แพรวรา

ผู้เขียน : แพรวรา

อัพเดท: 26 ก.ค. 2019 10.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 36132 ครั้ง

แนะนำเทคนิคเรื่องระบบน้ำ ถังกรอง และเรื่องที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์แบบสุด ๆ ถ้าพูดถึงเรื่องน้ำต้องที่นี่เลย


ระบบผลิตน้ำประปา มีขั้นตอนการผลิตน้ำประปาอย่างไรบ้าง สรุปมาแล้ว !

ระบบผลิตน้ำประปา

ระบบผลิตน้ำประปา ถ้าให้พูดแบบบ้าน ๆ เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ การนำเอาน้ำดิบ หรือน้ำจากผิวดินมาแปรสภาพเข้าสู่กระบวนการการผลิต ทำให้น้ำดิบเหล่านี้กลายเป็นน้ำประปานั่นเอง ซึ่งสาเหตุที่จะต้องทำระบบน้ำประปาขึ้น ก็เพราะว่าบางทีน้ำจากแหล่งธรรมชาติเดิม อาจจะมีสารปนเปื้อน สารเจือปนอยู่ หากนำมาใช้อุปโภค บริโภคเลย โดยที่ยังไม่ผ่านกระบวนการใด ๆ ก็อาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย หรือสร้างความเสียหายได้ในวงกว้าง

กระบวนการผลิตน้ำประปา จะช่วยทำให้แหล่งน้ำเดิม อย่างเช่น แหล่งน้ำดิบ น้ำจากผิวดิน นั้นมีความสะอาด ปลอดภัย ถูกต้องตามหลักอนามัย สามารถนำไปใช้อุปโภค บริโภคได้เลย โดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เราลองมาดูกันดีกว่าว่า ระบบผลิตน้ำประปา ติดตั้งไปเพื่ออะไรบ้าง

ทำไม ต้องติดตั้งระบบน้ำประปา

1.นำไปใช้อุปโภค บริโภคในเครือเรือน

บางทีในช่วงหน้าร้อน เชื่อเลยว่ามีหลายพื้นที่ที่น้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้ต้องหาแหล่งน้ำอื่นมาใช้ทดแทน เช่น น้ำบาดาล แหล่งน้ำดิบ ฯลฯ ซึ่งแหล่งน้ำดังกล่าว ก็ยังไม่ได้สะอาดปลอดภัย 100% ทำให้จำเป็นจะต้องทำ ระบบน้ำประปา ขึ้นมา เพื่อนำน้ำเหล่านั้นมาเข้าสู่กระบวนการผลิต เพื่อที่จะได้นำน้ำประปาไปใช้อุปโภค บริโภค ในเครือเรือนได้อย่างสบายใจ ปลอดภัย ไร้กังวล

2.นำไปใช้ในงานเกษตร และงานอุตสาหกรรม

น้ำที่ผ่านกระบวนการผลิตน้ำประปาแล้ว นอกจากที่จะใช้อุปโภค บริโภคในครัวเรือนได้แล้ว ก็ยังสามารถนำไปใช้ในงานอุตสาหกรรม รวมถึงงานการเกษตรต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ขั้นตอนการผลิตน้ำประปา

1.เริ่มการสูบน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น แหล่งน้ำดิบ ที่มีอยู่ ซึ่งน้ำเหล่านี้มักจะมีสารละลายต่าง ๆ รวมถึงโลหะหนักปนอยู่ แถมยังมีความขุ่นมัว หากนำไปใช้โดยไม่ผ่านกระบวนการผลิตน้ำประปาซะก่อน จะเป็นอันตรายอย่างแน่นอน

2.ทำให้แหล่งน้ำเหล่านั้นเกิดการตกตะกอน รวมถึงต้องปรับค่าความเป็นกรด-ด่างในน้ำด้วย ซึ่งวิธีที่จะใช้ คือ ปรับปรุงน้ำดิบเหล่านี้ด้วยการใช้ปูนขาว หรือ สารส้ม

3.ติดตั้งถังตกตะกอน เพื่อให้น้ำที่ผสมกับสารส้ม หรือปูนขาว นั้นตกตะกอนไหลเข้าสู่ถัง ทำให้พวกเศษตะกอนที่จับตัวกันนั้นตกลงสู่ก้นถัง จากนั้นเราก็จะได้ที่สะอาด

4.ติดตั้งถังกรองเพื่อที่จะได้กรองน้ำ กำจัดสารปนเปื้นที่ยังหลงเหลือ โดยจะใช้วิธีการกรองด้วยทราย กรวดกรอง

5.กำจัดเชื้ออีกทีด้วยการใส่คลอรีน จำนั้นจะนำน้ำไปไว้ในถังน้ำใส เพื่อเตรียมการสูบจ่าย

6.ตรวจสอบคุณภาพของน้ำประปาที่ได้ ว่ามีคุณภาพถูกต้องตามหลักหรือไม่

7.ปล่อยน้ำจากถังเก็บน้ำขนาดสูง เช่น ถังแชมเปญ หอถังน้ำสูง ฯลฯ เข้าสู่ระบบท่อภายในเพื่อที่จะได้เพิ่มแรงดันในการจ่ายน้ำนั่นเอง

การติดตั้งทำ ระบบผลิตน้ำประปา ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก ๆ เพราะจะช่วยทำให้ได้น้ำที่สะอาด และมีคุณภาพ สามารถนำไปใช้อุปโภค บริโภคได้อย่างสบายใจ แต่ทั้งนี้.. การติดตั้งระบบน้ำประปา ก็จำเป็นจะต้องติดตั้งโดยบริษัทที่มีมาตรฐาน และมีวิศวกรทางด้านระบบน้ำคอยควบคุมการผลิตด้วยนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูล : มิตรวอเตอร์

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที