GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 22 มี.ค. 2019 11.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7220 ครั้ง

มาลาไคท์ พลอยสีเขียวเนื้อแน่นทึบแสง มีลวดลายและเส้นสายในตัวดูสวยงามแปลกตา มีค่าความแข็งเพียง 3.5 - 4 ตามโมห์สเกล ในสมัยโบราณ ผู้คนนำมาลาไคท์มาใช้ประโยชน์ อาทิ ทำเป็นเครื่องรางเพื่อปกป้องคุ้มครองผู้เป็นเจ้าของให้รอดพ้นจากอันตราย สิ่งชั่วร้าย และอำนาจมืดต่างๆ หรือแกะสลักเป็นเครื่องใช้สอยในราชสำนัก และยังเชื่อกันว่ามาลาไคท์สามารถป้องกันและบำบัดรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ รวมถึงช่วยเสริมส่งการทำธุรกิจ นำมาซึ่งโชคลาภ เพิ่มพูนทรัพย์สินเงินทองและความมั่งคั่งให้แก่ผู้เป็นเจ้าของได้อีกด้วย ติดตามอ่านเรื่องราวของหินสีเขียวชนิดนี้ได้ในบทความนี้


ลวดลายแห่งมาลาไคท์

ในกระบวนอัญมณีที่พบเห็นกันในตลาดนั้น มีอัญมณีอยู่ชนิดหนึ่งที่มีความพิเศษและผิดแผกไปจากอัญมณีชนิดอื่นๆ มันเป็นพลอยสีเขียวเนื้อแน่นทึบแสง มีลวดลายและเส้นสายในตัวดูสวยงามแปลกตา อัญมณีชนิดนี้ที่มีชื่อเรียกว่า มาลาไคท์ (Malachite)

 

ลักษณะทางกายภาพของมาลาไคท์

ภาพโดย: Pinterest

ทำความรู้จักมาลาไคท์ (Malachite)

มาลาไคท์ (Malachite) มาจากคำในภาษากรีกว่า “Malakos” แปลว่า อ่อนนุ่ม ซึ่งมันก็เป็นจริงเช่นนั้น ด้วยมันมีค่าความแข็งเพียง 3.5 - 4 ตามโมห์สสเกล นับว่าค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับเพชรที่มีค่าความแข็งในระดับ 10 ตามโมห์สเกล ซึ่งสูงที่สุดในบรรดาอัญมณีทั้งปวง

แหวนทองชมพู 18 กะรัต ตกแต่งด้วยมาลาไคท์

เครื่องประดับโดย: Bvlgari

มาลาไคท์ (Malachite)  เป็นอัญมณีซึ่งเป็นที่รู้จักและมีความเกี่ยวพันกับอารยธรรมและความเชื่อต่างๆ ของมนุษย์มาหลายพันปี โดย ‘อียิปต์’ หนึ่งในอารยธรรมเก่าแก่ที่สุดของโลก คือชนชาติแรกๆ ที่รู้จักการนำเอาพลอยชนิดนี้มาใช้ประโยชน์ ซึ่งนอกจากมันจะถูกนำมาใช้ทำเป็นเครื่องประดับแล้ว ชาวไอยคุปต์ยุคโบราณยังนำมาทำเป็นเครื่องรางเพื่อปกป้องคุ้มครองผู้เป็นเจ้าของให้รอดพ้นจากอันตราย สิ่งชั่วร้าย และอำนาจมืดต่างๆ และด้วยความที่เป็นอัญมณีที่มีความแข็งต่ำ มันจึงถูกนำมาแกะสลักเป็นเครื่องใช้สอยในราชสำนัก อาทิ เครื่องถ้วยชาม แจกัน ฯลฯ รวมไปถึงถูกนำมาบดเป็นผงเพื่อทำเป็นเครื่องสำอางสำหรับสาวๆ ชาวไอยคุปต์อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังเชื่อกันว่ามาลาไคท์สามารถป้องกันและบำบัดรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ อาทิ โรคตับ โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อและข้อต่อ ทั้งยังมีสรรพคุณในการล้างพิษได้อีกด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยบำบัดรักษาอาการป่วยทางกายแล้ว มันยังช่วยเยียวยาอาการป่วยทางจิตใจ ความผิดปกติทางอารมณ์ และความรู้สึกอ่อนแอ เป็นต้น

มาลาไคท์ยังถูกผูกโยงเข้ากับความเชื่อที่เกี่ยวกับโชคลาภ ด้วยเหล่าพ่อค้าวานิชมักจะพกมาลาไคท์ไว้ติดตัวเสมอ อันเนื่องมาจากความเชื่อที่ว่ามันเป็นอัญมณีที่ช่วยเสริมส่งการทำธุรกิจ นำมาซึ่งโชคลาภ เพิ่มพูนทรัพย์สินเงินทองและความมั่งคั่งให้แก่ผู้เป็นเจ้าของได้อีกด้วย

ชุดเครื่องประดับมาลาไคท์แห่งราชินีสวีเดน

มาลาไคท์เป็นอัญมณีซึ่งเป็นที่นิยมอย่างสูงในช่วงศตวรรษที่ 19 และมันได้กลายเป็นหนึ่งในเครื่องประดับชั้นสูงแห่งราชวงศ์สวีเดน ด้วยถูกนำมาใช้ทำเป็นเครื่องประดับอันเป็นสมบัติของสมเด็จพระราชินีเดซีเดอเรียแห่งสวีเดนและนอร์เวย์ (Desideria, Queen of Sweden and Norway) สมเด็จพระราชินีในพระเจ้าคาร์ล โยฮัน ที่ 14 แห่งสวีเดนและนอร์เวย์ อดีตนายพลชั้นแนวหน้าของกองทัพฝรั่งเศสภายใต้การปกครองของจักรพรรดินโปเลียน ซึ่งกลายเป็นผู้สถาปนาราชวงศ์เบอร์นาดอตต์

 

ชุดเครื่องประดับทองตกแต่งด้วยมาลาไคท์ของพระองค์

ภาพโดย: The Court Jeweller

เครื่องประดับชุดนี้ซึ่งประกอบด้วย รัดเกล้า สร้อยคอ เข็มกลัด ต่างหู และสร้อยข้อมือ 2 เส้น เป็นเครื่องประดับทองที่ถูกออกแบบและทำขึ้นอย่างปราณีตสวยงาม ดูอ่อนช้อยด้วยลวดลายของใบไม้และดอกไม้ ตกแต่งด้วยมาลาไคท์แกะสลักเป็นรูปต่างๆ โดยเป็นผลงานของช่างทำเครื่องประดับชาวปารีส ซึ่งถูกทำขึ้นในช่วงปี 1820 – 1830

เครื่องประดับทองตกแต่งด้วยมาลาไคท์ชุดนี้ได้ตกอยู่ภายใต้การครอบครองของสมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดนถึง 3 พระองค์ด้วยกัน โดยภายหลังการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระราชินีเดซีเดอเรีย เมื่อปี 1860 มันก็ตกเป็นของสมเด็จพระราชินีโจเซฟีน ในสมเด็จพระราชธิบดีออสการ์ที่ 1 และได้ถูกส่งต่อไปยังสมเด็จพระราชินีโซเฟีย ในสมเด็จพระราชาธิบดีออสการ์ที่ 2 เมื่อปี 1876 ตามลำดับ

ปัจจุบัน เครื่องประดับทองชุดนี้ได้ถูกจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์นอร์ดิค (The Nordic Museum) พิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์และอารยธรรมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสวีเดน

 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

--------------------------------------------------------------

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. Malachite: Meaning, Properties and Powers. Crystals and Jewelry.com

https://meanings.crystalsandjewelry.com/malachite/

  1. Malachite Symbolism. International Gem Society (IGS).

https://www.gemsociety.org/article/history-legend-malachite-gems-yore/

  1. The Swedish Malachite Parure. The Court Jeweller. (9 December2017).

http://www.thecourtjeweller.com/2017/12/the-swedish-malachite-parure.html

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที