จีระภา

ผู้เขียน : จีระภา

อัพเดท: 07 เม.ย. 2019 17.06 น. บทความนี้มีผู้ชม: 887 ครั้ง

สารอาหารสำคัญ ที่ดีต่อ พัฒนาการเด็ก


สารอาหารสำคัญ ที่ดีต่อ พัฒนาการเด็ก

 

          พัฒนาการเด็ก ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ที่คุณพ่อคุณแม่ต่างก็ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก และอยากให้ลูกของเรามีพัฒนาการที่สมบูรณ์แข็งแรงสมวัย รวมไปถึงการพัฒนาการทางสมองที่มีสติปัญญาที่ดีเฉลียวฉลาด และที่ขาดไม่ได้คือความฉลาดทางด้านอารมณ์อีกด้วย ดังนั้นเพื่อให้ลูกของเรามีพัฒนาการที่ดีได้นั้นก็ต้องเริ่มจากสารอาหารที่ดี ว่าแต่เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อยครบทุกด้านนั้น ต้องเลือกรับสารอาหารอะไรบ้าง

 1. สาร MFGM คือ อะไร

          Milk Fat Globule Membrane หรือเรียกสั้น ๆ MFGM คือ เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันนมแม่ ที่พบในนมแม่ อุดมด้วยโปรตีนและไขมันมากกว่า 150 ชนิด มีหน้าที่สำคัญในการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมอง ดังนั้นเมื่อเซลล์สมองได้รับการเชื่อมต่อมาก ก็ยิ่งช่วยเพิ่มความเร็วในการพัฒนาการทางสมอง รวมถึงช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและยังมีประโยชน์สำคัญต่อระบบทางเดินอาหารอีกด้วย เรียกได้ว่า ประโยชน์นมแม่ นั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญและล้วนแล้วแต่จำเป็นต่อพัฒนาการของเด็กทั้งสิ้น

2.DHA

          สารอาหารสำคัญตัวช่วยบำรุงสมองและสายตา รวมไปถึงประสาทส่วนกลาง อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างประสาทโครงข่ายของเซลล์สมองได้เป็นอย่างดี ดังนั้น เพื่อพัฒนาการของเด็กที่สมบูรณ์อย่างเต็มที่ จึงควรได้รับ DHA ร่วมกับ MFGM จะยิ่งช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองและระบบประสาทได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากจะได้ ประโยชน์นมแม่ แล้ว DHA นี้ยังพบมากอาหารพวกปลาทะเล ไข่แดง อะโวคาโด และธัญพืช เป็นต้น

3.ธาตุเหล็ก

          ธาตุเหล็ก มีส่วนสำคัญมากต่อ พัฒนาการเด็ก เพราะธาตุเหล็กนั้น จะเป็นตัวนำออกซิเจนในเลือดเพื่อไปเลี้ยงสมอง และร่างกายให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยธาตุเหล็กนี่จะพบมากในเนื้อสัตว์ ตับ ผักใบเขียว เป็นต้น

4. กรดอะมิโนจำเป็น

กรดอะมิโน นั้น เป็นหน่วยย่อยเล็ก ๆ ของโปรตีน ซึ่งถือได้ว่าเป็นสารตั้งตันที่สำคัญของสารสื่อประสาท ตัวช่วยสำคัญในการทำงานของสมอง ทำให้สมองทำงานได้เป็นอย่างดี มีมากในเนื้อสัตว์ นม ไข่ เป็นต้น

5. ไอโอดีน

          สารไอโอดีน เรียกได้ว่าเป็นสารที่มีความสำคัญต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ซึ่งเป็นช่วยของการเจริญเติบโตของเซลล์สมอง รวมไปถึงความสามารถในด้านความจำ และความสามารถทางสติปัญญา นอกจากจะมีในนมแม่แล้วยังสามารถพบมากใน อาหารทะเล และนม เป็นต้น

6. วิตามินบี 12

          อีกหนึ่งสารอาหารสำคัญที่เป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทและสมองที่มีต่อพัฒนาการที่ดีของเด็กนั้น ก็คือ วิตามินบี 12 มีมากในอาหารทะเล ชีส ตับ ไข่ นม เป็นต้น

          เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย ในทุก ๆ ด้าน นอกจากจะให้ลูกน้อยได้รับประทานนมแม่แล้ว ยังสามารถเสริมสารอาหารที่จำเป็นอื่น ๆ ที่พบได้ในอาหารที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เพื่อที่ลูกน้อยจะได้เติบโตแข็งแรงอย่างสมวัย และมีศักยภาพพร้อมเพื่อการเรียนรู้ในทุก ๆ ด้าน

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที