จีระภา

ผู้เขียน : จีระภา

อัพเดท: 21 มี.ค. 2019 16.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2661 ครั้ง

นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว ควรเลือกอะไรดี เพื่อช่วยบรรเทาอาการและได้คุณค่าครบถ้วน


นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว ควรเลือกอะไรดี เพื่อช่วยบรรเทาอาการและได้คุณค่าครบถ้วน

         

          ภาวะของ  อาการแพ้นมวัว  ในเด็กทารก อาจจะไม่ใช่เรื่องร้ายแรงแต่ว่าถ้าปล่อยเอาไว้ให้เกิดอาการเรื้อรัง สามารถมีผลกระทบต่อไปในอนาคตได้เช่นกัน แต่เชื่อว่าถึงอย่างไร คุณพ่อคุณแม่ก็ย่อมต้องเกิดความกังวลใจอย่างแน่นอนและต้องหาวิธีแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ด้วยวิธีที่ดีที่สุดสำหรับตัวลูกน้อย ในส่วนของการสังเกตอาการว่าใช่การแพ้หรือไม่ แล้วจะเลือก นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว อย่างไรดี เด็กกลุ่มนี้จะมีอาการ ร้องไห้โยเย ร้องนาน ร้องเสียงแหลม ไม่ยอมกินนมหรือว่าอาเจียน ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่า ภาวะ โคลิค ให้สันนิษฐานเบื้องต้นว่า  ลูกท้องอืด  หรือ  อาจเกิดจากอาการแพ้นมวัว

          การเลือก นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว เพื่อช่วยบรรเทาอาการและยังได้คุณค่าครบถ้วน นอกจากนมแม่แล้วแล้วควรเลือกอะไรดี เพราะอาการของการแพ้นมวัวเป็นภาวะแพ้โปรตีน ซึ่งเกิดจากร่างกายคิดว่าโปรตีนที่มีอยู่ในนมวัว เป็นสิ่งแปลกปลอม จะต้องทำให้โปรตีนในนมวัวมีขนาดเล็กลง จนร่างกายไม่รับรู้ว่าเป็นโปรตีนนมวัว อาการแพ้ก็จะไม่ปรากฏ

1. เด็กแรกเกิด ถึง 6 เดือน ควรทาน อาหารทารก 6 เดือน และเลือกดื่มนมแม่ เพราะในน้ำนมแม่นั้นไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ใด ๆ และยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องให้อาหารอื่นเสริมอีกด้วย แม้แต่น้ำเปล่า น้ำนมแม่ เปรียบเหมือนภูมิต้านทานชั้นเลิศทั้งกับร่างกายและจิตใจ

2. เด็กในวัยที่ต้องทานอาหารอื่น หรือวัยหย่านมแม่แล้วซึ่งอาการแบบ โคลิค จะปรากฏช่วงนี้ให้เห็นได้ชัดเจน ต้องใช้นมสูตรที่ทำให้โปรตีนมีขนาดเล็กลง อย่าง meadjohnson แนะนำ คือ

          - นมสูตรโปรตีนผ่านการย่อยบางส่วน  (Partially Hydrolyzed Protein) ทำให้มีอนุภาคเล็กลงเหมาะสำหรับเด็กที่อาจจะมีประวัติครอบครัวเป็นภูมิแพ้มาก่อนและเด็กไม่มีอาการแพ้ที่รุนแรงมากนัก

          - นมสูตรโปรตีนย่อยอย่างละเอียด (Extensively Hydrolyzed Protein) โปรตีนในนมจะถูกย่อยจนได้เป็นโมเลกุลขนาดเล็ก และบางส่วนถูกย่อยจนเป็นกรดอะมิโน ไม่เกิดการกระตุ้นอาการแพ้  ซึ่งสูตรนี้เป็นสูตรที่องค์กรนานาชาติแนะนำให้ใช้สำหรับเด็กที่มีอาการแพ้นมวัว จึงเป็นสูตรที่นิยมนำมาให้เด็กดื่มแทนนมวัวทั่วไป

          - นมสูตรกรดอะมิโน (Amino Acid Based Formula)   ซึ่งเหมาะสำหรับเด็กแพ้นมวัวชนิดรุนแรง หรือมีระบบย่อยอาหารผิดปกติ เป็นทางเลือกเมื่อใช้ 2 สูตรแรกแล้วอาการไม่ดีขึ้น

          อย่าปล่อยให้อาการ โคลิค เกิดกับลูกน้อยบ่อย ควรสังเกตและรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อหาวิธีแก้ไข แต่ในเด็กที่ได้ดื่มนมแม่ แทบจะไม่มีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นเลย แม้แต่ meadjohnson ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญด้านแม่และเด็กโดยเฉพาะยังแนะนำให้ลูกได้ดื่มนมแม่ อย่างเพียงพอ อย่างน้อยใน 6 เดือนแรก – 1 ปี เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีและมีการเจริญเติบโตสมวัย  คุณแม่ควรระมัดระวังเรื่องอาหารของคุณแม่ด้วย และควรจะทานอาหารประเภท  อาหารแม่ลูกอ่อน  และที่สำคัญ คุณแม่ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะ ช่วงเริ่มตั้งครรภ์คุณแม่ควรทาน วิตามินบี 6

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที