Unyana

ผู้เขียน : Unyana

อัพเดท: 07 มี.ค. 2019 21.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 922 ครั้ง

ช่วง 1 ขวบแรกของลูกคือ ความสุขของพ่อแม่ที่ได้เห็นความน่ารักในพัฒนาการเด็กที่เติบโตอันรวดเร็วของลูก


ทำอย่างไรดีเมื่ออยากให้ลูกมีพัฒนาการตามวัย 1 ขวบ

ทำอย่างไรดีเมื่ออยากให้ลูกมีพัฒนาการตามวัย 1 ขวบ

ช่วง 1 ขวบแรกของลูกคือ ความสุขของพ่อแม่ที่ได้เห็นความน่ารักในพัฒนาการเด็กที่เติบโตอันรวดเร็วของลูก ซึ่งเป็นช่วงที่ลูกน้อยมีการพัฒนาการทั้งการสื่อสาร การนั่ง การยืน ซึ่งพ่อแม่ควรศึกษาการพัฒนาการของลูกทั้ง 8 ทักษะ  ที่ลูกควรมีเพราะมีความสำคัญ มีส่วนทำให้ลูกเติบโตเป็นเด็กฉลาดทางอารมณ์และสติปัญญา  Enfa เล็งเห็นถึงความสำคัญนี้จึงได้รวมวิธีการส่งเสริมพัฒนาการในแต่ละด้าน เพื่อให้พ่อแม่มีแนวทางในการส่งเสริมพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ให้กับลูกน้อยได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

1. ด้านสติปัญญาและการเรียนรู้

ลูกจะมีบทบาทนักสำรวจตัวน้อย เพราะไม่ว่าสิ่งใดที่อยู่ในสายตาของเขาเป็นต้องรื้อค้น คว้ามาจับ สัมผัส ชิม กัด เขย่า  ดม ซึ่งคุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกสมาธิจดจ่อต่อกิจกรรมหรือสิ่งรอบตัว โดยไม่ควรห้ามลูกหากเขารื้อของเล่น จะช่วยให้กระบวนการรับและเก็บข้อมูลทำได้ดี รู้จักสังเกตและทำอย่างต่อเนื่อง

2. ด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว

เด็ก  1 ขวบส่วนใหญ่จะเปลี่ยนจากการคลานมาเป็นการเริ่มหัดเดิน ซึ่งคุณแม่ควรต้องพยายามสร้างแรงจูงใจในการเดินให้ลูก โดยเริ่มต้นจัดบ้านให้เหมาะต่อการฝึกเดิน สอนลูกเดินด้วยการจับลูกยืนบนหลังเท้าของพ่อแม่แล้วพาลูกฝึกเดินไปพร้อมกัน ทำให้ลูกรู้สึกสนุกไปกับการเดินจนอยากลองเดินด้วยตัวเอง ที่สำคัญพ่อแม่ควรชื่นชมลูกทุกครั้งเมื่อเขาทำได้หรือพยายามที่จะเดินให้ได้ด้วยตัวเอง เพื่อเป็นกำลังให้ลูกฝึกฝนและอยากจะเรียนรู้ต่อไป

 

3. ด้านภาษาและการสื่อสาร

เด็กจะเริ่มเข้าใจและรับรู้คำและความหมายของคำมากขึ้น แม้จะไม่สามารถพูดหรือแสดงออกมาได้ทั้งหมด ซึ่งการสื่อสารส่วนใหญ่จะแสดงออกผ่านสีหน้า ท่าทาง สุ่มเสียง เช่น พยักหน้า หัวเราะ ร้องไห้ เป็นต้น   ดังนั้นเพื่อ เสริมพัฒนาการ 1 ขวบ  คุณพ่อคุณแม่หรือคนรอบข้างจะต้องพูดชัดถ้อยชัดคำเพื่อฝึกให้ลูกคุ้นชินกับคำพูดและพูดตามได้ถูกต้อง

 

4. ด้านอารมณ์และสังคม

เด็กในวัยนี้จะมีอารมณ์ขึ้นลงบ่อยเป็นเรื่องปกติ  มีวิธีการเข้ากับคนรอบข้างมีหลากหลายรูปแบบ  ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสียงเอะอะโวย ร้องไห้เรียกร้องความสนใจ หรือโยนสิ่งของซ้ำๆ เพื่อให้มีคนเก็บ หรือชี้นิ้วไปยังสิ่งของที่ตนต้องการ เด็กจะเริ่มมีอาการกลัว ได้ เช่น คนแปลกหน้า เสียงดัง ความมืด กลัวสัตว์ เป็นต้น ความกลัวคือ ผลจากความสามารถในการจินตนาการของลูก ซึ่งคุณแม่ต้องค่อย ๆ ปลอบประโลมใจให้ลูกน้อยผ่อนคลายด้วยความอดทนและใจเย็น

ทักษะด้านต่าง ๆ เหล่านี้ของเด็กวัยหนึ่งขวบ  เอนฟาโกร  นำมาแนะนำเพื่อให้ผู้ปกครองได้มีแนวทางในการส่งเสริมและพัฒนาทักษะให้ลูกอย่างเหมาะสม  เพื่อให้เขาเป็นเด็กดีและพร้อมจะสู่การเรียนรู้ในทุกด้านอย่างแข็งแกร่ง นอกจากนี้คุณแม่ยังเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อยได้ด้วยหาคัดสรรนม uht ยี่ห้อไหนดี ที่จะช่วยให้ลูกน้อยเติบโตได้อย่างสมวัย

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที