suriya

ผู้เขียน : suriya

อัพเดท: 26 พ.ค. 2019 12.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1240 ครั้ง

รถยนต์ ถือเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมในการใช้งานเดินทางเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน ตั้งแต่ยุคที่เครื่องจักรเข้ามามีบทบาทในสังคมมนุษย์มากขึ้นนะครับ การเลือกซื้อประกันสำคัญอย่างไร


ประกันรถ สำคัญอย่างไร

รถยนต์ ถือเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมในการใช้งานเดินทางเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน ตั้งแต่ยุคที่เครื่องจักรเข้ามามีบทบาทในสังคมมนุษย์มากขึ้นนะครับ โดยในยุคแรก ยานพาหนะที่เรียกว่ารถยนต์ก็อาจจะมีราคาสูงไปสักหน่อย การใช้งานก็อาจจะยังไม่แพร่หลาย มีเฉพาะในกลุ่มผู้ที่มีกำลังทรัพย์สูงๆ แต่ในปัจจุบันที่มีหลากหลายยี่ห้อได้ทำการผลิตรถยนต์ออกมาเป็นจำนวนมาก หลายยี่ห้อ หลายรุ่น และเทคโนโลยีการผลิตแบบใหม่ๆ ที่ช่วยลดต้นทุนในการผลิตรถยนต์ลงได้เยอะ จนทำให้เจ้ายานพาหานะชนิดนี้ อีกทั้งโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมอีกมากมาย จึงทำให้เจ้ายานพาหนะชนิดนี้สามารถจนทำให้เจ้ายานพาหานะชนิดนี้ สามารถเข้าถึงผู้คนได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น สังเกตได้จากจำนวนรถ ที่เต็มท้องถนนในปัจจุบันเป็นอย่างมาก แต่เมื่อเรามีรถสำหรับใช้งานกันแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผู้ที่เป็นเจ้าของรถจะต้องเตรียม หรือสมัครกันไว้ นั่นก็คือ เรื่องประกันรถยนต์ ซึ่งในปัจจุบันก็มีบริษัทประกันภัยรถยนต์หลายบริษัทที่ยื่นข้อเสนอให้กับคุณลูกค้าที่มีความต้องการแตกต่างกัน ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1 ประกันรถยนต์ 2 หรือประกันรถยนต์ชั้น 3 ซึ่งประกันรถยนต์นี้เป็นอย่างไร และมีความสำคัญกับเรามากขนาดไหน วันนี้เรามาดูกันเลยครับ
ประกันภัยรถยนต์ เป็นการจัดการประกันวินาศภัยอย่างหนึ่ง โดยบริษัทประกันภัย จะให้ความคุ้มครองแก่ผู้ที่เอาประกันภัยในกรณีที่เกิดความสูญเสีย หรือเกิดความเสียหายตามที่ได้มีการตกลงกันไว้ในกรมธรรม์ของประกันภัยนะครับ โดยที่ความเสียหายที่จะเกิดจากการใช้รถยนต์ เช่น ความเสียหายที่เกิดกับรถยนต์ และความเสียหายที่รถยนต์ได้ก่อให้เกิดกับชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สินของบุคคลที่อยู่ภายนอกรวมถึงบุคคลที่อยู่ภายในรถยนต์ด้วย จากทั้งหมดนี้เราก็สามารถสรุปได้ว่า ประกันรถยนต์ ก็คือ การที่บุคคลหนึ่งซึ่งเรียกว่า “ผู้เอาประกันภัย” ได้โอนความเสี่ยงภัยเกี่ยวกับรถยนต์ไปให้บุคคลอื่นซึ่งเรียกว่า “ผู้รับประกันภัย” รับเสี่ยงภัยแทน โดยผู้เอาประกันภัยจะต้องจ่ายเงินจำนวนหนึ่งเรียกว่า “เบี้ยประกันภัย” ให้กับผู้รับประกันภัย หากรถยนต์คันที่เอาประกันภัยไว้เกิดอุบัติเหตุ ทำให้เกิดความเสียหายแก่ตัวรถยนต์ หรือแก่ชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของบุคคลที่โดยสารอยู่ภายในรถยนต์ ตลอดจนบุคคลภายนอกที่ได้รับความเสียหายจากรถยนต์ที่เอาประกันภัยคันดังกล่าว ผู้เอาประกันภัยจะได้รับการชดใช้ค่าเสียหายที่เรียกว่า “ค่าสินไหมทดแทน” โดยผู้รับประกันภัยจะชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้ตามจำนวนค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจริง แต่ไม่เกินจำนวนเงินที่ได้ตกลงทำสัญญาไว้ ดังนั้นในปัจจุบัน ผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะ จึงมีความจำเป็นต้องทำประกันภัยกันเป็นจำนวนมาก เพื่อป้องกันการเกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆ ที่ก่อให้เกิดความเสียหายนั่นเองนะครับ
การซื้อประกันภัยรถยนต์ โดยส่วนมากแล้วจะซื้อร่วมกับ พรบ เลย เพราะการใช้รถในแต่ละวัน แต่ละปี เมื่อครบกำหนดถึงเวลาต่อ พรบ รถยนต์อยู่แล้ว เราก็มักจะถึงเวลาที่ต้องต่อประกันภัยด้วยเลยทีเดียวนะครับ เราก็สามารถไปเลือกซื้อประกันภัยกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ได้เลย หรือยิ่งสะดวกไปกว่านั้น เราก็สามารถเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์จากการเลือกต่อ พรบ ออนไลน์ ก็สามารถทำได้ ก็จะยิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้นนั่นเองนะครับ
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที