Rabbit

ผู้เขียน : Rabbit

อัพเดท: 18 มิ.ย. 2019 10.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1777 ครั้ง

เครื่องวัดวามเร็วรอบ (Tachometer) เป็นอุปกรณ์เซ็นเซอร์ที่ใช้ในการวัดความเร็วในการหมุนของวัตถุเช่นเพลาเครื่องยนต์


รู้จักเครื่องวัดความเร็วรอบ (Tachometer)

เครื่องวัดวามเร็วรอบ (Tachometer) เป็นอุปกรณ์เซ็นเซอร์ที่ใช้ในการวัดความเร็วในการหมุนของวัตถุเช่นเพลาเครื่องยนต์ในรถและมักจะถูก จำกัด ให้ใช้กับเครื่องจักรกลหรือเครื่องมือไฟฟ้า อุปกรณ์นี้ระบุการปฏิวัติต่อนาที (RPM) ที่ดำเนินการโดยวัตถุ
 
อุปกรณ์ประกอบด้วยหน้าปัดเข็มเพื่อระบุการอ่านปัจจุบันและเครื่องหมายเพื่อระบุระดับที่ปลอดภัยและอันตราย คำนี้มาจากความหมายความเร็ว 'กรีก' และความหมาย 'metron' เพื่อให้เครื่องวัดความเร็วและเครื่องวัดความเร็วกลายเป็นสิ่งที่ใช้แทนกันได้และเป็นหลักในการวัดความเร็วทั้งสอง
 
ในอดีตเครื่องวัดความเร็วกลแบบแรกได้รับการออกแบบโดยใช้การวัดแรงเหวี่ยง: แรงเฉื่อยที่อยู่ห่างจากแกนหมุนที่ทำหน้าที่กับวัตถุทั้งหมดเมื่อมองจากกรอบการหมุนอ้างอิง ในปี 1817 มันถูกดัดแปลงเพื่อใช้สำหรับการวัดความเร็วของเครื่องจักรและตั้งแต่ปี 1840 มันถูกใช้เป็นส่วนใหญ่ในการวัดความเร็วของยานพาหนะ ตู้รถไฟเฉพาะ
 
มาตรวัดความเร็วรอบขั้นสูงมีการใช้งานแบบใหม่ ยกตัวอย่างเช่นในสาขาการแพทย์เครื่องวัด haematachometer ที่วางไว้ในหลอดเลือดแดงหรือหลอดเลือดดำสามารถประมาณอัตราการไหลเวียนของเลือดจากความเร็วที่กังหันหมุน การอ่านสามารถใช้ในการวินิจฉัยปัญหาการไหลเวียนโลหิตเช่นหลอดเลือดอุดตัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.mvchamber.org/category/เครื่องวัดความเร็วรอบ
 
  1. ประเภทของมาตรวัดความเร็ว
  2. ประเภทของเครื่องวัดวามเร็วที่พบบ่อยคือ:
 
มาตรวัดความเร็วแบบอะนาล็อก - ประกอบด้วยเข็มและอินเตอร์เฟสชนิดหมุน พวกเขาไม่มีบทบัญญัติสำหรับการจัดเก็บการอ่านและไม่สามารถคำนวณรายละเอียดเช่นค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบน ที่นี่ความเร็วจะถูกแปลงเป็นแรงดันไฟฟ้าโดยใช้ความถี่ภายนอกเป็นตัวแปลงแรงดันไฟฟ้า แรงดันไฟฟ้านี้จะปรากฏขึ้นโดยโวลต์มิเตอร์แบบแอนะล็อก
 
มาตรวัดความเร็วแบบดิจิตอล - ประกอบด้วยการอ่านข้อมูล LCD หรือ LED และหน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูล สามารถดำเนินการทางสถิติได้และเหมาะสำหรับการวัดที่แม่นยำและการตรวจสอบปริมาณตามเวลา เครื่องวัดความเร็วแบบดิจิตอลเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยในทุกวันนี้และพวกเขายังให้การอ่านตัวเลขแทนการใช้แป้นหมุนและเข็ม
 
มาตรวัดความเร็วแบบสัมผัสและแบบไม่สัมผัส - ชนิดสัมผัสถูกสัมผัสกับเพลาหมุนและใช้เซ็นเซอร์แม่เหล็กตัวเข้ารหัสแบบออพติคอล ประเภทที่ไม่ติดต่อเหมาะสำหรับแอปพลิเคชั่นมือถือและใช้เลเซอร์หรือออปติคัลดิสก์ ทั้งสองประเภทนี้เป็นวิธีการเก็บข้อมูล
 
มาตรวัดความเร็วและเวลาในการวัดความถี่ - ทั้งสองวิธีนี้ขึ้นอยู่กับวิธีการวัด อุปกรณ์วัดเวลาคำนวณความเร็วโดยการวัดช่วงเวลาระหว่างพัลส์ที่เข้ามา ในขณะที่อุปกรณ์วัดความถี่จะคำนวณความเร็วด้วยการวัดความถี่ของพัลส์ที่เข้ามา มาตรวัดความเร็วรอบเวลาเหมาะสำหรับการวัดความเร็วต่ำและมาตรวัดความเร็วรอบเหมาะสำหรับการวัดความเร็วสูง

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที