GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 18 ม.ค. 2019 11.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1386 ครั้ง

Pantone เลือกสี ?Living Coral? ซึ่งผสมผสานสีส้ม สีชมพู และสีแดงเข้าด้วยกัน ให้เป็นสีประจำปี 2019 ซึ่งเป็นเฉดสีของหินปะการังที่สามารถใช้ในสินค้าสำหรับคนทุกเพศทุกวัย เนื่องจากเป็นวัสดุที่อ้างอิงกับธรรมชาติ สำหรับอัญมณีที่มีสีใกล้เคียง Living Coral มากที่สุดคือ ?แซปไฟร์แพดพาแรดชา? ซึ่งหายากและมีราคาสูง ขณะที่เพชรหรือแซปไฟร์สีออกชมพูปนส้มก็เข้าเทรนด์สีนี้เช่นกัน การใช้สีเฉดนี้ในเครื่องประดับช่วยแสดงถึงพลังแง่บวกและความสบายใจ แต่ก็อาจเพิ่มความสนุกสนานได้มากขึ้นเมื่อนำไปผสมกับพื้นผิวและลวดลายต่างๆ สีนี้ยังเข้ากันได้ดีกับความต้องการของผู้บริโภคยุคดิจิทัลที่อยากมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนมนุษย์มากขึ้นด้วย ติดตามต่อได้จากบทความนี้


Pantone เลือกสี Living Coral เป็นสีประจำปี 2019

สถาบัน The Pantone Color Institute ประกาศเทรนด์สีที่ได้รับการคัดเลือกในเดือนธันวาคมเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้ Pantone เลือกสี “Living Coral” ซึ่งผสมผสานสีส้ม สีชมพู และสีแดงเข้าด้วยกัน ให้เป็นสีประจำปี 2019 อย่างเป็นทางการ

Pantone ระบุว่าสี Living Coral สื่อถึง “ความต้องการมองโลกในแง่บวกและแสวงหาเป้าหมายด้วยความร่าเริงเบิกบาน รวมทั้งถ่ายทอดความปรารถนาที่จะแสดงออกในเชิงสนุกสนานด้วย” สี Living Coral มีเฉดสีทองแฝงอยู่ เป็นสีอ่อนกว่าสีแดงแต่เข้มกว่าสีชมพูอยู่หลายเฉด Pantone เสริมว่า Living Coral “ชวนให้เราจินตนาการถึงแนวปะการังซึ่งเป็นแหล่งค้ำจุนและที่พักพิงให้สิ่งมีชีวิตในท้องทะเลทำให้เกิดเฉดสีที่หลากหลายละลานตา” สี Living Coral ซึ่งเจิดจ้าทว่านุ่มนวลนั้น ได้มอบความอบอุ่นและหล่อเลี้ยงเราให้รู้สึกสบายและเบิกบานใจท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา

De Simone


ปะการังเป็นวัสดุธรรมชาติชนิดหนึ่งในไม่กี่ชนิดที่ได้รับการจัดให้เป็นอัญมณี ปะการังสร้างขึ้นจากสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่เรียกว่าโพลิป มันขับเอาสารคาร์บอนิกซึ่งก่อตัวกลายเป็นหินปะการังงอกออกมาเหมือนกิ่งก้านของต้นไม้ ที่น่าสนใจคือไข่มุกและปะการังนั้นมีคุณสมบัติทางเคมีคล้ายกันมากเพราะต่างก็มีแคลเซียมคาร์บอเนตเป็นองค์ประกอบมากกว่า 90% ตามข้อมูลจาก American Gem Society มีปะการังอยู่หลายร้อยสายพันธุ์ทั่วโลก แต่มีปะการังสีส้มอมชมพูเพียงสองชนิดที่นำมาใช้ทำเครื่องประดับ นั่นก็คือ Corallium japonicum และ Corallium rubrum

Pantone กล่าวว่า หินปะการังนั้นเหมาะที่จะใช้ในสินค้าสำหรับคนทุกเพศทุกวัย เนื่องจากเป็นวัสดุที่อ้างอิงกับธรรมชาติ การใช้สีเฉดนี้ในเครื่องประดับจึงช่วยแสดงถึงพลังแง่บวกและความสบายใจ แต่ก็อาจเพิ่มความสนุกสนานได้มากขึ้นเมื่อนำไปผสมกับพื้นผิวและลวดลายต่างๆ สีนี้ยังเข้ากันได้ดีกับความต้องการของผู้บริโภคยุคดิจิทัลที่อยากมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนมนุษย์มากขึ้นด้วย

Leatrice Eiseman ผู้อำนวยการบริหารของ Pantone Colour Institute อธิบายว่า “สีเป็นเหมือนเลนส์เกลี่ยภาพ และเราได้สัมผัสความเป็นจริงในธรรมชาติและในโลกดิจิทัลผ่านเลนส์เหล่านี้ ข้อนี้เป็นความจริงอย่างยิ่งโดยเฉพาะในกรณีของสี Living Coral เมื่อผู้บริโภคโหยหาปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนมนุษย์และการเชื่อมโยงทางสังคม สี Living Coral ที่ดูสดใสมีชีวิตชีวาก็ได้ช่วยแสดงถึงความเป็นมนุษย์และความรื่นเริงเบิกบาน ดังนั้นจึงสามารถตอบสนองความต้องการนี้ได้เป็นอย่างดี”

สีประจำปีของ Pantone ส่งผลต่อการพัฒนาสินค้าและการตัดสินใจซื้อสินค้าในแวดวงแฟชั่นและการตกแต่งบ้าน ในแต่ละปีกระแสการออกแบบสินค้าเหล่านี้จะแทรกซึมเข้าไปในภาคธุรกิจเพชร พลอยสีและเครื่องประดับด้วย

 

เพชร


“เป็นเรื่องยากที่จะหาอัญมณีให้ได้เฉดสีตรงพอดี” Ilan Seren จาก Seren Collection กล่าว “สำหรับเพชรก็น่าจะออกมาในรูปของสีออกชมพูปนส้ม ส่วนในแง่ขนาดนั้น เพชรขนาดใหญ่ที่มีสีแบบนั้นหาได้ยากมากตามธรรมชาติ เมื่อนำเพชรประเภทนี้ไปฝังลงในเครื่องประดับ ควรใช้ฐานเป็นทองชมพูล้อมรอบด้วยเพชรขาวที่ฝังอยู่ในทองขาว ด้วยวิธีนี้สีสันอันเป็นเอกลักษณ์ของเพชรชนิดนี้จะได้รับการขับเน้นจากสองส่วน คือจากตัวโลหะและจากเพชรสีขาวที่อยู่โดยรอบ”

Seren Diamonds

อัญมณี

อัญมณีที่มีสีสันใกล้เคียงกับสี Living Coral นั้นมีราคาสูงมาก นั่นก็คือแซปไฟร์หายากที่มีชื่อว่า “แซปไฟร์แพดพาแรดชา” ซึ่งได้ชื่อมาจากคำในภาษาสิงหลที่แปลว่า “บัวบาน” แซปไฟร์แพดพาแรดชาสี Living Coral เป็นอัญมณีที่หาได้ยากมากและมีราคาสูง โดยมักมีถิ่นกำเนิดอยู่ในศรีลังกาและถูกนักสะสมกว้านซื้อไปทันทีที่พบ ดังนั้นจึงขายหมดอย่างรวดเร็ว

Iris Hortman

Israel Elhazri จาก Colgem อธิบายว่า “มีแซปไฟร์อีกตระกูลหนึ่งซึ่งไม่ใช่แซปไฟร์สีน้ำเงินแบบคลาสสิก แต่เป็นแซปไฟร์สีอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งแยกออกมาต่างหาก โดยมีทั้งสีเขียว ม่วง ชมพู น้ำตาล เหลือง และส้ม รวมถึงสี Living Coral พวกมันมีคุณสมบัติเช่นเดียวกันกับแซฟไฟร์สีน้ำเงิน ต่างกันเพียงแค่สีเท่านั้น เนื่องจาก Living Coral ประกอบด้วยสีสามสี คือสีแดง ส้ม และชมพู จึงเป็นเรื่องยากที่จะหาอัญมณีที่มีเฉดสีทั้งสามสีรวมอยู่ด้วยกัน อัญมณีแต่ละเม็ดมีเฉดสีของมันเอง และบางครั้งก็จะค่อนไปทางส้มหรือทางชมพูมากกว่า ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของแร่ธาตุในผลึกอัญมณี”

Pantone ได้ประกาศสีประจำปีมาจนถึงปีนี้นับเป็นปีที่ 20 แล้ว ทุกๆ ปี Pantone ได้รวบรวมผู้เชี่ยวชาญจากสาขาต่างๆ มากำหนดสีประจำปี สีที่ได้รับการคัดเลือกในปีที่แล้วคือสี Ultra Violet ซึ่งไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก อย่างไรก็ดี สีเขียวที่ได้รับเลือกในปี 2017 นั้นยังคงได้รับความนิยมในแวดวงแฟชั่นและการตกแต่งบ้าน

 

--------------------------------------

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

มกราคม 2562


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที