Teera

ผู้เขียน : Teera

อัพเดท: 21 มี.ค. 2019 19.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2421 ครั้ง

พัฒนาการเด็ก


พัฒนาการเด็ก สร้างได้ด้วยนมแม่

พัฒนาการเด็ก สร้างได้ด้วยนมแม่

เลือดในอกกลั่นเป็นน้ำนมให้เจ้าดื่มกิน ท่อนหนึ่งจากเพลงค่าน้ำนมเป็นตัวบ่งชี้ได้อย่างชัดเจนว่า นมจากอกแม่นั้นมีคุณค่าเพียงใด ประโยชน์นมแม่ มีอย่างมากมายมหาศาล เรียกได้ว่า นมใด ๆ ก็ไม่สามารถทดแทนได้ หลายคนไม่เชื่อว่าน้ำนมจากอกแม่จะมีคุณค่าถึงเพียงนี้เชียวหรือ ตอบได้ตรงนี้เลยว่า จริง ประโยชน์ที่สำคัญของนมแม่ คือ เสริม พัฒนาการเด็ก แรกเกิด ซึ่งมีผลต่อพัฒนาการของเด็กรวมถึงความฉลาดด้วย

นมแม่เสริมพัฒนาการของเด็กได้อย่างไรบ้าง

ในนมแม่มีสารอาหารครบถ้วน เหมาะสมกับการย่อยและการดูดซึมของลูกน้อย ส่งผลให้พัฒนาการของเด็กไปตามวัย ไม่ใช่ก้าวกระโดด ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับว่าตลอดระยะการให้นมลูกนั้น สิ่งที่แม่รับประทานเข้าไปมีประโยชน์และสารอาหารมากแค่ไหน พึงระลึกไว้เหมือนตอนเราตั้งครรภ์นั่นแหละ ว่าเรากินอะไร ลูกเราก็กินอย่างนั้น เมื่อเป็นแม่ต้องให้นมบุตร เรากินอะไรเข้าไป ร่างกายก็จะไปกลั่นกรองเป็นสารอาหารให้ลูกเช่นกัน

ในนมแม่นั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมหาศาลแล้ว ประโยชน์ของนมแม่ยังช่วย พัฒนาการเด็ก ในด้านสมองอีกด้วย และเมื่อไม่นานมานี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบ MFGM ในนมแม่

MFGM คือ อะไร

mfgm คือ สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมอง ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อกรดไขมันทุกชนิดมารวมตัวกัน ทั้งดีเอชเอ และเออาร์เอ ซึ่งจะผลิตออกมาจากได้จากต่อมน้ำนมของแม่เท่านั้น แล้วถูกห่อหุ้มไว้ด้วยเยื่อบาง ๆ ที่เรียกว่า MFGM (Milk Fat Globule Membrane) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการในส่งสัญญาณประสาท เชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมอง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก

นมแม่นอกจากจะเพิ่มพัฒนาการของเด็กด้านสมองแล้ว จะช่วยพัฒนาการเด็กในด้านอารมณ์และจิตใจอีกด้วย สัมผัสที่ดีที่สุดและรับรู้ถึงความรักได้มากที่สุดคือการกอด การให้ลูกน้อยดูดนมจากเต้า วงแขนที่โอบอุ้มและกอดที่กระชับ บ่งบอกถึงความรักและความปลอดภัย ยามเมื่อลูกอยู่ในอกแม่ สายตาที่มองกันเป็นการสร้างสายใยที่มีอยู่แล้วลึกซึ้งเข้าไปอีก

มือน้อย ๆ ที่เปะปะไปมา ไขว่คว้าไปโดนเส้นผมของแม่ เสื้อผ้าของแม่ เนื้อตัวของแม่ เหล่านี้ล้วนเป็นเสริมพัฒนาการเด็ก ทั้งนั้น ช่วยให้เขาเรียนรู้ถึงความแตกต่าง แยกแยะได้ว่า ผมของแม่ลักษณะเป็นเช่นไร เนื้อนิ่ม ๆ นี่คือเนื้อตัวของแม่นะ

เชื่อแล้วใช่ไหมว่า ประโยชน์นมแม่ มีมากมายมหาศาลจริง ๆ เป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างมาให้อย่างสมดุลและสมบูรณ์ที่สุดชนิดที่ว่าไม่ว่าจะตามหานม uht ยี่ห้อไหนดี สำหรับลูก หรือจะให้ลูกทาน นมกล่องสำหรับเด็ก นั้นก็ยังเทียบมิได้ อย่าท้อหากนมแม่มีน้อย เพียงแค่คุณแม่ทั้งหลายอดทน และลองพยายามอีกนิด รับรองว่าเต้าจะเล็กหรือจะใหญ่ น้ำนมของแม่มีมากพอให้ลูกน้อยแน่นอน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที