จีระภา

ผู้เขียน : จีระภา

อัพเดท: 04 เม.ย. 2019 12.49 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1049 ครั้ง

อาหารทารก 6 เดือน ที่ดีและเหมาะสมสำหรับลูกน้อยกับคุณประโยชน์มากมายที่จะได้รับ


อาหารทารก 6 เดือน ที่ดีและเหมาะสมสำหรับลูกน้อยกับคุณประโยชน์มากมายที่จะได้รับ

          

          เมื่อก่อนที่ลูกจะเริ่มทานอาหารด้วยตัวเองลูกจะต้องทานเพียงน้ำนมแม่ อย่างเดียว ดังนั้น คุณแม่จึงควรระมัดระวังเรื่องอาหารการกินของคุณแม่ โดนเฉพาะ อาหารแม่ลูกอ่อน  เพื่อให้ลูกน้อยได้ประโยชน์สูงสุด และเพื่อป้องการการเกิดอาการ โคลิค  ในทารกด้วยนั้นเอง

          คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คน ที่พบกับปัญหาลูกมีอาการขับถ่ายบ่อย โดยขับถ่ายมากกว่าประมาณ  3 ครั้ง ต่อวันและมีลักษณะของอุจจาระที่ออกมาน้ำค่อนข้างเหลว เป็นน้ำ ไม่ปกติ ลูกท้องเสีย จนทำให้เกิดความกังวลใจอยู่ไม่น้อย จำเป็นที่จะต้องหาวิธีการแก้ไข เพื่อให้ลูกน้อยนั้นมีอาการกลับมาเป็นปกติให้ได้มากที่สุด ในบางครั้งถ้าเป็นเยอะก็อาจจะมีอาการปวดท้อง มีไข้และคลื่นไส้ร่วมด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นการส่งสัญญาณที่บ่งบอกถึงความผิดปกติ ของระบบภายในของลูกน้อย ที่อาจเกิดมาจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน

          หนึ่งในนั้นก็คือ การทานอาหารที่ไม่สะอาด โดยอาจจะมีการปนเปื้อนของอาหารที่ลูกรับประทานเข้าไป การทานอาหารที่ลูกมีการแพ้อย่างนมผสมต่าง ๆ ซึ่งในที่นี้ถ้าคุณแม่นั้นไม่สามารถที่จะให้นมได้อาจจะพิจารณาเป็นนมที่มีโปรตีนที่ผ่านการย่อยมาแล้วบางส่วน ก็อาจจะช่วยลดในส่วนของอาการปวดท้องเหล่านี้ได้ ซึ่งสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือเรื่องของอาหารการกิน ที่ต้องเป็นอาหารที่มีความเหมาะสมสำหรับเด็กทารกในวัยนี้จริง ๆ คือ ต้องได้สารอาหารและสามารถทานได้อย่างไม่ยากด้วย

          อาหารทารก 6 เดือน ที่คุณแม่หลาย ๆ คนนิยมให้ลูกทานก็คือ ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ที่มีการบดละเอียด เพื่อให้ลูกน้อยได้ทานได้อย่างสะดวก ง่ายต่อการกลืนแล้วการย่อยอาหาร นอกจากนั้นในสูตรอาหารที่ให้กับลูกน้อย อาจจะมีการผสมน้ำนมแม่ร่วมด้วย ลูกน้อยจะสามารถทานอาหารต่าง ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น ประโยชน์ก็คือ เด็กจะได้รับสารอาหารต่าง ๆ อย่างครบถ้วนและยังได้รับน้ำนมแม่ ที่มีโปรตีนที่ชื่อว่าโปรตีนเคซีนช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร ทำให้เด็กสามารถที่จะย่อยอาหารต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ไม่เกิดปัญหา ลูกไม่ถ่าย   ทารกท้องอืด หรือท้องเฟ้อ หลังจากการทานอาหาร

          ซึ่ง อาหารทารก 6 เดือน ก็ได้แก่ อาหารจำพวกผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ อย่าง ฟักทอง กล้วย แครอท ตับ แอปเปิ้ล มันฝรั่ง เนื้อปลา ไข่แดง ข้าวโอ๊ต ที่มีการปรุงสุกและบดละเอียด รสชาติอ่อน ๆ ไม่ปรุงรส หรือใส่ผงชูรสต่าง ๆ  เป็นต้น โดยอาจจะมีการผสมของส่วนผสมหลาย ๆ อย่าง ในหนึ่งมื้ออาหารตามความเหมาะสม

          จากข้อมูลข้างต้น เราจะพบว่าการเกิดอาการ ลูกท้องอืด หรือ ลูกท้องเสีย ส่วนใหญ่แล้วต้นเหตุนั้นก็มาจากอาหาร ที่อาจจะผิดประเภท ไม่เหมาะสมสสำหรับเด็กในวัยนี้ ซึ่งถ้าเรามีความเข้าใจว่าลูกน้อยของเรามีอาการอย่างไร ตอบสนองต่ออาหารชนิดไหนได้ดี และอาหารนั้น ๆ มีประโยชน์เพียงพอที่จะทานเพื่อเข้าไปเสริมสร้างบำรุงร่างกายแล้วล่ะก็ ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะหมดไปได้อย่างง่ายดาย

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที