อรอุมา

ผู้เขียน : อรอุมา

อัพเดท: 07 เม.ย. 2019 17.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3105 ครั้ง

สำหรับคุณแม่หลายท่านที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับนมกล่องสำหรับเด็ก วันนี้เราก็จะมาตอบคำถามให้คุณแม่คลายสงสัยกัน โดยเราก็ได้รวบรวมคำถามยอดนิยมจากคุณแม่ส่วนใหญ่มาตอบกันดังนี้


ตอบข้อสงสัย เกี่ยวกับนมกล่องสำหรับเด็ก ที่คุณแม่อยากรู้

สำหรับคุณแม่หลายท่านที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับนมกล่องสำหรับเด็ก วันนี้เราก็จะมาตอบคำถามให้คุณแม่คลายสงสัยกัน โดยเราก็ได้รวบรวมคำถามยอดนิยมจากคุณแม่ส่วนใหญ่มาตอบกันดังนี้

ลูกต่ำกว่า 1 ขวบ ดื่มนมกล่องได้ไหม

ตอบได้เลยว่าไม่ควรให้ดื่มอย่างเด็ดขาด เพราะนมกล่องเป็นนมที่ผลิตขึ้นมาด้วยสูตรที่เหมาะกับเด็กวัย 1 ขวบขึ้นไป จึงมีสารอาหารบางอย่างที่ไม่เหมาะกับเด็กทารก และอาจมีปริมาณสูงเกินจนส่งผลเสียต่อระบบการย่อยอาหารของเด็กได้ ซึ่งอาจทำให้เด็กมีปัญหาอาหารไม่ย่อย ลำไส้อักเสบ และเสี่ยงต่อการแพ้โปรตีนในนมกล่อง UHT สูงมาก ดังนั้นหากลูกยังมีอายุต่ำกว่า 1 ขวบ ก็ควรให้ดื่มนมแม่เป็นหลัก แต่หากจำเป็นจริงๆ ก็ให้เสริมด้วยนมผงแทน ซึ่งในท้องตลาดก็มีนมผงสำหรับเด็กมากมายหลายยี่ห้อ อาทิ เอนฟาโกร ดูเม็กซ์  ซิมิแลค ฯลฯ โดยจะต้องเลือกสูตรให้เหมาะกับอายุของลูกด้วย

เมื่อให้ลูกดื่มนมกล่อง ต้องหยุดนมแม่หรือไม่

ถึงแม้ว่านมกล่องจะเหมาะกับเด็กวัย 1 ขวบขึ้นไป และมีคำแนะนำว่าควรให้ลูกดื่มนมกล่องเสริมวันละ 1-2 กล่องเป็นประจำ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องให้ลูกหยุดนมแม่ เพราะนมแม่มีประโยชน์ต่อลูกมากที่สุด จึงควรให้ลูกดื่มนมแม่นานๆ ดังนั้นคุณแม่จึงสามารถให้ลูกดื่มนมกล่องสำหรับเด็กควบคู่ไปกับการดื่มนมแม่ได้เลย โดยเลือกนมกล่องที่ดีที่สุดให้กับลูกรัก ซึ่งจะเลือกนมกล่อง uht ยี่ห้อไหนดี คุณแม่ก็ต้องพิจารณาจากหลายปัจจัยด้วยกัน

นมกล่อง VS นมผง แบบไหนดีกว่ากัน

เนื่องจากนมกล่องและนมผงต่างก็มีสูตรที่เหมาะกับเด็กวัย 1 ปี ทำให้คุณแม่เกิดความสับสนว่าควรจะให้ลูกดื่มนมกล่องหรือนมผงดีกว่ากัน ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่านมทั้ง 2 ประเภทนี้มีประโยชน์ด้วยกันทั้งคู่ แต่ต่างกันในเรื่องของกระบวนการผลิตและความสะดวก โดยนมกล่อง UHT จะมีความสะดวกต่อการนำมาให้ลูกดื่มมากกว่า เพราะไม่ต้องเสียเวลากับการชง พกพาง่าย หาซื้อได้ตามร้านทั่วไป ซึ่งคุณแม่ท่านไหนที่มักจะต้องพาลูกเดินทางออกนอกบ้านบ่อยๆ การเสริมด้วยนมกล่องก็น่าจะเหมาะมากกว่า เพราะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจะเลือกแบบไหนก็ต้องพิจารณากันดู

นมกล่องยี่ห้อไหน มีสารอาหารเยอะที่สุด

นมกล่องแต่ละยี่ห้อก็จะมีสารอาหารที่แตกต่างกันไป แต่โดยส่วนมากแล้วก็จะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อเด็กอย่างครบถ้วน จะต่างกันก็ตรงที่ปริมาณสารอาหารที่มีอยู่นั่นเอง ซึ่งจะเลือกยี่ห้อไหนดีก็ต้องลองพิจารณาจากปริมาณสารอาหารและคุณภาพของนม โดยนมกล่องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในท้องตลาด ได้แก่  โฟร์โมสต์ โอเมก้า โกลด์, ไฮคิว, เอนฟาโกร(Enfa) และ เจ็นไอ

และนี่ก็คือคำตอบที่เรารวบรวมมาฝากคุณแม่กันนั่นเอง ก็คงจะหายสงสัยเกี่ยวกับนมกล่อง uht สำหรับเด็กกันบ้างแล้วใช่ไหม อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะเสริมนมกล่องให้ลูกเป็นประจำ แต่ก็อย่าลืมเลือกโภชนาการอาหารที่ดีให้กับลูกรักกันด้วย เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเติบโตอย่างสมวัย

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที