยบำรุงปอดและระบบทางเดินหายใจ

6. ช่วยบำรุงปอดและระบบทางเดินหายใจ

– ช่วยป้องกันและรักษาโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ลดอาการหอบหืดเนื่องจากโรคหลอดลม

– ช่วยป้องกันโรคถุงลมโป่งพอง หรืออาการผิดปกติในระบบปอดและหัวใจ

– ช่วยขยายหลอดลม ลดอาการหายใจไม่สะดวกและปัญหาออกซิเจนไม่เพียงพอ

– ช่วยปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นไปอย่างปกติ จึงเหมาะที่จะ บำรุงผู้ป่วยเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

ถั่งเช่าลดความเสี่ยงของมะเร็ง และเนื้องอก

7. ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็ง และเนื้องอก

– ลดอาการข้างเคียง อาการอักเสบ และ อาการอ่อนเพลียหลังจากการรักษาด้วยเคมีบำบัด

*ช่วยในการยับยั้งเซลล์มะเร็ง ลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง และการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้ จาก ข้อมูลงานวิจัย Lee HH et al. (2015)

ถั่งเช่าช่วยบำรุงประสาทและความจำ

8. ช่วยบำรุงระบบประสาทและความจำ

– ถั่งเช่ามีสารที่เข้าไปช่วยลดการตายในเซลล์สมอง ป้องกันโรคความจำเสื่อม เป็นยาระงับประสาทอ่อนๆทำให้จิตใจสงบ ลดอาการหงุดหงิดได้ง่าย อีกทั้งบำรุงรักษาอาการของอัลไซเมอร์ที่ได้ผลเกินคาด

ถั่งเช่าช่วยบำรุงโลหิต

9. ช่วยบำรุงโลหิต

– ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบโลหิต ช่วยให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากขึ้น ทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงและเซลล์เม็ดเลือดขาวสร้างขึ้นมาในปริมาณที่ร่างกายต้องการ

ถั่งเช่า ช่วยชะลอวัย

10. ช่วยชะลอวัย

– ข้อมูลจากงานวิจัย Li S.P. et al (2001) ถั่งเช่ามีฤทธิ์เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย จึงช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้เสียหายหรือถูกทำลาย ทำให้ผิวใส ดูอ่อนกว่าวัย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับความรู้เกี่ยวกับ ถั่งเช่าสรรพคุณ ทั้ง 10 ข้อเด่นๆ ที่นำมาแนะนำ จะเห็นว่าเป็นสมุนไพรสุดอัศจรรย์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประโยชน์มากมายจริงๆ ทั้งช่วยป้องกันโรคภัยต่างๆ และช่วยบำรุงฟื้นฟูระบบการทำงานของร่างกายครบแทบทุกส่วนกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันได้มีการนำถั่งเฉ้ามาวางขายหลากหลายรูปแบบ ดังนั้นก็ควรเลือกซื้อให้ดี รับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อคุณประโยชน์อย่างสูงสุดต่อตัวคุณเอง แต่ถ้าจะให้เพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นบำรุงครบทุกองค์รวม แนะนำว่าควรทานเสริมควบคู่กับสมุนไพรตัวอื่นด้วย เช่น เห็ดหลินจือแดง โสมเกาหลี และ เบต้ากลูแคนจากโอ๊ต ที่เป็นส่วนผสมสมุนไพรระดับพรีเมี่ยมในยุคนี้


การเลือกซื้อ อาหารเสริมถั่งเช่า

สารคอร์ไดเซปิน คือ สารสำคัญที่พบในเห็ดถั่งเช่า ซึ่งช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง  ช่วยให้การไหลเวียนเลือดในร่างกายคล่องตัวขึ้น ช่วยเพิ่มปริมาณการไหลเวียนเลือดเข้าสู่ปอดและหัวใจ ช่วยเพิ่มออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น เป็นตัวช่วยเรื่องปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัวในเพศชาย และยังช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญอาหารให้ร่างกายได้รับพลังงานจากอาหารเพิ่มขึ้น เป็นต้น

การเลือกซื้อ ถั่งเช่า

แต่เนื่องจากในปัจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมถั่งเช่าวางจำหน่ายมากมาย แต่แน่นอนว่าในเรื่องของเกรดและคุณภาพย่อมแตกต่างกันออกไปในแต่ละผู้ผลิต ดังนั้นการตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องอย่างรอบคอบก่อนรับประทานคือสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการตรวจสอบส่วนประกอบและปริมาณที่ระบุเอาไว้อย่างละเอียด เพราะผู้ผลิตบางรายอาจเลือกใช้ถั่งเฉ้าที่มีปริมาณสารออกฤทธิ์ต่ำ มีสารปนเปื้อน ควรเลือกทานจากผู้ผลิตที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานเท่านั้น เพื่อจะได้ส่งผลดีต่อร่างกายอย่างแท้จริง


ที่มา : https://www.omgemperor.com/cordyceps/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที