GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 26 เม.ย. 2019 13.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1621 ครั้ง

ในวันที่ 30 เมษายน 2562 ที่จะถึงนี้ ถือเป็นการสิ้นสุดยุค ?เฮเซ? ในรัชสมัยของสมเด็จพระจักรพรรดิ อากิฮิโตะ ที่ยาวนานถึง 30 ปี และในวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 ญี่ปุ่นจะก้าวเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ที่มีชื่อว่า ?เรวะ? ภายใต้การปกครองของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ นับเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ที่ 126 แห่งราชวงศ์เบญจมาศ ซึ่งในวันเดียวกันนี้จะมีพระราชพิธีขึ้นครองราชย์สมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ และจะมีการถวายเครื่องราชกกุธภัณฑ์ตามแบบโบราณราชประเพณี ที่เชื่อกันว่าเป็นของวิเศษในตำนาน ซึ่งจะประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และมีรูปแบบไหน ติดตามได้ในบทความนี้


เครื่องราชกกุธภัณฑ์แห่งสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น

ราชวงศ์เบญจมาศของประเทศญี่ปุ่นเป็นราชวงศ์ที่มีความเก่าแก่ที่สุดในโลก ด้วยมีอายุยืนยาวนานถึงกว่า 2,000 ปี การสืบทอดตำแหน่งสมเด็จพระจักรพรรดินั้นตั้งอยู่บนพื้นฐานความเชื่อที่เชื่อมโยงกับเทพเจ้าตามคติความเชื่อของชาวญี่ปุ่น และได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมที่อยู่คู่กับสังคมนี้นมาอย่างยาวนาน

ในวันที่ 30 เมษายน 2562 ที่จะถึงนี้ ถือเป็นการสิ้นสุดยุค ‘เฮเซ’ ในรัชสมัยของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ที่ยาวนานถึง 30 ปี ด้วยสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะทรงมีพระประสงค์สละราชสมบัติ อันเนื่องมาจากปัญหาพระพลานามัยที่ไม่แข็งแรงนัก โดยในวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 ประเทศญี่ปุ่นจะได้ก้าวเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ที่มีชื่อว่า ‘เรวะ’ ภายใต้การปกครองของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ พระโอรสในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ นับเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ที่ 126 แห่งราชวงศ์เบญจมาศ

 

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ

ภาพจาก: สุดสัปดาห์ (https://sudsapda.com/top-lists/150969.html)

ทั้งนี้ สำนักพระราชวังญี่ปุ่นได้ประกาศหมายกำหนดการพระราชพิธีขึ้นครองราชย์สมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ โดยพระราชพิธีดังกล่าวเริ่มขึ้นในวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 และในวันเดียวกันนั้นเองจะมีพิธีถวายเครื่องราชกกุธภัณฑ์ตามแบบโบราณราชประเพณีเพื่อเป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงความเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิ ก่อนจะมีพระราชพิธีเฉลิมฉลองการขึ้นครองราชย์ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงปลายปี 2562

สำหรับเครื่องราชกกุธภัณฑ์ของสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นนั้นล้วนแต่เป็นสิ่งของอันมีตำนานผูกพันกับราชวงศ์และประเทศญี่ปุ่นอย่างลึกซึ้ง โดยตามตำนานกล่าวว่าเทพีอามาเทราซึ หรือเทพีแห่งดวงอาทิตย์ เทพเจ้าสูงสุดของของญี่ปุ่น ได้ประทานเครื่องราชกกุธภัณฑ์ซึ่งเป็นของวิเศษจำนวน 3 สิ่ง ให้แก่พระนัดดาของพระองค์เพื่อให้มาปราบดาภิเษกขึ้นเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์แรกแห่งราชวงศ์เบญจมาศของญี่ปุ่น

สำหรับเครื่องราชกกุธภัณฑ์ของสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นประกอบด้วยสิ่งของวิเศษในตำนาน จำนวน 3 สิ่ง ได้แก่ พระแสงดาบคุซานางิ (Kusanagi Sword) กระจกสำริดยาตะ โนะ คะงะมิ (Yata No Kagami) และลูกปัดหยกยาซากานิ โนะ มางาตามะ (Yasakani No Magatama) โดยเครื่องราชกกุธภัณฑ์ทั้ง 3 สิ่งนี้มีความหมายที่สื่อถึงคุณธรรม 3 ประการของสมเด็จพระจักรพรรดิ คือ

เครื่องราชกกุธภัณฑ์ของสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น อันประกอบด้วย

กระจกสำริดยาตะ โนะ คะงะมิ (บน) พระแสงดาบคุซานางิ (กลาง) และลูกปัดหยกยาซากานิ โนะ มางาตามะ (ล่าง)

ภาพจาก: http://www.ancientpages.com/2016/02/08/mystery-kusanagi-treasure-legendary-sword

 

 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

พฤษภาคม 2562

-----------------------------------------------------

ข้อมูลอ้างอิง:

1. สุดสัปดาห์. (5 เมษายน 2562). ราชวงศ์ญี่ปุ่นเตรียมก้าวเข้าสู่รัชกาลใหม่ 1 พฤษภาคมนี้ ก่อนที่จะมีพิธีราชาภิเษกในเดือนตุลาคม. สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2562 จาก https://sudsapda.com/top-lists/150969.html

2. สุดสัปดาห์. (19 เมษายน 2562). ราชสำนักญี่ปุ่นอันเชิญดาบคุซานางิในตำนานเนื่องในโอกาสพิธีสละราชสมบัติสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น. สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2562 จาก https://sudsapda.com/top-lists/153173.html

3. BBC. (3 เมษายน 2562). สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น: ความเป็นมา ความหมาย และหมายกำหนดการพระราชพิธีขึ้นครองราชย์. สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2562 จาก https://www.bbc.com/thai/international-47793649

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที