Teera

ผู้เขียน : Teera

อัพเดท: 28 มี.ค. 2019 16.14 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1548 ครั้ง

เชื่อว่าคนที่กำลังวางแผนมีลูกคนแรกคงเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ พัฒนาการเด็ก มาบ้าง ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับเด็ก เนื่องจากเด็ก ๆ ทุกคนต้องพบกับสภาวะที่พัฒนาการในแต่ละขั้นมีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและพฤติกรรม


พัฒนาการเด็ก สำคัญอย่างไร ทำไมคุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญ

พัฒนาการเด็ก สำคัญอย่างไร ทำไมคุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญ

 

เชื่อว่าคนที่กำลังวางแผนมีลูกคนแรกคงเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ พัฒนาการเด็ก มาบ้าง ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับเด็ก เนื่องจากเด็ก ๆ ทุกคนต้องพบกับสภาวะที่พัฒนาการในแต่ละขั้นมีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและพฤติกรรม อีกทั้งยังมีรูปแบบแน่นอนในแต่ละช่วงระยะเวลาของพัฒนาการ เป็นตัวชี้วัดการเจริญเติบโตในแต่ละช่วงวัย ซึ่งช่วงวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดก็คือช่วงวัยแรกเกิดถึง 3 ปี ดังนั้นในช่วงวัยนี้จึงเหมาะสำหรับการส่งเสริมพัฒนาการมากที่สุด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตทุกพัฒนาการของลูกอย่างใกล้ชิด

 

พัฒนาการที่เห็นได้ชัดที่สุดคือพัฒนาการทางด้านร่างกายในช่วงวัยแรกเกิดถึง 3 ปี โดยในตอนแรกอาจแค่ชันคอ พลิกตัว ก่อนจะเริ่มต้นยืนขึ้น เกาะยืน และหัดเดินได้ในที่สุด ดังนั้นในช่วงนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยส่งเสริมกล้ามเนื้อทั้งมัดเล็กและมัดใหญ่ให้มีความแข็งแรงเพื่อช่วยให้ลูกเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น ได้แก่ การเล่น การปีนป่าย หรือการเกาะราวช่วยเดิน การวาดรูป ขีดเขียนตัวหนังสือ การพลิกเปิดหน้าหนังสือ เป็นต้น  

 

            ต่อมาคือ พัฒนาการทางด้านอารมณ์ เป็นพัฒนาการด้านสำคัญที่ช่วยให้ลูกอยู่กับผู้อื่นได้ ซึ่งอารมณ์ที่พบบ่อยมากที่สุดในเด็กช่วงวัยนี้ คือ อารมณ์โกรธเมื่อไม่ได้สิ่งของที่ต้องการ โดยเด็กยังอาจแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวต่าง ๆ ออกมา เช่น กัด เตะ และทุบตีคนใกล้ตัวร่วมด้วย อย่างไรก็ตามการแสดงออกของเด็กแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับพื้นฐานทางอารมณ์และการเลี้ยงดูของพ่อแม่ด้วย

 

และพัฒนาการที่สำคัญที่สุดคือพัฒนาการทางด้านสมอง เป็นพัฒนาการที่ส่งเสริมและฝึกฝนให้เด็กได้ตั้งแต่แรกคลอดด้วยการให้เด็กได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ รวมทั้งยังสามารถฝึกฝนพัฒนาการด้านนี้ได้จากการเล่น การอ่านหนังสือ และการจดจำ ซึ่งการมีพัฒนาการทางด้านสมองอย่างสมบูรณ์ยังเป็นพื้นฐานสำคัญที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านอื่น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น พัฒนาการด้านภาษาและการสื่อสาร การช่วยเหลือตัวเอง และการเข้าสังคม

 

สำหรับสิ่งที่ช่วยส่งเสริม พัฒนาการเด็ก ที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อยคือ น้ำนมแม่ เนื่องจากมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการเติบโตและส่งเสริมพัฒนาการด้านต่าง ๆ กว่า 200 ชนิด โดยสารอาหารที่เป็น ประโยชน์นมแม่ ที่สำคัญ เช่น โปรตีน  DHA ลูทีน และสารอาหารสำคัญที่เพิ่งมีการค้นพบล่าสุด ได้แก่ Milk Fat Globule Membrane หรือ MFGM คือ เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในน้ำนมที่ประกอบไปด้วยโปรตีนและกรดไขมันรวมกันกว่า 150 ชนิด ซึ่ง ประโยชน์นมแม่ ที่มี MFGM คือ ช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองและสติปัญญาให้มากขึ้น โดยการเพิ่มจุดเชื่อมตามเซลล์สมองช่วยทำให้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงมีพัฒนาการทางอารมณ์ที่สมบูรณ์ด้วย 

 

อย่างไรก็ตามพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของเด็กอาจเกิดขึ้นได้ช้าเร็วไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับการส่งเสริมและการกระตุ้นจากครอบครัว แต่หากมีการพัฒนาการล่าช้าผิดปกติ เช่น เดินช้า พูดช้า  ไม่สื่อสารแสดงอารมณ์จนผิดปกติ ร้องไห้งอแงมากกว่าปกติ กลัวสิ่งต่าง ๆ รุนแรงกว่าเด็กอื่น ไม่ผูกพันกับคุณพ่อคุณแม่ หรือไม่ทำกิจกรรมต่างตามช่วงวัย แนะนำว่าให้รีบพาลูกไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุและรักษาแก้ไขต่อไป


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที