abou02

ผู้เขียน : abou02

อัพเดท: 01 ก.ค. 2021 10.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5630 ครั้ง

การค้าทางเศรษฐกิจปัจจุบันมีการสั่งจ่ายเงินโดยเป็นเครดิต บางทีก็มีการสั่งจ่ายเงินโดยการใช้ตั๋วเงิน หนึ่งในนั้นก็คือเช็ค ซึ่งเมื่อเราไม่สามารถขึ้นเงินตามเช็คได้ หรือเช็คเด้งหรือไม่มีเงินอยู่ในบัญชี มันก็จะมีปัญหาตามมา ผู้ลงลายมือชื่อในเช็คหรือผู้สลักหลังจะถูกตั้งข้อหาตามพระราชบัญญัตินี้


ประกันตัวในคดีเช็คใช้หลักทรัพย์กี่บาทกันแน่

ก่อนอื่นบอกว่าข้อหาเช็คจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อหนี้ชำระได้นั้นเป็นหนี้ที่มีอยู่จริง และเป็นหนี้ที่ถูกต้องตามกฎหมาย
 
หากท่านเขียนเช็คเพื่อชำระหนี้ค่าพนันฟุตบอล หรือเขียนเช็คเพื่อชำระหนี้ค่ายาเสพติด แบบนี้เป็นหนี้ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่สามารถนำมาฟ้องได้ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค พ.ศ.2534 นี้ 
 
 
และหนี้ถึงกำหนดชำระแล้ว และผู้ทรงเช็คต้องนำเช็คไปขึ้นเงินและธนาคารปฏิเสธการจ่ายเงิน ด้วยเหตุไม่มีเงินในบัญชีหรือมีเงินในบัญชีไม่พอจ่าย จากนั้นจึงจะสามารถนำมาดำเนินคดีอาญากับผู้ออกเช็คหรือผู้สลักหลังได้ต่อไป
 
 
ตามปกติแล้วในคดีเช็คที่ประกันตัวในชั้นศาลจะใช้หลักทรัพย์ประกันตัวประมาณ 1 ใน 3 ของมูลค่าความเสียหายตามเช็คนั้น แต่หลักทรัพย์ไม่เกิน 2 แสนบาท (ดู >>> การ ประกันภัยอิสรภาพ ได้ที่นี่ >>> https://sites.google.com/site/siambail62/prakan-free)
 
แต่ในกรณีที่ยอดความเสียหายตามหน้าเช็คมีมูลค่าสูงมากเช่น 2 ล้านบาทหรือ 5 ล้านบาทหรือ 10 ล้านบาท หลักทรัพย์ที่ใช้ประกันตัวอาจจะไม่ใช่ 2แสนบาทอีกต่อไป ดังนั้นจึงต้องสอบถามกับเจ้าหน้าที่หรือสอบถามกับศาล ที่อนุมัติประกันตัวว่าจะใช้หลักทรัพย์เท่าไหร่กันแน่ เพราะยอดความเสียหายมันสูงอันนี้เป็นดุลพินิจของศาลท่าน
 
 
สรุปก็คือไม่ว่าจะประกันตัวอะไรเท่าไหร่ที่เขาเขียนบอกไว้มันเป็นอัตราเบื้องต้นท้ายที่สุดแล้วก็ต้องสอบถามกับทางผู้มีอำนาจให้ประกันตัวอีกทีว่าเขาต้องการหลักทรัพย์กี่บาทเรานั้นจะได้เตรียมการได้ถูกจะได้ไม่มีปัญหาต่อไปในภายหลัง
 
 
อนึ่งแล้วในคดีเช็คนั้นจะสามารถฟ้องได้ทั้งทางคดีอาญาหรือทางคดีแพ่ง โจทก์บางคนฟ้องแต่คดีอาญา แต่โจทก์บางท่านฟ้องคดีอาญาและคดีแพ่งควบคู่กันไป ซึ่งก็เกิดจากมูลเหตุเดียวกันนั่นเอง
 
 

สำหรับทางคดีอาญา คดีเช็คฟ้องที่ศาลแขวง เพราะเป็นคดีอาญาที่มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ส่วนในทางคดีแพ่ง จะฟ้องที่ศาลแขวงหรือศาลจังหวัด ดูยอดหนี้ตามเช็คที่ฟ้องมา หากมากกว่า 300,000 บาท ก็ให้ฟ้องที่ศาลจังหวัด

 

>>> เช็คเด้ง ประกันตัว   เท่าไหร่ ตรวจสอบได้ที่นี่  : 081 189 5861

>>> ไลน์@สอบถาม: @vmw5257c


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที