aboutabag

ผู้เขียน : aboutabag

อัพเดท: 03 เม.ย. 2019 23.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4014 ครั้ง

วันนี้เรามีบทความแนะนำการประกันตัวผู้ต้องหาเพื่ออาจจะเป็นประโยชน์กับบางท่านซึ่งไม่มีความรู้ โลกปัจจุบัน สามารถมีคดีความเกิดขึ้นได้ง่ายเพราะความเข้มข้นเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมาย ท่านจึงต้องมีความรู้เบื้องต้นบ้างในเรื่องเกี่ยวกับกฎหมาย


เราประกันตัวได้ตอนไหนบ้าง

โดยหลักแล้วการประกันตัวนั้นมันมีอยู่ 3 ช่วงที่เราสามารถดำเนินการได้นั่นคือ
1.ในชั้นโรงพักหรือในชั้นสถานีตำรวจ
เมื่อท่านถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมมา เช่นการจับตามหมายจับ หรือคดีการพนัน ที่ตำรวจไปจับท่านมาจากวงไพ่หรือวงไฮโล แบบนี้ท่านสามารถประกันตัวในชั้นโรงพักได้เลย และจากนั้นตำรวจก็จะทำสำนวนและนำตัวท่านส่งศาล ศาลท่านก็จะพิพากษาได้เลย เพราะว่าเป็นคดีที่หลักฐานความผิดชัดเจนไม่ยุ่งยากมาก
2.ในชั้นอัยการ
สำหรับในคดีที่ผู้เสียหายแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงานสอบสวน เมื่อพนักงานสอบสวนทำสำนวนส่งยังพนักงานอัยการ พนักงานอัยการก็จะตรวจสอบดูว่าสำนวนนี้สั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง โดยปกติสำนวนจะค้างอยู่ที่อัยการสักพักหนึ่งเพื่อดำเนินการตามกระบวนการในการทำงานซึ่งอาจต้องมีการประกันตัวในชั้นอัยการเกิดขึ้น เพื่อเป็นหลักประกันว่าเมื่อมีการนัดหมายของอัยการท่านนั้นจะมาตามนัดหมาย
3.ในศาลชั้นต้น
เมื่ออัยการนำสำนวนเพื่อมาทำการส่งฟ้องต่อศาลพร้อมกับนำตัวผู้ต้องหามาด้วยวันนั้นจะต้องมีการประกันตัวเกิดขึ้น หรืออีกกรณีหนึ่ง กรณีที่ผู้เสียหายฟ้องตรงต่อศาลและศาลไต่สวนมูลฟ้องและประทับรับฟ้องแล้ว ในฐานะจำเลยต้องมีการประกันตัวจำเลยเกิดขึ้น
4.ในศาลอุทธรณ์
เมื่อศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาและท่านไม่พอใจหรือต้องการจะอุทธรณ์ในคำพิพากษานั้นท่านจำเป็นที่จะต้องนำตัวจำเลยมาพร้อมกับคำอุทธรณ์และมีการประกันตัวเกิดขึ้นด้วยเป็นการประกันตัวในชั้นอุทธรณ์
5.ในศาลชั้นฎีกา
เมื่อศาลชั้นอุทธรณ์มีคำพิพากษาและท่านต้องการฎีกาคำพิพากษาท่านก็ต้องนำตัวจำเลยมาพร้อมกับคำฎีกาและมีการประกันตัวเกิดขึ้นด้วยเช่นกันเป็นการประกันตัวในชั้นฎีกา
 
เครดิต http://xn--12c4blcf0cc9a3egfc.lawyersiam.com/

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที