กาแฟเอสเพรสโซ่ เป็น ตัวแทนที่ดีที่สุดของกาแฟสด เพราะมันสามารถแสดงได้ถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่อัดแน่นอยู่ในน้ำกาแฟสีดำสนิทในชั้นล่างสุด ( Heart ) ถัดขึ้นมาคือชั้นอะโรม่าบาง สูตรเรียกชั้น Body ที่มีความพิเศษตรงที่เป็นชั้นของน้ำกาแฟที่อัดแน่นไปด้วยมวลของเหลวสีทองเข้มข้นกึ่งจะเป็นฟอง หากยังเป็นฟองที่หนักตัวจนไม่สามารถแยกออกจากชั้นน้ำ และชั้นบนสุดคือครีม่า ซึ่งมีลักษณะเป็นฟองละเอียดสีทองอร่าม ที่ลอยคออยู่เหนือของเหลวทั้งหมด และภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาที ความมหัศจรรย์ของมวลน้ำกาแฟ ชั้น กลางจะหายไป เหลือเอาไว้เพียง น้ำกาแฟสีเข้ม กับฟองครีม่าที่เบบางลง แต่ความเข้มข้นมองกาแฟยังคงเต็มอิ่มไปด้วย รูป รส กลิ่น อันเป็นเนื้อแท้ของ กาแฟเอสเพรสโซ่ รสชาติสุดเข้มข้น และมันคือ กาแฟยอดนิยมอันดับหนึ่งของคอกาแฟแบบตลอดกาล
แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่กาแฟดำ แต่ด้วย รสชาติที่หนา และหลัก เป็นเหตุผลสำคัญที่หลายๆคนหลงรักกาแฟเอสเพรสโซ่ เพราะทุกคนรู้ซึ้งแล้วว่าเครื่องดื่มชนิดนี้มีรสชาติเข้ม ลึกล้ำและมีกลิ่นอันหอมหวลเกินกว่ากาแฟทั่วๆไป สิ่งที่ทุกคนจะได้รับหลังที่ลิ้นพร้อมต่อมรับรสนับล้าน ได้ลิ้มรสเอสเพรสโซ่ในครั้งแรก คือความหนาและหนักของรสชาติกาแฟแท้ ที่เป็นแบบนั้นเพราะว่ามันมีมวลสาร คาเฟอีนอยู่ในระดับสูง เนื่องจากเอสเพรสโซ่เป็นประเภทหนึ่งกาแฟสด ที่ใช้น้ำในการชงน้อยมาก และมันมักจะถูกเสิร์ฟในแก้วช็อตที่มีขนาดเล็กเพียงแค่ ไม่เกิน 30 ซีซี
โดยปกติ แล้ว ตามสูตรดั้งเดิมของเอสเพรสโซ่ ผู้ชงจะต้อง เมล็ดกาแฟคั่วบดชั้นเยี่ยม ที่ใหม่เอี่ยมเพื่อให้กลิ่นหอม และรสเข้มของการแฟหายไปน้อยที่สุด เมื่อนำมาคั่วบดแล้ว ตวงออกมาเพียง 7-8 กรัม ใช้เวลาในการ สกัดน้ำกาแฟ ประมาณ 20-30วินาที เพื่อให้ได้น้ำกาแฟออกมาเพียง 25-30 ซีซี เท่านั้นเอง ที่สำคัญกว่านั้นถ้าเราจะรับประทานกาแฟเอสเพรสโซ่ให้ได้อรรถรสอย่างแท้จริงจะต้องใช้วิธีจิบเพียงแค่ 2-3 ครั้งให้หมดแก้วและควรจะดื่มให้หมดภายใน 5 นาทีเพื่อไม่ให้อุณหภูมิของกาแฟเปลี่ยนแปลงอันจะส่งผลต่อรสชาติที่ลิ้นจะสัมผัสได้ซึ่งแตกต่างกันออกไปตามอุณหภูมิของกาแฟในเวลานั้น
โดยปกติแล้วกาแฟเอสเพรสโซ่จะอัดแน่นไปด้วยมวลสารของคาเฟอีนซึ่งเมื่อเปรียบเทียบตามปริมาตรแล้วกาแฟสดชนิดนี้จะมีปริมาณของคาเฟอีนต่อออนซ์มากที่สุดนั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมกาแฟเอสเปรสโซ่จึงเป็นตัวกระตุ้นสมองและสร้างความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายได้มากที่สุดทั้งๆที่เราดื่มมันในปริมาณเพียงเล็กน้อย โดยเฉพาะการดื่มเอสเพรสโซ่ในช่วงเช้า และบ่าย จะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น สมองปลอดโปร่ง พร้อมที่จะรับมือกับทุกสิ่งในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกสาเหตุหลักที่ให้คนที่ชอบดื่มเอสเพรสโซ่จะไม่รู้สึกดี กับกาแฟชนิดอื่นเพราะส่วนใหญ่คิดว่าสิ่งที่คอกาแฟต้องการอย่างแท้จริงคือคาเฟอีนเข้มข้นที่จะส่งผลได้ทันทีแม้ดื่มไปเพียงเล็กน้อยในขณะที่เครื่องดื่มอื่นๆๆมีปริมาณคาเฟอีนที่น้อยกว่าและถ้าเราต้องการระดับคาเฟอีนที่เท่ากันกับเอสเพรสโซ่เราจำเป็นที่จะต้องดื่มน้ำกาแฟในแก้วเหล่านั้นให้หมดซึ่งแท้จริงแล้วสิ่งที่เรากำลังดื่มเข้าไปอาจเป็นเพียงแค่น้ำเปล่าที่ใช้เจือจางความเข้มข้นของกาแฟและถูกเพิ่มเติมด้วยนมสดที่จะกลบกลิ่นแท้ของกาแฟได้เกินกว่าครึ่งทีเดียว
และในเวลานี้เรามีเครื่องทำกาแฟสดแบบกึ่งอัตโนมัติที่จะสามารถสร้างสรรค์เมนู Espresso รสชาติเยี่ยมได้ที่บ้านในราคาสุดประหยัดแต่ยังคงให้รสชาติและกลิ่นอันยั่วยวนของกาแฟอเมริกาโน่แท้ๆได้อย่างสมบูรณ์แบบ หรือใครรักที่จะดื่มกาแฟเอสเพรสโซ่ตามสูตรดั้งเดิมของชาวอิตาลี ซึ่งจะมีการเพิ่มกาแฟโรบัสต้าเข้าไปอีกประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มยิ่งขึ้นกว่าการใช้อเมริกาโน่เพียงอย่างเดียว
โดยปกติแล้วการปรุงกาแฟเอสเพรสโซ่ ในแคปซุล ด้วยเครื่องทำกาแฟสดกึ่งอัตโนมัติ Nespresso ใช้เวลาในการทำประมาณ 2 นาทีเราก็จะได้รับเครื่องดื่มเอสเพรสโซ่ที่มีความเข้มคนหอมมันตามธรรมชาติของเมล็ดกาแฟสายพันธุ์ดี ด้วยความรวดเร็วในการทำและปริมาณที่สามารถดื่มให้หมดได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ส่งผลให้อรรถรสของการดื่มเอสเพรสโซ่ โดดเด่นและแตกต่างจากกาแฟชนิดอื่นอื่นๆอยู่มากมันจึงเป็นกาแฟยอดนิยมตลอดกาลได้อย่างไม่ยากเลย
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที