อรอุมา

ผู้เขียน : อรอุมา

อัพเดท: 17 มี.ค. 2019 11.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 958 ครั้ง

ขอเชิญอ่านบทความเกี่ยวกับแม่และเด็ก


เคล็ดลับความสำเร็จการเลี้ยงลูกให้ประสบความสำเร็จด้วยนมแม่

หากเอ่ยถึงนมแม่แล้ว ถือว่าเป็นของขวัญจากธรรมชาติเลยก็ว่าได้ นมแม่เป็นอาหารวิเศษ มีคุณค่าทางอาหารสูง ที่สำคัญยังเหมาะสมกับเด็กที่มีอาการแพ้นมวัวจนท้องเสีย หรือใครที่ลูกท้องอืด ซึ่งหากว่าลูกของคุณพ่อคุณแม่มีอาการเด็กแพ้นมวัวการให้กินนมแม่ถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่การจะให้นมแม่จนการเลี้ยงลูกสำเร็จไปได้ด้วยดีนั้นมีเทคนิคอย่างไรบ้าง ว่าที่คุณแม่ทุกคน อยากรู้ต้องมาดูกัน

  1. เริ่มการป้อนนมทันทีที่คลอด

แม่หลายๆ คนรอความพร้อมในการให้นมลูกโดยเลี่ยงการให้นมทันทีหลังจากคลอด ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นความคิดที่ผิด เพราะหลังจากที่คลอดลูกแล้ว และแม่ได้พักฟื้นประมาณ 1 ชั่วโมง แม่ควรกอดและอุ้มลูกน้อยแนบอก และหลังจากนั้นก็อาจจะเลือกเป็นการให้ลูกน้อยได้ลองกินนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สัมผัสอันอบอุ่นและปลอดภัย

  1. อย่าฝืนให้นมลูกในท่าที่ไม่ถนัด

สำหรับใครที่ต้องการให้นมลูกน้อยเป็นเวลานาน ให้นั่งหรือนอนท่าที่ถนัดที่สุด โดยวางเบาะเพื่อทำการหนุนแขนนั่นเอง สำหรับการวางเบาะให้หนุนแขนแม่จะทำให้การให้นมยาวนานกว่าเดิม และแม่ก็จะรู้สึกสบายตัวมากกว่าเดิมอีกด้วย คุณแม่บางคนกระหายน้ำในตอนให้นมลูกน้อยก็ขอให้วางแก้วน้ำเอาไว้ใกล้ๆ จะเป็นการดีที่สุด

  1. ท่านอนของลูกน้อยควรสบายตัว

สิ่งหนึ่งที่สำคัญนอกจากการให้คุณแม่สบายตัวแล้ว คุณลูกของเราก็ต้องสบายตัวอีกด้วย โดยสิ่งที่ควรทำมากที่สุดก็คือการจัดท่าให้ลูกน้อยโดยให้ลูกหันหน้าเข้าหาเต้านม โดยหันทั้งหน้าและลำตัว หากลูกหันมาแต่ช่วงศีรษะอาจจะทำให้ลูกเจ็บคอได้อีกด้วย

  1. ลูกควรดูดนมอย่างถูกต้อง

อีกหนึ่งวิธีการที่จะทำให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็คือการใช้แขนประคองลูกน้อยของเรา แล้วกอดลูกให้ใบหน้าของลูกน้อยแนบไปกับหน้าอกของคุณแม่ ไม่ควรเอนให้เต้านมไปทางหน้าของลูก เพราะว่าหากให้นมคุณลูกนานๆ อาจจะส่งผลให้คุณแม่เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวได้

  1. ลูกควรดูดนมให้ครบทั้งสองเต้า

สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูก ควรเฉลี่ยให้ลูกกินนมจากทั้งสองเต้า โดยเต้าแรกจะต้องหมดก่อนแล้วค่อยไปดูดอีกหนึ่งเต้า  ส่วนการป้อนนมในครั้งถัดไป ให้เลือกดูดจากเต้าที่ไม่ได้ถูกดูดครั้งสุดท้าย เพื่อให้น้ำนมของคุณแม่ได้รับการกระตุ้นจากสองเต้าเท่าเทียมกัน ดีกว่าให้ลูกดูดที่เต้าใดเต้าหนึ่ง

สำหรับว่าที่คุณแม่คนไหนที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ให้นมลูกมาก่อน อาจจะเริ่มศึกษาในบทความนี้เป็นหลัก แล้วค่อยๆ เรียนรู้พร้อมๆ กับทดลองเมื่อมีลูกของเราเอง การดูแลลูกน้อยเริ่มต้นตั้งแต่การให้นม จะเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกน้อยมีการเจริญเติบโตที่ดีกว่าเดิม นอกจากนี้ยังช่วยให้ลูกน้อยมีความรักและผูกพันกับคุณแม่ผ่านสายใยแห่งรักนั่นเอง แต่หากคุณแม่คนไหนกังวลว่าลูกจะได้สารอาหารไม่ครบถ้วน อาจจะเพิ่มการให้นมเสริมจาก meadjohnson ก็ได้

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที