Meditate

ผู้เขียน : Meditate

อัพเดท: 13 ก.พ. 2008 14.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 101906 ครั้ง

ภัยธรรมชาติ หมายถึง ภัยอันตรายต่างๆที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและมีผลกระทบต่อชีวิต ความเป็นอยู่ของมนุษย์

ซึงในปัจจุบันได้เกิดขึ้นบ่อยและถี่ขึ้น รวมทั้งมีความรุนแรงมากขึ้น จึงขอรวบรม มาให้เป็นข้อมูล สถิติ เพื่อพิจารณาสังเกต ในการเตรียมพร้อม สำหรับการบริหาร ตนเอง กิจการ และอื่นๆ


ภาวะโลกร้อน" Global warmingอาละวาดถึงบ้านเราแล้ว

"ภาวะโลกร้อน" Global warmingอาละวาดถึงบ้านเราแล้ว

29 มกราคม 2550 น.

ถ้าใครบอกคุณว่าปัญหา "ภาวะโลกร้อน" หรือ global warming ที่เป็นประเด็นถกเถียงกันอย่างร้อนแรงทั่วโลกขณะนี้เป็นเรื่องของคนอื่น คนไทยไม่เกี่ยว คุณก็กำลังจะทำร้ายตัวคุณและลูกหลานของคุณเองในเร็ววันนี้ คืนนี้ ผมเอาเนื้อหาของหนังสารคดี An Inconvenient Truth (ความจริงที่ไม่มีใครอยากรับรู้) ที่ผลิตและแสดงโดยอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ อัล กอร์ อันโด่งดังและเพิ่งได้รับการเสนอชื่อรางวัลออสการ์ที่จะประกาศวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้มาให้ท่านผู้ชมรายการ "ชีพจรโลก" ทางช่อง 9 อสมท ได้ดูอย่างพิถีพิถันก็เพื่อจะได้เตือนเพื่อนร่วมชาติในประเทศไทยว่า ภาวะโลกร้อนเป็นเรื่องใกล้ตัวเราอย่างยิ่ง

ความแปรปรวนของอากาศ ปริมาณฝนที่ตกมากกว่าปกติ แต่ทิ้งช่วงผิดธรรมดา ทำให้เกิดภัยแล้งและอุทกภัยอย่างร้ายแรงกว่าที่เคยประสบมานั้น คือหนึ่งในปรากฏการณ์ที่เตือนเราว่านี่คือการคุกคามของ global warming อย่างชัดเจนแล้ว และกำลังจะร้ายแรงมากขึ้นทุกขณะ

ปีสองปีที่ผ่านมา ภาวะแห้งแล้งผิดธรรมชาติในไทยเกิดขึ้นในกว่า 65 จังหวัด พื้นที่เกษตรกรรมได้รับความเสียหายกว่า 10 ล้านไร่...นั่นก็คือจากปรากฏการณ์ "เอลนีโญ" อันเป็นส่วนหนึ่งของภาวะโลกร้อน
ปีที่แล้วน้ำท่วมหนัก ดินถล่มอย่างรุนแรงที่อุตรดิตถ์ แพร่ สุโขทัย ลำปาง และน่าน ก็เพราะมีปริมาณน้ำฝนที่ตกหนักอย่างไม่เคยเห็นมาก่อน...นั่นคือปรากฏการณ์ "ลานีญา" ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายทันทีกว่า 1 พันล้านบาท...ไม่นับความเสียหายที่จะเกิดต่อเนื่องไปอีก หากเราไม่ทำอะไรที่เป็นมาตรการที่จะป้องกันอย่างได้ผลอย่างจริงจัง

ที่สมุทรปราการ มีตัวอย่างของ global warming ที่มีผลกระทบต่อไทยอย่างชัดเจนแล้ว...ชายฝั่งถูกกัดเซาะอย่างหนักหน่วงเพราะแผ่นดินทรุด น้ำทะเลสูงขึ้น คลื่นลมทะเลแรงขึ้นทุกวัน...ที่นั่น พื้นที่ตลอดแนวชายฝั่งหายไปแล้วกว่า 11,000 ไร่ ทำให้ชาวบ้านต้องย้ายบ้านถึง 4-5 ครั้ง
ผู้เชี่ยวชาญไทยที่ติดตามเรื่องนี้บอกว่าถ้าเราไม่ทำอะไรเลย อีก 20 ปีข้างหน้า (คือช่วงที่ลูกหลานเด็กไทยที่เกิดวันนี้เริ่มออกมาทำงานเผชิญกับความเป็นจริงของโลก) หรือเร็วกว่านั้น พื้นที่ชายฝั่งจะถูกกลืนหายไป 10.5 กิโลเมตร
และถึงวันนั้น ที่ตั้งของสนามบินสุวรรณภูมิวันนี้ก็จะอยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลเพียงแค่ 6 กิโลเมตรเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์ที่เขาศึกษาเรื่องนี้บอกกับรายการ "ชีพจรโลก" ที่จะออกอากาศคืนนี้ว่า สภาพอากาศที่แปรปรวนนั้น แสดงออกให้เห็นถึงน้ำค้างแข็งบนยอดดอยทางเหนือของประเทศเช่นดอยอินทนนท์ "น้ำค้างแข็ง" อาจจะดูสวยงาม แต่ความเย็นยะเยือกผิดปกตินั้น สามารถทำให้พืชและสัตว์ตายได้โดยไม่รู้ตัวล่วงหน้า เพราะความหนาวเหน็บที่มนุษย์อาจจะไม่สำเหนียกด้วยซ้ำว่าเกิดขึ้นเพราะฝีมือมนุษย์เราเองนี่แหละ

เมื่อหมีขั้วโลกเหนือต้องว่ายน้ำดิ้นรนหาก้อนน้ำแข็งเพื่อเกาะเกี่ยว เมื่อคนในยุโรป 35,000 คนตาย เพราะอากาศร้อนเกินเหตุเมื่อปี 2003 และเมื่ออุณหภูมิในมหาสมุทรสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อพายุรุนแรงขึ้น และเกิดถี่ขึ้น และเมื่อสภาพอากาศเกิดความแปรปรวนจนมนุษย์ไม่สามารถจะอยู่นิ่งเฉยได้อีกต่อไป

นั่นคืออันตรายสำหรับมวลมนุษย์ทั้งโลกโดยไม่จำกัดเชื้อชาติ ศาสนา สีผิวหรือฐานะทางเศรษฐกิจ

ก่อนที่รายงาน "ช็อกโลก" ขององค์การสหประชาชาติ ที่เขียนโดยนักวิทยาศาสตร์กว่า 2,500 คนจาก 130 ประเทศใช้เวลา 6 ปีเพื่อศึกษาและค้นคว้าเพื่อเตือนถึงมหันตภัยของชาวโลกจะออกมาสู่สายตาสาธารณะ วันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้

ที่มาของข่าว คอลัมล์กาแฟดำ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ
http://www.bangkokbiznews.com/viewOp...?newsid=151354


รูปประกอบ การเกิดแผ่นดินไหว ใกล้บ้านเรา ณ เวลา ประมาณ 17.00 Date 30-01-07 

เลือกเฉพาะ ที่เกิดมากกว่า 5.0 ริตเตอร์ ที่ สามารถสร้างผลกระทบในด้านความเสียหายได้ จะสังเกตุได้ว่า เกิดขึ้นในบริเวณกว้าง ตามวงแหวนแห่งไฟ (Ring of Fire)
และหลายจุดพร้อมกัน
5023_eq-30-01-07.gif


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที