จีระภา

ผู้เขียน : จีระภา

อัพเดท: 25 มี.ค. 2019 20.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1143 ครั้ง

วิธีการเลี้ยงดู ทารกแรกเกิด อย่างไรให้ถูกต้อง


วิธีการเลี้ยงดูทารกแรกเกิดอย่างไรให้ถูกต้อง

 

          วิธีการเลี้ยงดู  ทารกแรกเกิด  อย่างไรให้ถูกต้องนั้น ซึ่งในปัจจุบันนี้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายๆท่าน สามารถศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูกน้อยได้อย่างง่ายดาย จากสื่อต่างๆ เช่น สื่ออินเตอร์เน็ต โดยไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการหาซื้อหนังสือมาอ่าน  หรืออาจใช้วิธีขอคำแนะนำและปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ได้ และนำมาประยุกต์ใช้และปฏิบัติให้เหมาะสมกับการเลี้ยงดูลูกน้อยของตนเองตามพัฒนาการในแต่ละวัย  คุณพ่อคุณแม่ควรเข้าใจพัฒนาการต่างๆของลูกน้อยก่อนว่า ทารกวัยไหนมีพัฒนาการอย่างไร และเหมาะสมกับการเลี้ยงดูอย่างไร  เช่น

          ทารกแรกเกิด เป็นวัยที่ไม่มีพัฒนาการให้เห็นเด่นชัดมากนัก เพียงต้องการเวลาในการนอนประมาณวันละ 17 ถึง 18 ชั่วโมง แต่ขณะทารกหลับ จะหลั่งสาร Growth Hormone ซึ่งมีผลต่อการพัฒนาระบบสมองของลูกน้อยให้เกิดการเรียนรู้ จดจำ และการนอนหลับนั้น ยังช่วยให้เซลล์ต่างๆของร่างกายทารกพัฒนาขึ้นได้อย่างดี  โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถกระตุ้น พัฒนาการของลูกน้อยโดยการ  อุ้ม  การสัมผัส  ให้ลูกน้อยได้รู้จักการจดจำและได้รับความอบอุ่น  เมื่อลูกน้อยเข้าสู่เดือนที่ 4 คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตถึง  พัฒนาการเด็ก 4 เดือน  ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  เพื่อที่จะนำมาใช้ในการดูแลและแก้ปัญหา  หากลูกน้อยมีพัฒนาการที่ไม่สมบูรณ์  หากลูกน้อยมีปัญหาในด้านต่างๆคุณพ่อคุณแม่ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที  เด็กวัยนี้จะเริ่มจดจำหน้าพ่อแม่ สามารถแสดงอารมณ์ เช่น การยิ้ม หัวเราะ หรือร้องไห้ ได้มากขึ้น

          และเมื่อลูกน้อยเข้าสู่วัยที่ 6 เดือน พัฒนาการลูกน้อยจะเริ่มดีขึ้นกว่าเดิม  สามารถตอบสนองและแสดงอารมณ์ หรือเคลื่อนไหวร่างกายได้ดีขึ้น  คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกน้อยทาน  อาหารทารก 6-7 เดือน  เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการและบำรุงร่างกายลูกน้อยให้สมบูรณ์แข็งแรงด้วย  อาหารประเภทนี้  ได้แก่  ผัก  ผลไม้  และเนื้อสัตว์  ที่มีทั้งวิตามิน  เกลือแร่  และโปรตีนต่างๆ  โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถนำอาหารเหล่านี้ มาต้มสุก  และบดละเอียดให้ลูกน้อยทาน

          และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่  คุณพ่อคุณแม่หลายคนต่างเตรียมพร้อมไว้ตั้งแต่เริ่มรู้ว่า ตั้งครรภ์  นั่นคือการ  ตั้งชื่อลูก  โดยส่วนใหญ่คุณพ่อคุณแม่จะศึกษาหาข้อมูลจากตำราต่างๆ เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับลูกน้อย  เช่น  ตั้งชื่อลูกตามชื่อพ่อแม่   เป็นต้น

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที