จีระภา

ผู้เขียน : จีระภา

อัพเดท: 05 เม.ย. 2019 14.02 น. บทความนี้มีผู้ชม: 912 ครั้ง

3 ประโยชน์นมแม่ ที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้


3 ประโยชน์นมแม่ ที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้

 

          อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่านมที่มีประโยชน์มากที่สุดก็คือ ‘นมแม่’ ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) และยูนิเซฟแนะนำว่าคุณแม่ควรให้ลูกทานนมอย่างเดียวในช่วงแรกเกิดถึง 6 เดือนและควรทานต่อเนื่องจนถึงอายุ 2 ปี หรือจะนานกว่านั้นก็ได้ควบคู่ไปกับอาหารที่เหมาะสมตามการเจริญเติบโตของลูกน้อย เหตุผลเพราะนมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน วิตามิน ไขมัน เกลือแร่ น้ำตาลแลคโตส ที่ช่วยส่งเสริม พัฒนาการเด็ก ให้เป็นไปอย่างสมวัย แต่ถึงอย่างนั้นยังมีคุณแม่มือใหม่หลายคนไม่เห็นถึงความสำคัญของนมแม่และให้ลูกทานนมผงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้นวันนี้เราจึง 3 ประโยชน์นมแม่ มาฝากคุณแม่มือใหม่ แต่จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

          ประโยชน์นมแม่  ข้อแรกคือ เสริมสร้าง พัฒนาการเด็ก ทางด้านร่างกาย ซึ่งผลการศึกษามากมายที่แสดงให้เห็นว่าในน้ำนมแม่นั้นมีสารออกฤทธิ์ที่มีผลในการกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายของลูก เช่น แอนตี้ออกซิแดนท์ โกรทแฟคเตอร์ เป็นต้น โดยสารสำคัญเหล่านี้จะมีส่วนช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น ได้แก่ ระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาท ระบบกระดูก และระบบฮอร์โมนที่ควบคุ้มการเจริญเติบโตของร่างกาย นอกจากนั้นการให้ดูดนมจากอกแม่ยังมีส่วนช่วยเรื่องสุขภาพช่องปากและฟันของลูกด้วย

          ประโยชน์ข้อที่สองคือ เสริมสร้างพัฒนาการด้านสมอง ในน้ำนมแม่มีสารอาหารสำคัญหลายชนิดที่ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็ก Milk Fat Globule Membrane หรือ MFGM คือ เยื่อหุ้มไขมันที่มีโปรตีนและไขมันรวมกันกว่า 150 ชนิดเป็นส่วนประกอบ ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างปลอกไขมันที่หุ้มใยสมองทำให้การรับส่งสัญญาณของเซลล์สมองเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าและจากการศึกษายังพบว่า ถ้าได้ทำงานร่วมกับ DHA หรือ Docosahexaenoic Acid จะช่วยเพิ่มพัฒนาการทางสติปัญญาได้มากกว่าการได้รับนมที่มี DHA เพียงอย่างเดียว ซึ่งทั้ง DHA และ MFGM คือ สารอาหารที่พบได้ในนมแม่ตั้งแต่หยดแรก จึงมั่นใจได้ว่าลูกน้อยได้รับการพัฒนาสมองตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ดื่มนมแม่

          และประโยชน์ข้อที่สามคือ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูก ทำให้ลูกมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสที่ทำให้เกิดโรค เช่น โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ไข้หวัด โรคงูสวัด โรคหูชั้นกลางอักเสบเรื้อรัง เป็นต้น รวมทั้งยังช่วยลดโอกาสการเกิดโรคภูมิแพ้ในเด็กและโรคร้ายแรงอย่าง โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคไหลตายในเด็กทารก ซึ่งเป็นโรคที่อาจเกิดขึ้นกับลูกได้ในอนาคตอีกด้วย

          อย่างไรก็ตามการให้ลูกทานน้ำนมแม่นั้นไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะกับลูกน้อยเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อตัวของแม่ด้วย ทั้งในด้านสุขภาพที่ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ รวมถึงโรคเรื้อรังอย่าง ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด หรือโรคเบาหวาน ที่สำคัญยังช่วยให้คุณแม่อารมณ์ดี ผ่อนคลาย ลดภาวะซึมเศร้าหลังคลอด เพราะการให้นมลูกเป็นการช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูกอีกทางหนึ่งด้วย

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที